ngày 23 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Nga trục vớt tàu chiến ‘xe tăng lội nước’ bị Đức bắn chìm

In bài viết
Trục vớt khí tài trong 'xe tăng lội nước' - Ảnh: Internet
  Xác một tàu chiến Liên Xô được gọi là “xe tăng lội nước”- bị phát xít Đức bắn chìm trong thời gian bao vây thành phố anh hùng Stalingrad - vừa được trục vớt từ dưới đáy sông Volga.

Tàu chiến BK-31 có biệt danh “xe tăng lội nước” vì sử dụng một họng đại bác tương tự họng đại bác của xe tăng T-34.

Hồi Thế chiến 2, Hồng quân Liên Xô bị mất chiếc tàu chiến này hồi tháng 10.1942, trong trận đánh Stalingrad kéo dài 7 tháng. Lúc đó, quân Đức nã pháo từ phía tây để bắn các tàu chiến Liên Xô trên sông Volga ở cực đông Stalingrad.

Tàu chiến nặng 30 tấn bị bắn chìm khi Đức bao vây Stalingrad, một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong lịch sử Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Hồng quân Liên Xô, với tổng thương vong gần 2 triệu binh lính.

Việc tìm thấy chiếc tàu chiến chỉ được chính quyền địa phương chú ý một cách tình cờ, hồi 2 năm trước, sau khi một thợ lặn nghiệp dư báo đã phát hiện chiếc tàu bị chìm dưới đáy sông Volga.

Ngày 5.11, chính quyền địa phương tuyên bố đã trục vớt chiếc tàu chiến, cùng đạn dược, đồng xu, nón cối cùng các hiện vật của tàu. Chính quyền hứa sẽ phục hồi nguyên trạng chiếc tàu chiến BK-31 này.

Dmitry Kabelkov, chủ thầu trục vớt chiếc BK-31, nói với hãng thông tấn TASS hôm 6.11: “Thân tàu bị vỡ làm ba, rõ ràng vì đạn súng máy và mìn của địch”. Ông cũng cho biết chiếc tàu có thể chở 13 thủy thủ, nặng hơn 30 tấn, nhưng vì bị ngấm bùn bên trong và xung quanh, nên trọng lượng xác tàu tăng gấp 5 lần. 

Một khi phục hồi hoàn tất, chiếc BK-31 sẽ được đưa về Bảo tàng chiến trận Stalingrad, thành phố đặt theo tên lãnh tụ Liên Xô Joseph Stalin hồi năm 1925.

Năm 1961, Stalingrad được đổi tên thành Volgograd, khi ông Nikita Khrushchev là lãnh tụ Liên Xô.

Hiện chính phủ Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến khích tôn vinh khả năng lãnh đạo thời chiến của Stalin. Nên hiện có đề xuất lại đổi tên Volgograd trở lại thành Stalingrad.

Chính quyền thành phố đã hứa đặt tên Stalingrad cho sân bay mới từ năm 2018, nhân dịp 75 năm ngày kết thúc trận đánh giải phóng Stalingrad.

Bích Ngọc (theo Newsweek

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.