ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Nhà báo đi theo Tổng thống Hàn Quốc tới Bắc Kinh bị 15 bảo vệ Trung Quốc đánh hội đồng

In bài viết
15 nhân viên bảo vệ Trung Quốc lôi một phóng viên ảnh ra ngoài - Ảnh: Korea Times
  Báo Guardian ngày 14.12 đưa tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu Bắc Kinh chính thức xin lỗi, sau khi một phóng viên ảnh Hàn Quốc bị 15 nhân viên bảo vệ Trung Quốc hành hung, đúng dịp Tổng thống Moon Ja-in thăm chính thức Trung Quốc.

Ông Moon đã đến Bắc Kinh, thực hiện chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên từ khi ông nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 5. Chuyến thăm 4 ngày nhằm quảng bá quan hệ ấm dần lên giữa Seoul và Bắc Kinh, sau một thời gian dài căng thẳng từ việc Seoul cho phép Mỹ triển khai 6 hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, nhằm phòng chống nguy cơ CHDCND Triều Tiên tấn công.

Nhưng chuyến thăm này đã xảy ra sự cố. Theo giới truyền thông Hàn Quốc, vụ ẩu đả xảy ra vào 11h sáng 14.12, khi nhóm bảo vệ Trung Quốc có cự cãi với nhóm nhà báo tại một hội chợ ở Bắc Kinh. Lúc đó có 14 phóng viên Hàn Quốc đang đưa tin về sự kiện, nhưng bị các nhân viên bảo vệ Trung Quốc ngăn chặn không cho theo sau Tổng thống Moon khi ông vừa đi tham quan các gian hàng trưng bày của doanh nghiệp Hàn Quốc tại hội chợ.

Yonhap đưa tin sau khi nhóm nhà báo bị chặn, “một nhóm 15 nhân viên bảo vệ Trung Quốc lôi một phóng viên ảnh ra ngoài. Nhóm bảo vệ vệ vây quanh rồi đánh anh ta rất mạnh, bất chấp các đồng nghiệp và quan chức Hàn Quốc phản đối, có cả những người thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc”.  

Báo JoongAng Daily cho biết khi nhóm quan chức Văn phòng nói trên “cố gắng can họ, hơn 15 người Trung Quốc đấm đá phóng viên ảnh đến độ anh ấy lăn ra đất. Anh ấy bị đấm nhiều phát vào mặt. Các quan chức Văn phòng cũng bị xô đẩy khi họ cố gắng ngăn các nhân viên bảo vệ Trung Quốc hành hung nhà báo”.

Tờ Korea Herald đưa tin nhóm bảo vệ “đấm 3 đấm và tung nhiều cú đá”. Yonhap cho biết sau khi được nhóm y tế của Tổng thống Moon sơ cứu, phóng viên ảnh được đưa đến bệnh viện, nơi mà anh được đưa vào diện “chăm sóc đặc biệt”.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) đã trình đơn phản đối với Bắc Kinh, đòi một lời xin lỗi chính thức..  

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
15/12/17PHẢN HỒI
Hành động này chắc là đước bố trí trước.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.