ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Nga trang bị pháo để nhà khoa học chống bão tuyết

In bài viết
Nga dùng pháo tạo ra một trận tuyết lở nhân tạo - Ảnh: Gizmodo
  Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ra lệnh Bộ Quốc phòng cấp 68 khẩu pháo D-30 122 mm cho Cơ quan Khí tượng thủy văn và Giám sát môi trường Liên bang Nga (Rosgidromet) đối phó nạn tuyết lở có thể xảy ra.

Đi kèm với lựu pháo D-30 122 mm, 4.500 hộp đạn cũng đã được quân đội Nga cấp cho cơ quan này. Các nhà khoa học làm việc cho Rosgidromet sẽ được hướng dẫn để sử dụng vũ khí một mình và phối hợp vận hành một cách an toàn.

Newsweek cho biết phần lớn vùng lãnh thổ phía Bắc nước Nga, gồm cả phần lãnh thổ ở Bắc Cực, vào mùa đông thường xuyên xảy ra những vụ tuyết lở.

Đế tránh xảy ra tình trạng tuyết đóng thành lớp dày trên các sườn núi và tạo ra những vụ lở tuyết lớn, quân đội hoặc Bộ Tình huống khẩn cấp Nga thường dùng chất nổ hoặc pháo để tạo ra những trận tuyết lở nhỏ, dọn sạch lớp tuyết trên núi.

Lựu pháo D-30 122 mm - Ảnh: Army Recognition

Vào năm 2016, nước này đã làm ra một trận tuyết lở nhân tạo tại dãy núi Khibiny. Vụ này đã khiến ít nhất 1 người sống ở thị trấn Kirovsk gần đó thiệt mạng. Cây cối, nhà cửa và ô tô ở vùng Murmansk cũng bị thiệt hại.

Không chỉ có Nga, Thụy Sĩ, Canada và Mỹ cũng từng tạo ra những trận tuyết lở bằng cách dùng pháo bắn vào các ngọn núi có lớp tuyết phủ dày.

Nhiều vùng đồi núi của Nga rất dễ xảy ra tuyết lở. Năm 2002, một trận tuyết lở xảy ra ở vùng Caucasus đã giết hơn 100 người dân sinh sống ở làng Bắc Ossetia.

Trận lở tuyết nhân tạo ở Kirovsk làm ít nhất 1 người thiệt mạng - Ảnh: Getty Images

Tháng 9 vừa qua, một vụ tuyết lở khiến hàng tấn băng đá và bùn trút xuống làng Karmadon. Thiên tai này đã trở thành thảm họa quốc gia khi chôn vùi và cướp đi mạng sống của ít nhất 125 người.

Cẩm Bình (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.