ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Nhật Bản lên kế hoạch phòng thủ, đề phòng Triều Tiên tấn công

In bài viết
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và một tàu chiến của Cục phòng vệ - Ảnh: AP
  Việc Mỹ-Hàn Quốc bắt đầu tập trận lớn hôm 4.12, trong khi Nhật Bản tích cực chuẩn bị phòng thủ trước nguy cơ Triều Tiên tấn công, chính là những dấu hiệu khối đồng minh này đang mất niềm tin vào triển vọng đàm phán với Bình Nhưỡng.

Một quan chức chính phủ Nhật nói với hãng tin Yahoo News ngày 6.12: “Người ta có thể hỏi tại sao chúng tôi không làm thân với Triều Tiên. Chúng tôi đã làm thân với họ từ 20 năm qua. Ý nguyện đối thoại với Bình Nhưỡng của chúng tôi đã bị phản bội, nói đơn giản là thế”.

Ngày 29.11, Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Hỏa tinh -15 có thể mang “đầu đạn hạng nặng cực đại” để tấn công lãnh thổ Mỹ, sau đó tự xưng là quốc gia hạt nhân.

Quả tên lửa này đã đạt độ cao hơn 4.500km, bay được 1.000km trong 53 phút trước khi rơi xuống vùng biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Vụ phóng này thách đố sức ép quốc tế để buộc Triều Tiên ngưng thử những vũ khí tấn công. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói Bình Nhưỡng đã quyết sản xuất tên lửa “đe dọa bất kỳ nơi nào của thế giới”.

Trước đó vào ngày 20.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Triều Tiên vào danh sách đen các nước tài trợ khủng bố. Điều này kết thúc hy vọng một sự trừng phạt xăng dầu mạnh lên Triều Tiên sẽ khiến Bình Nhưỡng hết khả năng phóng thêm những quả tên lửa tầm xa khác.

Bình Nhưỡng cũng đã thử hạt nhân 6 lần kể từ tháng 10.2016. Lần thử thứ 5 ngày 9.9.2016 được Triều Tiên công bố là thử cho một đầu đạn hạt nhân nổ (một quả bom có thể do một tên lửa phóng đi). Và sau lần thử thứ 6 ngày 3.9.2017, Bình Nhưỡng tuyên bố đã kích nổ thành công một quả bom nhiệt hạch (bom H) có sức nổ 160 kiloton, tức 10 lần lớn hơn quả bom thả xuống Hiroshima (Nhật) năm 1945.

Việc Triều Tiên tăng tốc phát triển vũ khí là mối lo ngại hàng đầu của Nhật Bản, đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Tokyo chỉ cách Bình Nhưỡng chưa tới 1.287km nên Cục Phòng vệ Nhật Bản (SDF) phải lên kế hoạch phòng thủ chặt chẽ.

Tuyến phòng thủ đầu tiên là dựa vào các tàu chiến trang bị hệ thống chống phòng chống tên lửa đạn đạo (BMD) Aegis để ngăn chặn các tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ trên biển.

Hãng không gian-quốc phòng Lockheed Martin nói BMD này là phương tiện chiến đấu hàng hải hiện đại nhất thế giới, với khối đồng minh Mỹ-Nhật-Hàn-Úc-Tây Ban Nha và Na Uy đều sử dụng.

Hải quân SDF có 4 tàu khu trục lớp Kongo trang bị hệ thống Aegis. Mỗi tàu đặt theo tên một đỉnh núi Nhật: hai chiếc Kongo và Chocai đặt căn cứ ở cảng Sasebo (tỉnh Nagasaki) chiếc Myoko ở cảng Maizubu (tỉnh Kyoto) và chiếc Kirishima ở cảng Yokosuka (tỉnh Kanagawa). 4 tàu chiến này trang bị tên lửa SM-3 của nhà thầu quốc phòng Raytheon (Mỹ).

Tuyến phòng thủ thứ 2 gồm các dàn phóng tên lửa trên bộ Patriot (PAC) của hãng Lockheed Martin. Ông Yosuke Nagata, Phó chủ nhiệm Ban kế hoạch chiến lược thuộc Vụ Chính sách quốc phòng ở Bộ Quốc phòng Nhật, nói: “Chúng tôi có 5 điểm phóng, với 2 điểm tên lửa PAC-3 và 3 điểm phóng tên lửa PAC-2 để chặn tên lửa hành trình và tấn công máy bay địch”.

Tên lửa PAC-2 có tầm bắn xa hơn, mang một đầu đạn có thể tiêu diệt một máy bay địch. Tên lửa PAC-3 nhỏ hơn, được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đạn đạo đang bay giai đoạn cuối. Nhưng nếu cần thì cả hai kiểu tên lửa này đều sử dụng để đánh chặn tên lửa hoặc máy bay đang bay đến. Lockheed Martin giải thích PAC-3 dùng công nghệ “bắn để diệt” nhằm đánh bại tất cả những mối đe dọa.  

Vụ Chính sách quốc phòng của Nhật còn có những chương trình lớn để cải thiện khả năng phòng thủ, ví dụ sẽ tăng số tàu khu trục từ 4 lên 8 chiếc, và phát triển hệ thống ngăn chặn thế hệ mới cho tên lửa SM-3 để có thể dàn đặt từ năm 2021.

Trên lý thuyết, chỉ cần 3 tàu chiến mang BMD có thể bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Nhật. Nhưng sẽ giảm chỉ cần 2 chiếc mang BMD một khi có tên lửa SM-3 thế hệ mới.

Hiện Nhật dựa mạnh vào “tấm dù” hạt nhân của Mỹ, và chính phủ quyết không chạy đua vũ khí hạt nhân. Nhưng thế giới vẫn còn khoảng 15.000 loại vũ khí hạt nhân, trong đó Trung Quốc có khoảng 270 đầu đạn hạt nhân.

Để bảo vệ Nhật và quyền lợi Mỹ cùng sự ổn định khu vực, lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật (USFJ) hiện có khoảng 50.000 quân, 42.000 người lệ thuộc (vợ, con đi theo lính Mỹ), 8.000 nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ và 25.000 nhân viên Nhật hoạt động trong USFJ.

Theo USFJ, khoảng 38.000 quân Mỹ bảo vệ lãnh thổ Nhật, 11.000 quân bảo vệ lãnh hải. Họ đóng ở 85 căn cứ khác nhau ở Honshu (đảo chính),  Kyushu (đảo lớn hàng thứ 3) và Okinawa (một đảo nhỏ hơn nhưng có tầm quan trọng chiến lược).

Bảo Vĩnh (theo Yahoo News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.