ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Ngư dân Triều Tiên phải đánh bắt xa bờ tận Nhật Bản

In bài viết
Cảnh sát Nhật tìm thấy tàu đánh cá Triều Tiên - Ảnh: Getty Images
  Báo Guardian ngày 6.12 đưa tin nhiều “tàu ma” là tàu đánh cá có người CHDCND Triều Tiên chết hoặc mất tích đã dạt vào bờ biển Nhật Bản, nơi mà họ phải tìm đến đánh bắt nhằm đảm bảo định mức theo chỉ đạo của lãnh đạo Triều Tiên.

Tờ báo Anh đưa tin Nhật đã tăng cường tuần tra ở vùng bờ biển phía bắc sau khi xảy ra việc tàu đánh cá Triều Tiên phải hoạt động thật xa bờ để có nguồn đánh bắt lớn cho đất nước đói nghèo của họ.

Cảnh sát nói tổng cộng 28 tàu đánh cá Triều Tiên đã trôi dạt trong tháng 11, tăng cao so với việc phát hiện 4 chiếc trong tháng 11.2016.

Dù số vụ “tàu ma” Triều Tiên được tìm thấy trong năm nay cũng giống những năm trước, nhưng sự tăng đột ngột trong tháng 11 cho thấy có vẻ lực lượng đánh cá quân-dân sự Triều Tiên phải liều lĩnh hơn, sau khi lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo phải đánh bắt thêm hải sản để nuôi đạo quân 1 triệu quân và để xuất khẩu sang Trung Quốc.  

Trong một bài xã luận mới đây, báo Rodong Sinmun (cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên) nêu mùa đánh cá mùa đông là cần thiết để Triều Tiên tồn tại: “Tàu đánh cá cũng như tàu chiến, bảo vệ nhân dân và tổ quốc. Cá cũng như đạn và pháo”.

Theo báo Nikkei Asian News (Nhật), để đạt định mức đánh bắt, binh lính và ngư dân Triều Tiên phải hoạt động xa bờ, để khai thác nguồn cá phong phú gần Vùng đặc quyền kinh tế EEZ 200 hải lý của Nhật.  

Tàu đánh cá nào bị hỏng máy hoặc hết xăng thì đương nhiên phải trôi dạt, với luồng biển chảy mạnh cùng gió tây nam đẩy tàu qua Nhật.  

Nhật Bản phải tăng cường tuần tra, đề phòng một số tàu đánh cá hoạt động tình báo, dù không có bằng chứng nào cho thấy các tàu được tìm thấy có thành viên là điệp viên Triều Tiên.

Hầu hết số thành viên của 64 tàu đánh cá Triều Tiên được tìm thấy ở dọc vùng biển Nhật Bản trong năm nay đều đã sống sót trong hải trình trên vùng biển nguy hiểm trước khi bị lực lượng tuần duyên Nhật bắt giữ.

Tổng cộng 42 người tự nhận là ngư dân được tìm thấy sống sót trong tháng 11, trong khi cảnh sát Nhật tìm thấy xác đã phân hủy của 18 người khác.

Nhiều tàu đánh cá bị bỏ mặc cho thấy cuộc sống dân thường Triều Tiên đang tuyệt vọng hơn, khi nước này bị Hội đồng bảo an LHQ trừng phạt, nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.  

Hiện có 10 thành viên của một tàu đánh cá đang bị điều tra, sau khi họ thú nhận ăn cắp dụng cụ điện cùng các đồ dùng trong một túp lều trên một đảo hoang, là nơi mà họ trú ẩn hồi tháng 11.

8 người khác sống sót được tìm thấy trong năm 2017, đã vào được bờ trên một tàu bị chìm ngay sau khi họ được cứu. Họ có thể được trả về Trung Quốc.

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.