ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Nhật Bản mời quan chức Olympic ăn nông sản từ vùng thảm họa rò rỉ phóng xạ

In bài viết
Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 luôn cố gắng đưa các khu vực bị thảm họa năm 2011 vào danh sách địa điểm tổ chức các môn thi đấu - Ảnh: Channel News Asia
  Ban tổ chức Olympic mùa hè Tokyo 2020 dự định sẽ dùng những nông sản ở vùng thảm họa rò rỉ phóng xạ Fukushima để phục vụ các quan chức Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đến Nhật vào tuần tới.

Các loại nông sản được sản xuất từ 3 tỉnh Fukushima, Miyagi và Iwate, là những nơi từng bị thảm họa động đất - sóng thần gây sự cố hạt nhân ở nhà máy điện tại Fukushima năm 2011.

Người phát ngôn ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cho biết: “Phục hồi vùng bị thảm họa là một trụ cột quan trọng trong Thế vận hội của chúng tôi. Bằng việc cung cấp những thức ăn từ những tỉnh bị thảm họa, chúng tôi hy vọng sẽ giúp xóa đi danh tiếng không tốt về thức ăn của các vùng này và đóng góp vào công tác phục hồi”.

Nông sản từ 3 tỉnh bị thảm họa sẽ được chế biến thành món ngon phục vụ cho bữa tối của các quan chức IOC, khi họ đến Nhật trong vòng ba ngày. Thống đốc của 3 tỉnh Fukushima, Miyagi và Iwate cũng sẽ được mời đến cùng ăn, theo người phát ngôn.

Ba tỉnh này nổi tiếng về gạo, thịt lợn, cá thu và táo. Hiện thực đơn cho quan chức IOC vẫn chưa được quyết định, người phát ngôn cho hay.

Gạo của Fukushima - Ảnh: The Japan Times

Một diện tích lớn đất và nguồn nước tại Fukushima, Miyagi và Iwate ở phía bắc nước Nhật đã bị nhiễm phóng xạ do thảm họa động đất - sóng thần gây sự cố hạt nhân ở nhà máy điện tại Fukushima năm 2011.

Bà Maiko Kubo, quan chức của Bộ Nông nghiệp Nhật, cho biết sau thảm họa, đã có 54 quốc gia ban hành lệnh cấm nhập khẩu xuất xứ từ Nhật vì lo ngại thực phẩm bị nhiễm bẩn phóng xạ.

Fukushima, Miyagi và Iwate bị tàn phá nặng nề trong thảm họa năm 2011 - Ảnh: Research Gate

Đến nay, hơn 6 năm sau, 25 quốc gia đã hoàn toàn bãi bỏ lệnh cấm. Gần đây nhất, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã nới lỏng quy định, bỏ yêu cầu chứng nhận an toàn với gạo được trồng ở Fukushima.

Tuy nhiên, vẫn còn một  số nước, trong đó có Trung Quốc, vẫn duy trì lệnh cấm, bà Kubo cho hay.

Khi giành được quyền tổ chức OLympic 2020, ban tổ chức phía Nhật đã rất cố gắng đưa các khu vực bị thảm họa năm 2011 vào danh sách địa điểm tổ chức các môn thi đấu. Vào tháng 3, Fukushima đã được chấp thuận trở thành điểm thi đấu môn bóng chày và bóng mềm của Thế vận hội.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.