ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Nga tập trận chống quân nổi dậy ‘giả định’ ở Belarus

In bài viết
Chiến đấu cơ Nga bay biểu diễn trong một cuộc diễn tập - Ảnh: AP
  Từ ngày 14 - 20.9 tới, 12.000 quân Nga sẽ tham gia cuộc tập trận Zapad 2017 (Tây Tiến) tổ chức ở Belarus.

NATO lo ngại cuộc tập trận này là cái cớ để Nga đánh các nước thành viên hoặc chiếm đóng Belarus.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Belarus, ông Oleg Belokonev đã giải thích rằng kẻ địch giả định là Vaisnoria ở Belarus, có hai nước phương Tây “tưởng tượng” chống lưng là Wesbaria và Lubenia.

Hãng thông tấn BTA (Belarus) dẫn lời Thứ trưởng Belokonev nói rằng cuộc tập trận Zapad 2017 để tập đánh “quân ly khai quốc tế và tổ chức khủng bố có thế lực thù địch nước ngoài yểm trợ”.

Ông nói lý do chính của cuộc diễn tập là “phương Tây toan tính gây bất ổn trong lãnh thổ Belarus, thành công trong việc phá hoại quan hệ giữa các nước thành viên Quốc gia liên bang gồm Belarus và Nga. Điều này buộc Belarus phải nắm tình hình và Nga hỗ trợ quân sự, chính trị, tài chính, kỹ thuật”, theo trang tin Naviny (Belarus).

Theo Newsweek, Vaisnoria là một vùng giả định ở Belarus, bị quân nổi dậy bí mật chiếm. Vùng đất này ở tây bắc Belarus, giáp biên giới Ba Lan và Litva - hai thành viên NATO. Vùng đất bị "quân nổi dậy chiếm đóng" có đông dân theo đạo Thiên Chúa so với số đông dân Belarus theo đạo Chính thống.

Theo trang tin điện tử Charter 97 (Belarus), hai nước phương Tây "tưởng tượng" Wesbaria và Lubenia trên thực tế là Ba Lan, Litva và Latvia.

Latvia, Litva và Estonia là 3 nước thành viên NATO ở vùng biển Baltic rất lo ngại chuyện bị Nga sáp nhập, như Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, theo Newsweek. Ba Lan đã lên tiếng ám chỉ Nga dùng cuộc tập trận làm cái cớ để triển khai quân qua phía tây vào Belarus và không có ý định rút quân về nước.

Theo báo Nasha Niva (Belarus), ngay cả tên của những quốc gia thù địch "tưởng tượng" đều không thuộc ngôn ngữ Belarus hoặc Nga, mà là ngôn ngữ của vùng Baltic.

Ngày 6.9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc Nga cố tình cản trở liên minh quân sự phương Tây giám sát cuộc tập trận Zapad 2017.

Ông nói Nga và Belarus chỉ mời 3 chuyên gia làm quan sát viên là vi phạm quy định trong Tài liệu Vienna của Tổ chức An ninh - hợp tác châu Âu (OSCE) vốn buộc các nước tổ chức tập trận từ 13.000 quân trở lên thì phải báo trước với các nước khác và mời nhiều quan sát viên.

Tài liệu Vienna còn quy định các quan sát viên phải được thông báo kịch bản và tiến độ cuộc tập trận, có cơ hội đối thoại với binh lính và bay quan sát cuộc tập trận nhằm thể hiện sự minh bạch.  

NATO cho rằng sẽ có 100.000 quân Nga tham gia cuộc tập trận Zapad 2017, trong khi Nga nói sẽ chỉ có 12.700 quân tham gia.

Theo Guardian, Thủ tướng Jri Ratas của Estonia cùng ông Stoltenberg thăm căn cứ của quân Anh ở Tapa (cách biên giới Nga 120 km) xác nhận chính phủ nước ông tin có 100.000 quân Nga tham gia.

Bảo Vĩnh (theo Guardian, Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.