ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Ngoại trưởng Đức nói phải dần gỡ bỏ trừng phạt Nga

In bài viết
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel
  Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống lại Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine phải được gỡ bỏ dần, nếu thỏa thuận ngừng bắn Minsk được quốc tế công nhận.

Cuộc chiến giữa quân đội Ukraine và lực lượng dân quân ly khai miền Đông Ukraine đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng kể từ khi nó bùng nổ vào năm 2014.

Đức và Pháp đã cố thuyết phục hai bên tham chiến tuân thủ và thực hiện nghiêm túc thỏa thuận hòa bình Minsk được ký hồi năm 2015, nhưng không thành công.

"Chính thức thỏa thuận ghi là: Khi nào có hòa bình 100% thì chúng ta sẽ gỡ bỏ 100% các biện pháp trừng phạt", ông Gabriel cho biết. Tuy nhiên, theo quan điểm của Ngoại trưởng Đức thì chuyện này là "hoàn toàn không khả thi".

"Chúng ta đã đưa ra các biện pháp trừng phạt dần dần và chúng ta sẽ dần gỡ bỏ chúng - đây quả thật điều mà chúng ta thường phải biết", ông Gabriel nói thêm.

Ngoại trưởng Đức cho hay nếu cuộc ngừng bắn tại Ukraine có hiệu quả và kéo dài thì Mỹ cũng sẽ giống EU dần bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga. 

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel thì nhiều lần nhấn mạnh rằng biện pháp trừng phạt Nga sẽ chỉ được gỡ bỏ nếu thỏa thuận hòa bình Minsk được tuân thủ đầy đủ. Thỏa thuận ngừng bắn chỉ là một điểm trong thỏa thuận hòa bình lớn hơn được thông qua tại Minsk.

Hồi tháng trước, bà Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi cả Nga và Ukraine tăng cường các nỗ lực để thực hiện lệnh ngừng bắn một cách hiệu quả. Kiev cáo buộc Moscow đưa quân và vũ khí vào miền đông Ukraine, một cáo buộc mà Nga hoàn toàn bác bỏ.

Ái Vi (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.