ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Nga và Trung Quốc cứu Venezuela thoát cảnh vỡ nợ

In bài viết
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Business Insider
  Trước cảnh Venezuela sẽ bị vỡ nợ vì không có khả năng trả nợ, Nga và Trung Quốc đã ra tay giúp đỡ đồng minh của mình.

Nga tuyên bố tái cơ cấu nợ lại cho Caracas và Venezuela chỉ phải thanh toán nợ một cách "tối thiểu" cho Moscow trong 6 năm tới. Trong khi đó, Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng Venezuela vẫn có khả năng thanh toán nợ "một cách thích hợp" và Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Caracas vì cả hai nước đều được hưởng lợi từ chính sách này.

Dù Trung Quốc không tuyên bố xóa nợ, hay bất kỳ khoảng tín dụng nào cho khoảng nợ 23 tỉ USD mà Venezuela đang nợ họ, nhưng với việc tuyên bố "hợp tác bình thường" với Caracas, số nợ trên hiện đang tạm coi như được đảm bảo.

Trong những năm qua, Venezuela đã vay hàng tỉ USD từ Nga và Trung Quốc. Các thỏa thuận vay chủ yếu được trả bằng dầu, khiến giảm khả năng thu ngoại tệ của nước này khi các lô dầu được khai thác chủ yếu chỉ để trả nợ thay vì bán ra thị trường do dầu mất giá.

Trong thỏa thuận mới với Nga, Venezuela sẽ trả lại cho nước này tổng cộng 3,15 tỉ USD trong 10 năm tới. Bộ Tài chính Nga cho hay với thỏa thuận mới, Moscow sẽ có thể chi tiền nhiều hơn để Venezuela phát triển kinh tế và "sẽ nâng cao khả năng thanh toán của người vay, tăng cơ hội để các chủ nợ muốn cho vay lại".

Thỏa thuận tái cơ cấu nợ giữa Nga và Venezuela sẽ không bao gồm khoảng nợ của PDVSA với Rosneft, ước tính khoảng 6 tỉ USD. Theo Bộ Tài chính Nga thì họ không đàm phán nợ của các doanh nghiệp và cũng không muốn đi ngoài thỏa thuận giữa chính phủ hai nước.

Với sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc, Venezuela hoàn toàn có thể bảo vệ an toàn cho mình và tìm cách khác để gây dựng lại nền kinh tế vốn đã tổn hại trầm trọng ở nước này, bất chấp quyết định trừng phạt của Mỹ và châu Âu chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Giá trái phiếu chính phủ Venezuela đã tăng liên tục trong 10 ngày qua khi chính phủ nước này tuyên bố đàm phán với các nhà đầu tư để tái cấu trúc nợ, trong khi cam kết vẫn sẽ tôn trọng các nghĩa vụ trả nợ quốc tế của mình.

Hôm 15.11, Bộ Kinh tế Venezuela cho hay họ đã chuyển 200 triệu USD tiền lãi vào trương mục cho những trái phiếu sẽ đáo hạn vào năm 2019 và 2024. 

Hành động này ngay lập tức khiến Trái phiếu 2019 của Venezuela tăng 0,25 điểm, tương đương 1% còn trái phiếu năm 2024 tăng 2,25 điểm tương đương 10% theo số liệu của Thomson Reuters Eikon.

"Chính phủ của chúng tôi vẫn tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình và khẳng định lại lời kêu gọi đàm phán lại nợ nước ngoài với Venezuela", Bộ Kinh tế Venezuela tuyên bố.

Theo Reuters, Venezuela hiện đang nắm trong tay khoảng 60 tỉ USD trái phiếu Mỹ và có mức nợ nước ngoài vào khoảng tứ 120 đến 140 tỉ USD.

Ái Vi

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.