ngày 25 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Nga tập trận chống quân nổi dậy ‘giả định’ ở Belarus

In bài viết
Chiến đấu cơ Nga bay biểu diễn trong một cuộc diễn tập - Ảnh: AP
  Từ ngày 14 - 20.9 tới, 12.000 quân Nga sẽ tham gia cuộc tập trận Zapad 2017 (Tây Tiến) tổ chức ở Belarus.

NATO lo ngại cuộc tập trận này là cái cớ để Nga đánh các nước thành viên hoặc chiếm đóng Belarus.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Belarus, ông Oleg Belokonev đã giải thích rằng kẻ địch giả định là Vaisnoria ở Belarus, có hai nước phương Tây “tưởng tượng” chống lưng là Wesbaria và Lubenia.

Hãng thông tấn BTA (Belarus) dẫn lời Thứ trưởng Belokonev nói rằng cuộc tập trận Zapad 2017 để tập đánh “quân ly khai quốc tế và tổ chức khủng bố có thế lực thù địch nước ngoài yểm trợ”.

Ông nói lý do chính của cuộc diễn tập là “phương Tây toan tính gây bất ổn trong lãnh thổ Belarus, thành công trong việc phá hoại quan hệ giữa các nước thành viên Quốc gia liên bang gồm Belarus và Nga. Điều này buộc Belarus phải nắm tình hình và Nga hỗ trợ quân sự, chính trị, tài chính, kỹ thuật”, theo trang tin Naviny (Belarus).

Theo Newsweek, Vaisnoria là một vùng giả định ở Belarus, bị quân nổi dậy bí mật chiếm. Vùng đất này ở tây bắc Belarus, giáp biên giới Ba Lan và Litva - hai thành viên NATO. Vùng đất bị "quân nổi dậy chiếm đóng" có đông dân theo đạo Thiên Chúa so với số đông dân Belarus theo đạo Chính thống.

Theo trang tin điện tử Charter 97 (Belarus), hai nước phương Tây "tưởng tượng" Wesbaria và Lubenia trên thực tế là Ba Lan, Litva và Latvia.

Latvia, Litva và Estonia là 3 nước thành viên NATO ở vùng biển Baltic rất lo ngại chuyện bị Nga sáp nhập, như Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, theo Newsweek. Ba Lan đã lên tiếng ám chỉ Nga dùng cuộc tập trận làm cái cớ để triển khai quân qua phía tây vào Belarus và không có ý định rút quân về nước.

Theo báo Nasha Niva (Belarus), ngay cả tên của những quốc gia thù địch "tưởng tượng" đều không thuộc ngôn ngữ Belarus hoặc Nga, mà là ngôn ngữ của vùng Baltic.

Ngày 6.9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc Nga cố tình cản trở liên minh quân sự phương Tây giám sát cuộc tập trận Zapad 2017.

Ông nói Nga và Belarus chỉ mời 3 chuyên gia làm quan sát viên là vi phạm quy định trong Tài liệu Vienna của Tổ chức An ninh - hợp tác châu Âu (OSCE) vốn buộc các nước tổ chức tập trận từ 13.000 quân trở lên thì phải báo trước với các nước khác và mời nhiều quan sát viên.

Tài liệu Vienna còn quy định các quan sát viên phải được thông báo kịch bản và tiến độ cuộc tập trận, có cơ hội đối thoại với binh lính và bay quan sát cuộc tập trận nhằm thể hiện sự minh bạch.  

NATO cho rằng sẽ có 100.000 quân Nga tham gia cuộc tập trận Zapad 2017, trong khi Nga nói sẽ chỉ có 12.700 quân tham gia.

Theo Guardian, Thủ tướng Jri Ratas của Estonia cùng ông Stoltenberg thăm căn cứ của quân Anh ở Tapa (cách biên giới Nga 120 km) xác nhận chính phủ nước ông tin có 100.000 quân Nga tham gia.

Bảo Vĩnh (theo Guardian, Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.