ngày 28 tháng 03 năm 2017
Người Việt khắp nơi
 

Cử tri gốc Việt và gốc Philippines sẽ góp phần quyết định ai đắc cử tổng thống Mỹ

In bài viết
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt - Ảnh: Huffington Post
  Vấn đề tranh chấp Biển Đông sẽ khiến phiếu bầu tổng thống Mỹ của hai cộng đồng người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Philippines mang tính chất quyết định tại các bang “dao động lựa chọn”.

Báo Huffington Post ngày 9.8 đã đăng bài viết blog với tựa đề “Tại sao Biển Đông có thể mang tính quyết định chiến thắng ở các bang dao dộng lựa chọn?” của biên tập viên Andrew Law thuộc Tập đoàn truyền thông New America Media ở San Francisco. 

Người Mỹ gốc Việt rất lo ngại hành động hung hăng của Trung Quốc

Bài viết nêu hai cộng đồng người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Philippines đều thuộc Đông Nam Á, trong đó rất nhiều người đã nhập quốc tịch Mỹ và cũng rất nhiều người cảnh giác cao trước hành động hung hăng trên Biển Đông của Trung Quốc.

Trung Quốc đã ngang ngược gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông, đặt ra mối đe dọa trực tiếp cho chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Philippines. Mới đây, Bắc Kinh còn cho máy bay ném bom tầm xa H-6K bay tuần tra-chiến đấu” trên Biển Đông bất chấp phán quyết ngày 12.7 của Tòa Trọng tài. 

Bài viết ghi nhận Trung Quốc bác bỏ phán quyết nhưng  hai cộng đồng người Philippines và Việt Nam tại Mỹ rất hoan nghênh. Vì thế, vấn đề cốt lõi kết nối hai cộng đồng Mỹ gốc Việt và Mỹ gốc Philippines chính là hành động ngang ngược cùng mối đe dọa của Trung Quốc đối với chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và Philippines.

Đây là một vấn đề có thể khiến hai cộng đồng người Việt và Philippines ở Mỹ có thể đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống rất đông ở các bang “dao động lựa chọn”. Đây là các bang mà chênh lệch giữa tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên này không quá cách biệt so với ứng cử viên kia, và người đắc cử tổng thống có thể là ứng cử viên của đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ (thay đổi theo từng mùa bầu cử).

Lấy ví dụ ở bang Georgia có khoảng 80.000 người Mỹ gốc Philippines. Hoặc ở bang Nevada có khoảng 120.000 người của cả hai cộng đồng này. Hoặc bang Florida có khoảng 200.000 người của cả hai cộng đồng người Việt và Philippines. Bang này từng giữ vai trò trụ cột giúp ông George Bush đắc cử năm 2000 với cách biệt chỉ 536 phiếu bầu.

Từ cách biệt nhỏ này cho thấy chỉ cần vài trăm phiếu cử tri cũng có thể thay đổi quỹ đạo của nước Mỹ và thế giới.

Bà Clinton và ông Trump đều phải trông cậy vào hai cộng đồng Mỹ gốc Việt và gốc Philippines 

Từ các yếu tố nêu trên, có thể kết luận bà Hillary Clinton, nữ ứng cử viên tổng thống Mỹ đầu tiên, và đối thủ Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa đều phải trông cậy vào cử tri thuộc hai cộng đồng này.  

Trong cuộc vận động tranh cử ở Portland (bang Maine) ngày 4.8, ông Trump đã tuyên bố dân di cư đến Mỹ hợp pháp rồi âm mưu giết hại công dân Mỹ. Ông nói các nước như Philippines, Somalia, Syria, Morocco, Uzbekistan, Afghanistan, Iraq, Pakistan và Yemen đã đưa dân đến Mỹ và gọi đó là “các nước khủng bố”. Từ phát biểu của ông Trump, nghị sĩ Joey Sarte Salceda đã trình dự thảo nghị quyết lên Hạ viện Philippines đề nghị cấm vĩnh viễn không cho ông Trump đến thăm nước này

Thật ra các nhà chiến lược của đảng Dân chủ lâu nay tập trung thu hút lá phiếu của cử tri da màu và dân La tinh chứ ít hy vọng vào cộng đồng Mỹ gốc châu Á.

