ngày 17 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Nguyên ủy viên trung ương đảng Trung Quốc bị cáo buộc tham nhũng

In bài viết
Xiang Junbo sẽ bị truy tố hình sự-Ảnh: Bưu điện Hoa Nam buổi sáng
  Xiang Junbo, nguyên ủy viên trung ương đảng Trung Quốc (đã bị cách chức) là một quan chức chống tham nhũng nhưng vừa bị buộc tội tham nhũng, 'vi phạm kỷ luật chính trị nghiêm trọng nhằm phục vụ quyền lợi chính trị cá nhân'.

Hãng tin AP ngày 25.9 dẫn một tuyên bố của Ủy ban kiểm tra-kỷ luật trung ương (CCDI) cho biết Xiang bị khai trừ đảng và sẽ bị truy tố hình sự.

Tuyên bố ngày 23.9 của CCDI cho biết Xiang, một trong 376 ủy viên trung ương đảng, nguyên chủ nhiệm chống tham nhũng của Bộ Tài chính Trung Quốc bị nghi nhận hối lộ cùng các tội danh khác.

Xiang còn bị cáo buộc “theo đuổi những hoạt động mê tín dị đoan”, một cáo buộc còn làm mờ thêm tên tuổi của các cán bộ bị mất tín nhiệm. Xiang sẽ bị chuyển cho cơ quan kiểm sát, điều đó có nghĩa ông ta sẽ bị truy tố.

Xiang từng là phó chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (thuộc nhà nước) vốn là một trong 4 ngân hàng cho vay thương mại lớn nhất nước này. Ông có bằng tiến sĩ luật.

Xiang, 60 tuổi, từng là một thành viên trong ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, hồi tháng 4 đã bị cách chức chủ nhiệm Ủy ban điều tiết bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) vì bị nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một thuật ngữ để chỉ tội danh tham nhũng.

Ông là cán bộ cấp cao nhất trong lĩnh vực tài chính Trung Quốc phải đối mặt với các tội danh trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” dài hơi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Từ khi ông Tập nắm quyền lực hồi cuối năm 2012, nhiều đảng viên và sĩ quan quân đội đã bị kỷ luật, và cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng.

Trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 sẽ khai mạc ngày 18.10 tới, lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cũng hứa sẽ giải quyết những rủi ro tài chính và ‘bong bóng’ tài sản.

Khi là chủ tịch CIRC, Xiang đã giám sát sự phát triển nhanh của lĩnh vực bảo hiểm, cùng việc nới lỏng những qui định đầu tư đã cho phép các công ty bảo hiểm có thể đầu tư nhiều vào tài sản của họ ở trong nước và nước ngoài.

Trước đây, Xiang từng là phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Phó Chánh thanh tra nhà nước.

Mo Jiancheng, người được chỉ định lãnh đạo ủy ban chống tham nhũng thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc hồi tháng 12.2015 cũng bị khai trừ đảng sau một cuộc điều tra đã phát hiện ông “vi phạm nghiêm trọng tinh thần kỷ luật đảng”, bị nghi tham nhũng và “đi dự tiệc tùng quá nhiều”, theo tuyên bố của CCDI.

Mo cũng là thành viên đảng ủy Bộ Tài chính, từng là phó bí thư và phó chủ tịch tỉnh Giang Tây. 

Trung Trực (theo AP

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.