ngày 23 tháng 07 năm 2017
Người Việt khắp nơi
 

Cử tri gốc Việt và gốc Philippines sẽ góp phần quyết định ai đắc cử tổng thống Mỹ

In bài viết
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt - Ảnh: Huffington Post
  Vấn đề tranh chấp Biển Đông sẽ khiến phiếu bầu tổng thống Mỹ của hai cộng đồng người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Philippines mang tính chất quyết định tại các bang “dao động lựa chọn”.

Báo Huffington Post ngày 9.8 đã đăng bài viết blog với tựa đề “Tại sao Biển Đông có thể mang tính quyết định chiến thắng ở các bang dao dộng lựa chọn?” của biên tập viên Andrew Law thuộc Tập đoàn truyền thông New America Media ở San Francisco. 

Người Mỹ gốc Việt rất lo ngại hành động hung hăng của Trung Quốc

Bài viết nêu hai cộng đồng người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Philippines đều thuộc Đông Nam Á, trong đó rất nhiều người đã nhập quốc tịch Mỹ và cũng rất nhiều người cảnh giác cao trước hành động hung hăng trên Biển Đông của Trung Quốc.

Trung Quốc đã ngang ngược gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông, đặt ra mối đe dọa trực tiếp cho chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Philippines. Mới đây, Bắc Kinh còn cho máy bay ném bom tầm xa H-6K bay tuần tra-chiến đấu” trên Biển Đông bất chấp phán quyết ngày 12.7 của Tòa Trọng tài. 

Bài viết ghi nhận Trung Quốc bác bỏ phán quyết nhưng  hai cộng đồng người Philippines và Việt Nam tại Mỹ rất hoan nghênh. Vì thế, vấn đề cốt lõi kết nối hai cộng đồng Mỹ gốc Việt và Mỹ gốc Philippines chính là hành động ngang ngược cùng mối đe dọa của Trung Quốc đối với chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và Philippines.

Đây là một vấn đề có thể khiến hai cộng đồng người Việt và Philippines ở Mỹ có thể đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống rất đông ở các bang “dao động lựa chọn”. Đây là các bang mà chênh lệch giữa tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên này không quá cách biệt so với ứng cử viên kia, và người đắc cử tổng thống có thể là ứng cử viên của đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ (thay đổi theo từng mùa bầu cử).

Lấy ví dụ ở bang Georgia có khoảng 80.000 người Mỹ gốc Philippines. Hoặc ở bang Nevada có khoảng 120.000 người của cả hai cộng đồng này. Hoặc bang Florida có khoảng 200.000 người của cả hai cộng đồng người Việt và Philippines. Bang này từng giữ vai trò trụ cột giúp ông George Bush đắc cử năm 2000 với cách biệt chỉ 536 phiếu bầu.

Từ cách biệt nhỏ này cho thấy chỉ cần vài trăm phiếu cử tri cũng có thể thay đổi quỹ đạo của nước Mỹ và thế giới.

Bà Clinton và ông Trump đều phải trông cậy vào hai cộng đồng Mỹ gốc Việt và gốc Philippines 

Từ các yếu tố nêu trên, có thể kết luận bà Hillary Clinton, nữ ứng cử viên tổng thống Mỹ đầu tiên, và đối thủ Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa đều phải trông cậy vào cử tri thuộc hai cộng đồng này.  

Trong cuộc vận động tranh cử ở Portland (bang Maine) ngày 4.8, ông Trump đã tuyên bố dân di cư đến Mỹ hợp pháp rồi âm mưu giết hại công dân Mỹ. Ông nói các nước như Philippines, Somalia, Syria, Morocco, Uzbekistan, Afghanistan, Iraq, Pakistan và Yemen đã đưa dân đến Mỹ và gọi đó là “các nước khủng bố”. Từ phát biểu của ông Trump, nghị sĩ Joey Sarte Salceda đã trình dự thảo nghị quyết lên Hạ viện Philippines đề nghị cấm vĩnh viễn không cho ông Trump đến thăm nước này

Thật ra các nhà chiến lược của đảng Dân chủ lâu nay tập trung thu hút lá phiếu của cử tri da màu và dân La tinh chứ ít hy vọng vào cộng đồng Mỹ gốc châu Á.

Theo thăm dò hồi tháng 5 của tổ chức phi chính phủ APIA Vote, bà Clinton chiếm được thiện cảm của 62% cộng đồng Mỹ gốc châu Á và 61% số người được hỏi không ưa ông Trump. Nhưng thăm dò cũng cho thấy 23% số người gốc Philippines và 22% số Việt kiều ủng hộ ông Trump.

Theo biên tập viên Andrea Lam, kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan, cộng đồng Mỹ gốc Việt lâu nay đặc biệt ủng hộ ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Nhiều người thuộc cộng đồng này vẫn xem ứng cử viên của đảng Cộng hòa là người có đường lối mạnh mẽ hơn về an ninh quốc gia.  

Bà Clinton phải thuyết phục được cử tri Mỹ gốc Việt

Vấn đề Biển Đông có thể mang tính quyết định cho bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11.2016.

Năm 2011, khi giữ chức ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton từng viết bài tiểu luận để ủng hộ chiến lược xoay trục về châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Bài tiểu luận đăng trên tạp chí Foreign Affairs, có câu: “Tương lai chính trị sẽ mang tính quyết định ở châu Á chứ không phải ở Iraq hoặc ở Afghanistan”.   

Tình hình bất ổn ở Trung Đông đã khiến chính phủ Obama phải dồn sức giải quyết, chiến lược xoay trục về châu Á bị xao nhãng. Nhưng theo các nhà phân tích, nếu trúng cử tổng thống, bà Clinton sẽ lại tìm cách củng cố chiến lược xoay trục này để bảo đảm uy thế tối thượng của Mỹ tại châu Á đồng thời bảo đảm Mỹ vẫn là “trung tâm của hành động”.

Biên tập viên Andrea Lam nhận định bà Clinton cần phải nhắc nhớ hai cộng đồng Mỹ gốc Việt và gốc Philippines về thành tích của bà ở châu Á như hành động giúp tổ chức bầu cử dân chủ ở Myanmar đã kéo nước này khỏi Trung Quốc để nghiêng về Mỹ.

Theo tác giả bài viết, bà Clinton cần thuyết phục hai cộng đồng trên rằng nếu ông Trump thắng cử, ông sẽ không làm gì được để củng cố uy thế của Mỹ, dẫn đến việc Mỹ và đồng minh mất đoàn kết, từ đó tạo cơ hội Trung Quốc bành trướng, bắt nạt các nước láng giềng. Với bà Clinton,  bảo đảm được an ninh Đông Nam Á rất có thể là chìa khóa đưa cử tri Mỹ gốc Việt và gốc Philippines đến phòng bỏ phiếu và mở cửa đón bà vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Trung Trực (theo Huffington Post)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Việc các phóng viên chỉ được tham gia đưa tin trong 5 phút đầu tiên trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gây ra những quan ngại, không chỉ trong nội bộ phóng viên báo chí ‘theo quốc hội’, mà cả trong dư luận.