ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Nga trang bị pháo để nhà khoa học chống bão tuyết

In bài viết
Nga dùng pháo tạo ra một trận tuyết lở nhân tạo - Ảnh: Gizmodo
  Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ra lệnh Bộ Quốc phòng cấp 68 khẩu pháo D-30 122 mm cho Cơ quan Khí tượng thủy văn và Giám sát môi trường Liên bang Nga (Rosgidromet) đối phó nạn tuyết lở có thể xảy ra.

Đi kèm với lựu pháo D-30 122 mm, 4.500 hộp đạn cũng đã được quân đội Nga cấp cho cơ quan này. Các nhà khoa học làm việc cho Rosgidromet sẽ được hướng dẫn để sử dụng vũ khí một mình và phối hợp vận hành một cách an toàn.

Newsweek cho biết phần lớn vùng lãnh thổ phía Bắc nước Nga, gồm cả phần lãnh thổ ở Bắc Cực, vào mùa đông thường xuyên xảy ra những vụ tuyết lở.

Đế tránh xảy ra tình trạng tuyết đóng thành lớp dày trên các sườn núi và tạo ra những vụ lở tuyết lớn, quân đội hoặc Bộ Tình huống khẩn cấp Nga thường dùng chất nổ hoặc pháo để tạo ra những trận tuyết lở nhỏ, dọn sạch lớp tuyết trên núi.

Lựu pháo D-30 122 mm - Ảnh: Army Recognition

Vào năm 2016, nước này đã làm ra một trận tuyết lở nhân tạo tại dãy núi Khibiny. Vụ này đã khiến ít nhất 1 người sống ở thị trấn Kirovsk gần đó thiệt mạng. Cây cối, nhà cửa và ô tô ở vùng Murmansk cũng bị thiệt hại.

Không chỉ có Nga, Thụy Sĩ, Canada và Mỹ cũng từng tạo ra những trận tuyết lở bằng cách dùng pháo bắn vào các ngọn núi có lớp tuyết phủ dày.

Nhiều vùng đồi núi của Nga rất dễ xảy ra tuyết lở. Năm 2002, một trận tuyết lở xảy ra ở vùng Caucasus đã giết hơn 100 người dân sinh sống ở làng Bắc Ossetia.

Trận lở tuyết nhân tạo ở Kirovsk làm ít nhất 1 người thiệt mạng - Ảnh: Getty Images

Tháng 9 vừa qua, một vụ tuyết lở khiến hàng tấn băng đá và bùn trút xuống làng Karmadon. Thiên tai này đã trở thành thảm họa quốc gia khi chôn vùi và cướp đi mạng sống của ít nhất 125 người.

Cẩm Bình (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.