ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Nga trục vớt tàu chiến ‘xe tăng lội nước’ bị Đức bắn chìm

In bài viết
Trục vớt khí tài trong 'xe tăng lội nước' - Ảnh: Internet
  Xác một tàu chiến Liên Xô được gọi là “xe tăng lội nước”- bị phát xít Đức bắn chìm trong thời gian bao vây thành phố anh hùng Stalingrad - vừa được trục vớt từ dưới đáy sông Volga.

Tàu chiến BK-31 có biệt danh “xe tăng lội nước” vì sử dụng một họng đại bác tương tự họng đại bác của xe tăng T-34.

Hồi Thế chiến 2, Hồng quân Liên Xô bị mất chiếc tàu chiến này hồi tháng 10.1942, trong trận đánh Stalingrad kéo dài 7 tháng. Lúc đó, quân Đức nã pháo từ phía tây để bắn các tàu chiến Liên Xô trên sông Volga ở cực đông Stalingrad.

Tàu chiến nặng 30 tấn bị bắn chìm khi Đức bao vây Stalingrad, một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong lịch sử Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Hồng quân Liên Xô, với tổng thương vong gần 2 triệu binh lính.

Việc tìm thấy chiếc tàu chiến chỉ được chính quyền địa phương chú ý một cách tình cờ, hồi 2 năm trước, sau khi một thợ lặn nghiệp dư báo đã phát hiện chiếc tàu bị chìm dưới đáy sông Volga.

Ngày 5.11, chính quyền địa phương tuyên bố đã trục vớt chiếc tàu chiến, cùng đạn dược, đồng xu, nón cối cùng các hiện vật của tàu. Chính quyền hứa sẽ phục hồi nguyên trạng chiếc tàu chiến BK-31 này.

Dmitry Kabelkov, chủ thầu trục vớt chiếc BK-31, nói với hãng thông tấn TASS hôm 6.11: “Thân tàu bị vỡ làm ba, rõ ràng vì đạn súng máy và mìn của địch”. Ông cũng cho biết chiếc tàu có thể chở 13 thủy thủ, nặng hơn 30 tấn, nhưng vì bị ngấm bùn bên trong và xung quanh, nên trọng lượng xác tàu tăng gấp 5 lần. 

Một khi phục hồi hoàn tất, chiếc BK-31 sẽ được đưa về Bảo tàng chiến trận Stalingrad, thành phố đặt theo tên lãnh tụ Liên Xô Joseph Stalin hồi năm 1925.

Năm 1961, Stalingrad được đổi tên thành Volgograd, khi ông Nikita Khrushchev là lãnh tụ Liên Xô.

Hiện chính phủ Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến khích tôn vinh khả năng lãnh đạo thời chiến của Stalin. Nên hiện có đề xuất lại đổi tên Volgograd trở lại thành Stalingrad.

Chính quyền thành phố đã hứa đặt tên Stalingrad cho sân bay mới từ năm 2018, nhân dịp 75 năm ngày kết thúc trận đánh giải phóng Stalingrad.

Bích Ngọc (theo Newsweek

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.