ngày 21 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Nghị sĩ Nga dọa 'xóa sạch Anh khỏi bề mặt Trái đất'

In bài viết
Tên lửa Trident của Anh - Ảnh: AP
  Thượng nghị sĩ Nga Franz Klintsevich đã dọa "xóa sạch Anh khỏi bề mặt Trái đất" nếu như Anh mở cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu, theo báo Newsweek ngày 25.4.

Theo báo Newsweek, hôm 24.4, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon xác nhận rằng Thủ tướng Theresa May đang chuẩn bị tư thế sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công phủ đầu trong trường hợp cần thiết nhất. Ông Michael Fallon còn nói quân đội Anh có thể dùng đến tên lửa hạt nhân Trident, nhưng không cho biết đó là những tình huống nào.

Bình luận về việc này, thượng nghị sĩ Nga Franz Klintsevich nói rằng nếu Anh mở cuộc tấn công phủ đầu "thì, theo nghĩa đen, Anh sẽ hoàn toàn bị xóa sạch khỏi bề mặt Trái đất". Theo hãng thông tấn TASS dịch lời nói của ông Klintsevich thì “Anh sẽ bị san bằng đến mặt đất” trong một cuộc trả đũa.

Ông Klintsevich là Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban an ninh và quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga, nói rằng tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon “đáng kinh tởm” và “phải chịu một phản ứng cứng rắn”. Ông Klintsevich cho rằng tuyên bố của ông Fallon là một “yếu tố của một cuộc chiến tranh tâm lý đáng ghê tởm và một câu hỏi hợp lý được đưa ra là Anh muốn dùng vũ khí hạt nhân đánh phủ đầu ai?”.

Vị cựu quân nhân Nga nói thêm rằng nếu Anh dùng vũ khí hạt nhân tấn công một quốc gia không có loại vũ khí này, thì “có thể người Anh tuyệt vọng muốn chia sẻ vầng nguyệt quế với Mỹ vốn từng ném bom hạt nhân vào các thành phố không có khả năng phòng thủ của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki khi Thế chiến 2 kết thúc năm 1945. Nhưng cái thời ấy cũng như thời hoàng kim của Đế chế Anh đã qua rồi”.

Theo trung tâm nghiên cứu Mỹ - châu Á thuộc Đại học California, hai vụ ném bom nguyên tử của Mỹ nói trên khiến ít nhất 225.000 người chết.

Tuyên bố của ông Fallon nhằm phản ứng với sự chia rẽ trong Công đảng Anh về chuyện có nên duy trì chương trình tên lửa Trident có thể gắn đầu đạn hạt nhân hay không.

Thủ lĩnh Jeremy Corbyn của đảng này nói bóng gió rằng cương lĩnh hành động của đảng là có thể không duy trì loại tên lửa này. Ông khẳng định nữ Thủ tướng Theresa May có thể “sẵn sàng dùng Trident trong một cuộc “tấn công phủ đầu đầu tiên”.

Ông Corbyn nói: “Trong những tình huống quẫn bách nhất, chúng tôi phải làm rõ rằng không loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân làm đòn tấn công đầu tiên”.

Khi được hỏi về những tình huống nào thì sử dụng Trident, ông Corbyn nói: “Tốt nhất là không nên nói ra. Điểm chung của chiến lược này là bạn nên gieo sự bất an vào đầu bất kỳ ai có thể nghĩ đến chuyện dùng vũ khí chống lại nước Anh. Nếu nói ra thì chỉ khiến kẻ thù của chúng ta yên tâm và khiến biện pháp ngăn chặn này trở nên mất uy tín”.

Anh hiện sở hữu 215 đầu đạn hạt nhân và là một trong 9 quốc gia duy trì kho vũ khí hạt nhân. Nhưng nước này cũng là quốc gia có kho vũ khí hạt nhân nhỏ nhất trong nhóm quốc gia ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (ký năm 1968, có hiệu lực từ năm 1970).

Nga được cho là quốc gia có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với khoảng 7.300 đầu đạn hạt nhân. Nga cũng có kế hoạch gia tăng khả năng này.

Theo báo Moscow Times (Nga), ông Fallon nói Anh có thể tính chuyện tấn công hạt nhân phủ đầu trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với các chính phủ phương Tây đang gia tăng. Anh cùng các chính phủ Mỹ, Pháp và Đức đã chỉ trích việc Moscow mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự và chính trị. NATO và Nga cáo buộc lẫn nhau khiêu khích quân sự, khi cả hai bên đều có những động thái quân sự dọc biên giới châu Âu.

Năm ngoái, Mỹ lập 4 đơn vị chiến đấu ở các nước vùng biển Baltic và Ba Lan nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của NATO. Liên minh quân sự đa quốc gia này nhận định Nga là một mối đe dọa, khi Nga đưa tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân đến khu vực này và tiến hành những cuộc tập trận rầm rộ.

Kim Hương (theo Independent, Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
01/05/17PHẢN HỒI
Đọc mà không hiểu thì đừng đọc và đã đọc rồi thì đừng nói. Ai dùng hạt nhân phủ đầu và phủ đầu ai, không lẽ phủ đầu EU, Mỹ??? Và Mỹ còn sợ Nga thì thằng Anh là cái thá gì mà dọa Nga. Nga hiện nay có tên lửa động cơ lượng tử có tốc độ bay 1000 km/ s và mang được trọng lượng bằng 95% của trọng lượng không tải. Động cơ này đã được thí nghiệm thành công vào năm 2009 nhưng chưa công bố. Một tên lửa mà chỉ đi đến sao hỏa trong vài giờ thì đến Anh và Mỹ có bao nhiêu giây đồng hồ. Sao giờ này vẫn còn những người cuồn Mỹ và các nước EU hay nói một từ khác là thích bọn gian hồ Mỹ và Nato???
28/04/17PHẢN HỒI
một thành viên của hội đồng liên bang mà phát ngôn với những lời lẽ như vậy,thì thử hỏi,vì sao chính phủ Nga cũng như Trung Quốc,bị nhiều nước không thích.ngông cuồng quá mức
27/04/17PHẢN HỒI
Lời lẽ ông nghị sĩ Nga nghe ngông cuồng và bố láo, nếu Nato phủ đầu chắc Nga cũng không còn thời gian bấm nút, hay là Nga biến mất trước đòn tấn công của Nato.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.