ngày 23 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Nghị sĩ Philippines duyệt ít tiền cho cơ quan chính phủ ‘vô tích sự’

In bài viết
Người thân của một con nghiện ma túy bị cảnh sát bắn chết-Ảnh CNN
  Reuters ngày 13.9 đưa tin: các nghị sĩ ‘chiến hữu’ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở Hạ viện đã bỏ phiếu duyệt chi chỉ 1.000 peso (15 bảng Anh) cho Ủy ban nhân quyền (CHR) một cơ quan chính phủ chỉ trích cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông Duterte.

CHR năm 2017 có nguồn kinh phí 749 triệu peso (11 triệu bảng) và đã xin tăng gấp đôi trong năm 2018. Quyết định kinh phí cho CHR còn phải chờ sự phê chuẩn của Thượng viện Philippines.

Khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Chủ tịch Hạ viện Pantaleon Alvarez nói CHR là một cơ quan chính phủ ‘vô tích sự’, chỉ đáng nhận chút kinh phí hoạt động.

Vị nghị sĩ thân cận Tổng thống Duterte còn nói: “Nếu quý vị muốn bảo vệ quyền lợi của bọn tội phạm, thì hãy lấy tiền của chúng mà xài. Đơn giản thế thôi. Tại sao quý vị muốn nhận ngân sách nhà nước mà lại không thi hành nhiệm vụ của mình?”.

Phelim Kine, Phó giám đốc nhánh châu Á của tổ chức Giám sát nhân quyền, nói: việc Hạ viện Philippines bỏ phiếu duyệt chi ngân sách cho CHR là “một phần nỗ lực ngăn chặn các tổ chức độc lập kiểm soát sự lạm quyền, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến chống ma túy đã làm chết hàng ngàn người, gồm hàng chục trẻ em”.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về những vụ giết người lạm quyền, bà Agnes Callamard nói không thể chấp nhận được một khoản ngân sách quá thấp.

Lãnh đạo CHR Chito Gascon nói: vụ bỏ phiếu duyệt chi ngân sách quá ít cho CHR nhằm buộc ông từ chức, và nếu cần thiết, ông sẽ đưa vụ này ra Tòa án tối cao: “Lý do chính vì sao tôi chưa thể từ chức, là nếu làm thế thì sẽ làm cơ quan bị suy yếu”.

Tổng thống Duterte có nhiều người ủng hộ kiểm soát Hạ viện, thường chỉ trích CHR, nơi lên án việc cảnh sát giết hàng ngàn người nghiện và buôn ma túy trong 15 tháng ông Duterte cầm quyền.

Ông Duterte có biệt danh “Người trừng phạt” vì có chủ trương cảnh sát cứng rắn, từng dọa giải thể CHR, dù sau này ông bảo lời dọa này “chỉ là nói đùa”.

Lúc tranh cử, ông Duterte đã hứa sẽ giết hàng ngàn tội phạm buôn ma túy. Từ khi ông nhậm chức hồi tháng 7.2016, số liệu chính phủ cho biết cảnh sát tiêu diệt gần 3.500 ‘tội phạm ma túy’.

Theo số liệu cảnh sát, hơn 2.000 người khác bị bắn chết trong những vụ tội phạm liên quan ma túy, cùng hàng ngàn người bị giết trong những hoàn cảnh không thể giải thích. 

Phe đối lập đã tính chuyện đưa ông ra Tòa án hình sự quốc tế ở Hà Lan, cáo buộc ông phạm tội chống lại loài người.

Vị lãnh đạo Philippines có biệt danh “Người trừng phạt”, cũng có những tuyên bố hùng hổ khi bị cộng đồng quốc tế lên án. Ông gọi LHQ “dốt nát” và cảnh cáo EU “chớ gây sự với chúng tôi”, sau khi Nghị viện châu Âu nói có những báo cáo đáng tin cậy về việc cảnh sát Philippines giết người mà không bị truy tố. 

Liên hiệp châu Âu (EU) dẫn các thông tin đáng tin cậy cho biết cảnh sát Philippines làm giả chứng cứ để bào chữa cho việc lạm quyền giết người của họ.

Bảo Vĩnh (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.