ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Nga tập trận chống quân nổi dậy ‘giả định’ ở Belarus

In bài viết
Chiến đấu cơ Nga bay biểu diễn trong một cuộc diễn tập - Ảnh: AP
  Từ ngày 14 - 20.9 tới, 12.000 quân Nga sẽ tham gia cuộc tập trận Zapad 2017 (Tây Tiến) tổ chức ở Belarus.

NATO lo ngại cuộc tập trận này là cái cớ để Nga đánh các nước thành viên hoặc chiếm đóng Belarus.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Belarus, ông Oleg Belokonev đã giải thích rằng kẻ địch giả định là Vaisnoria ở Belarus, có hai nước phương Tây “tưởng tượng” chống lưng là Wesbaria và Lubenia.

Hãng thông tấn BTA (Belarus) dẫn lời Thứ trưởng Belokonev nói rằng cuộc tập trận Zapad 2017 để tập đánh “quân ly khai quốc tế và tổ chức khủng bố có thế lực thù địch nước ngoài yểm trợ”.

Ông nói lý do chính của cuộc diễn tập là “phương Tây toan tính gây bất ổn trong lãnh thổ Belarus, thành công trong việc phá hoại quan hệ giữa các nước thành viên Quốc gia liên bang gồm Belarus và Nga. Điều này buộc Belarus phải nắm tình hình và Nga hỗ trợ quân sự, chính trị, tài chính, kỹ thuật”, theo trang tin Naviny (Belarus).

Theo Newsweek, Vaisnoria là một vùng giả định ở Belarus, bị quân nổi dậy bí mật chiếm. Vùng đất này ở tây bắc Belarus, giáp biên giới Ba Lan và Litva - hai thành viên NATO. Vùng đất bị "quân nổi dậy chiếm đóng" có đông dân theo đạo Thiên Chúa so với số đông dân Belarus theo đạo Chính thống.

Theo trang tin điện tử Charter 97 (Belarus), hai nước phương Tây "tưởng tượng" Wesbaria và Lubenia trên thực tế là Ba Lan, Litva và Latvia.

Latvia, Litva và Estonia là 3 nước thành viên NATO ở vùng biển Baltic rất lo ngại chuyện bị Nga sáp nhập, như Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, theo Newsweek. Ba Lan đã lên tiếng ám chỉ Nga dùng cuộc tập trận làm cái cớ để triển khai quân qua phía tây vào Belarus và không có ý định rút quân về nước.

Theo báo Nasha Niva (Belarus), ngay cả tên của những quốc gia thù địch "tưởng tượng" đều không thuộc ngôn ngữ Belarus hoặc Nga, mà là ngôn ngữ của vùng Baltic.

Ngày 6.9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc Nga cố tình cản trở liên minh quân sự phương Tây giám sát cuộc tập trận Zapad 2017.

Ông nói Nga và Belarus chỉ mời 3 chuyên gia làm quan sát viên là vi phạm quy định trong Tài liệu Vienna của Tổ chức An ninh - hợp tác châu Âu (OSCE) vốn buộc các nước tổ chức tập trận từ 13.000 quân trở lên thì phải báo trước với các nước khác và mời nhiều quan sát viên.

Tài liệu Vienna còn quy định các quan sát viên phải được thông báo kịch bản và tiến độ cuộc tập trận, có cơ hội đối thoại với binh lính và bay quan sát cuộc tập trận nhằm thể hiện sự minh bạch.  

NATO cho rằng sẽ có 100.000 quân Nga tham gia cuộc tập trận Zapad 2017, trong khi Nga nói sẽ chỉ có 12.700 quân tham gia.

Theo Guardian, Thủ tướng Jri Ratas của Estonia cùng ông Stoltenberg thăm căn cứ của quân Anh ở Tapa (cách biên giới Nga 120 km) xác nhận chính phủ nước ông tin có 100.000 quân Nga tham gia.

Bảo Vĩnh (theo Guardian, Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.