Theo thăm dò hồi tháng 5 của tổ chức phi chính phủ APIA Vote, bà Clinton chiếm được thiện cảm của 62% cộng đồng Mỹ gốc châu Á và 61% số người được hỏi không ưa ông Trump. Nhưng thăm dò cũng cho thấy 23% số người gốc Philippines và 22% số Việt kiều ủng hộ ông Trump.

Theo biên tập viên Andrea Lam, kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan, cộng đồng Mỹ gốc Việt lâu nay đặc biệt ủng hộ ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Nhiều người thuộc cộng đồng này vẫn xem ứng cử viên của đảng Cộng hòa là người có đường lối mạnh mẽ hơn về an ninh quốc gia.  

Bà Clinton phải thuyết phục được cử tri Mỹ gốc Việt

Vấn đề Biển Đông có thể mang tính quyết định cho bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11.2016.

Năm 2011, khi giữ chức ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton từng viết bài tiểu luận để ủng hộ chiến lược xoay trục về châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Bài tiểu luận đăng trên tạp chí Foreign Affairs, có câu: “Tương lai chính trị sẽ mang tính quyết định ở châu Á chứ không phải ở Iraq hoặc ở Afghanistan”.   

Tình hình bất ổn ở Trung Đông đã khiến chính phủ Obama phải dồn sức giải quyết, chiến lược xoay trục về châu Á bị xao nhãng. Nhưng theo các nhà phân tích, nếu trúng cử tổng thống, bà Clinton sẽ lại tìm cách củng cố chiến lược xoay trục này để bảo đảm uy thế tối thượng của Mỹ tại châu Á đồng thời bảo đảm Mỹ vẫn là “trung tâm của hành động”.

Biên tập viên Andrea Lam nhận định bà Clinton cần phải nhắc nhớ hai cộng đồng Mỹ gốc Việt và gốc Philippines về thành tích của bà ở châu Á như hành động giúp tổ chức bầu cử dân chủ ở Myanmar đã kéo nước này khỏi Trung Quốc để nghiêng về Mỹ.

Theo tác giả bài viết, bà Clinton cần thuyết phục hai cộng đồng trên rằng nếu ông Trump thắng cử, ông sẽ không làm gì được để củng cố uy thế của Mỹ, dẫn đến việc Mỹ và đồng minh mất đoàn kết, từ đó tạo cơ hội Trung Quốc bành trướng, bắt nạt các nước láng giềng. Với bà Clinton,  bảo đảm được an ninh Đông Nam Á rất có thể là chìa khóa đưa cử tri Mỹ gốc Việt và gốc Philippines đến phòng bỏ phiếu và mở cửa đón bà vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Trung Trực (theo Huffington Post)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nhàn Đàm

  Tác giả

  Sự xuất hiện của các tỉ phú (và cả triệu phú) đô la có thể xem như một góc nhìn mới mẻ về nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân – tiền đề cho sự xuất hiện của các tỉ phú đô la Việt.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tôi đọc bài phóng sự "Bảo mẫu Thiên Lý: vấp ngã tuổi 19, trưởng thành tuổi 23" (Tuổi Trẻ Online, ngày 22.3.2017) với niềm vui nhẹ nhàng và cảm động.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện ông trưởng phòng ở Tiền Giang ăn cắp 16 quả trứng vịt, tuy trị giá rất nhỏ, chỉ khoảng 80.000 đồng, nhưng đã “lòi” ra chuyện không nhỏ!

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Thiết nghĩ những người làm chính sách, đề ra ý tưởng để lập lại trật tự xã hội cũng cần xem xét thấu đáo nghĩa của những khái niệm, từ ngữ. Với hàng rong mà định nhốt vào một chỗ, quả thực chả khác đem thúng úp nia, làm cái việc vô nghĩa.

 • Hoàng Hải Vân

  Nhà báo

  Việc ra quân dọn dẹp vỉa hè đang được mở rộng trong cả nước thành một phong trào rất có khí thế. Dù được sự ủng hộ của người dân và sự hậu thuẫn của các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn còn nhiều lý do để lo ngại và sự lo ngại không chỉ ở chuyện vỉa hè.