ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Nghị sĩ Philippines duyệt ít tiền cho cơ quan chính phủ ‘vô tích sự’

In bài viết
Người thân của một con nghiện ma túy bị cảnh sát bắn chết-Ảnh CNN
  Reuters ngày 13.9 đưa tin: các nghị sĩ ‘chiến hữu’ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở Hạ viện đã bỏ phiếu duyệt chi chỉ 1.000 peso (15 bảng Anh) cho Ủy ban nhân quyền (CHR) một cơ quan chính phủ chỉ trích cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông Duterte.

CHR năm 2017 có nguồn kinh phí 749 triệu peso (11 triệu bảng) và đã xin tăng gấp đôi trong năm 2018. Quyết định kinh phí cho CHR còn phải chờ sự phê chuẩn của Thượng viện Philippines.

Khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Chủ tịch Hạ viện Pantaleon Alvarez nói CHR là một cơ quan chính phủ ‘vô tích sự’, chỉ đáng nhận chút kinh phí hoạt động.

Vị nghị sĩ thân cận Tổng thống Duterte còn nói: “Nếu quý vị muốn bảo vệ quyền lợi của bọn tội phạm, thì hãy lấy tiền của chúng mà xài. Đơn giản thế thôi. Tại sao quý vị muốn nhận ngân sách nhà nước mà lại không thi hành nhiệm vụ của mình?”.

Phelim Kine, Phó giám đốc nhánh châu Á của tổ chức Giám sát nhân quyền, nói: việc Hạ viện Philippines bỏ phiếu duyệt chi ngân sách cho CHR là “một phần nỗ lực ngăn chặn các tổ chức độc lập kiểm soát sự lạm quyền, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến chống ma túy đã làm chết hàng ngàn người, gồm hàng chục trẻ em”.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về những vụ giết người lạm quyền, bà Agnes Callamard nói không thể chấp nhận được một khoản ngân sách quá thấp.

Lãnh đạo CHR Chito Gascon nói: vụ bỏ phiếu duyệt chi ngân sách quá ít cho CHR nhằm buộc ông từ chức, và nếu cần thiết, ông sẽ đưa vụ này ra Tòa án tối cao: “Lý do chính vì sao tôi chưa thể từ chức, là nếu làm thế thì sẽ làm cơ quan bị suy yếu”.

Tổng thống Duterte có nhiều người ủng hộ kiểm soát Hạ viện, thường chỉ trích CHR, nơi lên án việc cảnh sát giết hàng ngàn người nghiện và buôn ma túy trong 15 tháng ông Duterte cầm quyền.

Ông Duterte có biệt danh “Người trừng phạt” vì có chủ trương cảnh sát cứng rắn, từng dọa giải thể CHR, dù sau này ông bảo lời dọa này “chỉ là nói đùa”.

Lúc tranh cử, ông Duterte đã hứa sẽ giết hàng ngàn tội phạm buôn ma túy. Từ khi ông nhậm chức hồi tháng 7.2016, số liệu chính phủ cho biết cảnh sát tiêu diệt gần 3.500 ‘tội phạm ma túy’.

Theo số liệu cảnh sát, hơn 2.000 người khác bị bắn chết trong những vụ tội phạm liên quan ma túy, cùng hàng ngàn người bị giết trong những hoàn cảnh không thể giải thích. 

Phe đối lập đã tính chuyện đưa ông ra Tòa án hình sự quốc tế ở Hà Lan, cáo buộc ông phạm tội chống lại loài người.

Vị lãnh đạo Philippines có biệt danh “Người trừng phạt”, cũng có những tuyên bố hùng hổ khi bị cộng đồng quốc tế lên án. Ông gọi LHQ “dốt nát” và cảnh cáo EU “chớ gây sự với chúng tôi”, sau khi Nghị viện châu Âu nói có những báo cáo đáng tin cậy về việc cảnh sát Philippines giết người mà không bị truy tố. 

Liên hiệp châu Âu (EU) dẫn các thông tin đáng tin cậy cho biết cảnh sát Philippines làm giả chứng cứ để bào chữa cho việc lạm quyền giết người của họ.

Bảo Vĩnh (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.