ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Nhật xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đối phó Triều Tiên

In bài viết
Hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền Aegis Ashore - Ảnh: Defense Industry Daily
  Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền Aegis Ashore đến 2 tỉnh, để tăng cường phòng vệ trước mối nguy hiểm của tên lửa CHDCND Triều Tiên.

Theo nguồn tin trong chính phủ của báo Japan Today, tuy vài quan chức trong Bộ Quốc phòng Nhật Bản phản đối, nhưng nội các Thủ tướng Shinzo Abe sẽ ủng hộ kế hoạch triển khai Aegis vào tháng 12 tới, đến tỉnh Akita ở phía đông bắc và tỉnh Yamaguchi ở phía tây .

Japan Today cho biết do mua thêm hệ thống Aegis không nằm trong chương trình quốc phòng dài hạn, nên chính phủ Nhật sẽ cần được quốc hội phê chuẩn mới có thể thực hiện. Hiện Bộ Quốc phòng đã gửi đề xuất Quốc hội Nhật cấp thêm tiền chi cho chương trình vào năm tài khóa mới bắt đầu vào tháng 4.2018

Aegis Ashore tương tự như hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis được trang bị trên các tàu khu trục của Mỹ và Nhật. Để có thể bảo vệ cho toàn bộ nước Nhật, hai đơn vị Aegis Ashore sẽ được triển khai.

Một hệ thống Aegis Ashore tại Romania - Ảnh: RT International

Cụ thể, để tránh phạm vi bảo vệ bị chồng chéo, một đơn vị sẽ được triển khai ở phía đông và một đơn vị ở phía tây, dự kiến là hai tỉnh Akita và Yamaguchi.

Chính phủ Tokyo vẫn đang trong quá trình khảo sát tìm địa điểm thích hợp, vì hệ thống phòng thủ nếu đặt ở Yamaguchi sẽ không bảo vệ được một số đảo ở hai tỉnh Kagoshima và Okinawa, nguồn tin chính phủ cho hay.

Trong thời gian qua, người dân Nhật luôn phải sống trong nỗi lo tên lửa Triều Tiên khi quân đội Triều Tiên nhiều lần tiến hành phóng tên lửa về phía Nhật.

Chính phủ Tokyo đã phải dùng đến nhiều biện pháp, bao gồm lắp còi và gửi tin nhắn báo động, diễn tập sơ tán, để giúp người dân chuẩn bị cho trường hợp xấu.

Hiện tại, các tàu khu trục của Nhật trực thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản được trang bị tên lửa đánh chặn Standard Missile-3, có nhiệm vụ chặn những tên lửa từ bên ngoài.

Nếu Standard Missile-3 thất bại, sẽ đến lượt hệ thống đánh chặn đất đối không Patriot (PAC- 3) thuộc Lực lượng phòng vệ trên không thực hiện nhiệm vụ.

Kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền Aegis Ashore nhằm giúp tăng cường khả năng phòng thủ trước tên lửa đạn đạo của nước này, theo Japan Today.

Standard Missile-3 (SM-3), Aegis Ashore và PAC-3 tạo thành mạng lưới phòng thủ tên lửa của Nhật - Ảnh: The Yomiuri Shimbun

Japan Today đánh giá so với hệ thống Aegis được triển khai trên tàu, Aegis trên đất liền giúp công tác chuẩn bị đánh chặn tên lửa của Lực lượng phòng vệ trên bờ được thực hiện dễ dàng hơn vì hệ thống nằm tại một địa điểm cố định.

Trước đó trong chuyến thăm Nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nhật có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên bằng vũ khí mua từ Mỹ.

Cẩm Bình (theo Japan Today)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.