ngày 23 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Nga phàn nàn Mỹ trộm cờ Nga ở lãnh sự quán San Francisco

In bài viết
Lãnh sự quán Nga ở San Francisco - Ảnh: Reuters
  Reuters ngày 12.10 đưa tin Nga phản đối Mỹ cướp một số cờ Nga trong lãnh sự quán Nga ở San Francisco, nhưng Washington lập tức phủ nhận.

Tài khoản Twitter của Sứ quán Nga ở Washington ngày 11.10 đăng tải: “Sự cố xấu hổ mới nhất. Tại San Francisco, cờ Nga bị cướp khỏi khu nhà của @Lãnh sựquánNgaSF”.

Đoạn Twitter còn viết “Chúng tôi yêu cầu chính quyền Mỹ  trả lại những biểu tượng quốc gia của chúng tôi”, kèm ảnh cột cờ trống không trên nóc khu nhà.

Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích khác, trong một e-mail: “Các cờ trong trụ sở lãnh sự quán Nga ở San Francisco được hạ xuống một cách tôn trọng, được giữ an toàn trong từng nhà của khu nhà”.

Phía Sứ quán Nga vẫn chưa đưa ra bình luận. Giới truyền thông Nga dẫn thông tin từ Sứ quán Nga cho biết đã chính thức phản đối sự cố này.

Hãng tin Interfax dẫn tuyên bố của đại diện Sứ quán Nga: “Sự phản đối mạnh nhất đã gởi đến phía Mỹ, liên quan vấn đề cờ Nga bị kéo xuống ở trụ sở ngoại giao đoàn của chúng tôi ở San Francisco hiện do chính quyền Mỹ kiểm soát. Chúng tôi xem đây là một hành động cực kỳ phi hữu nghị”. 

Cùng ngày 11.10, ông Georgy Borisenko, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nói với hãng tin RIA: Chính phủ Nga đang cân nhắc việc yêu cầu Mỹ rút số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga từ 455 người xuống còn 300 người.

Đây là diễn biến mới nhất trong những hành động trả đũa giữa hai bên, khi quan hệ Nga - Mỹ xuống cấp trầm trọng.

Chuyện bắt đầu từ cuối năm 2016, sau khi 17 cơ quan tình báo Mỹ kết luận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, chính phủ Barack Obama trừng phạt bằng cách trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Nga tại New York.

Đến tháng 7, sau khi Quốc hội Mỹ lại tăng cường trừng phạt Nga với lý do trên, Moscow ra lệnh Mỹ từ ngày 1.9 phải giảm 60% số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật tại Nga, từ 1.200 người xuống còn 455 người.

Đến tháng 9, Mỹ trả đũa bằng cách tịch thu và lục soát lãnh sự quán Nga ở San Francisco. Tiếp đó, các quan chức Mỹ chiếm khu hành chính của khu nhà này.

Tuần trước, Nga nói Mỹ xâm phạm khu lưu trú của nhân viên và gia đình họ, dọa trả đũa điều Moscow gọi là “hành vi trái pháp luật”.

Khi được hỏi Nga dự tính phản ứng thế nào, ông Borisenko nói “Moscow không loại trừ bất kỳ phương án nào, gồm việc cân bằng số nhân viên ngoại giao. Trong trường hợp này, số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga có thể giảm xuống mức 300 người hoặc thấp hơn”.

Ông Borisenko nói thêm: “Chúng tôi đã nói công khai rằng trong ngoại giao, có nguyên tắc ngang bằng và Mỹ biết rõ điều này. Nếu họ hành xử như thế, có nghĩa họ đồng ý rằng chúng tôi cũng có thể hành động tương tự với các cơ quan của họ ở Nga. Chúng tôi sẽ  xem xét các biện pháp đặc biệt, và nếu cần thiết thì sẽ áp dụng các biện pháp này”.

Ông Borisenko nói: “Chúng tôi luôn để Mỹ đi bước trước, hướng tới một sự nhượng bộ. Nhưng họ không có thiện chí, nên chúng tôi có quyền giảm số nhân viên Mỹ để tương ứng với số nhân viên Nga ở Mỹ hiện là 455 người”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng buộc Mỹ từ ngày 1.9 phải rút về nước khoảng 755 nhân viên, chỉ để lại 455 nhân viên, để ngang bằng số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.

Sau đó, ông Putin còn nói Nga có quyền ra lệnh đoàn ngoại giao Mỹ ở Nga phải giảm thêm 155 người, vì theo ông, trong 455 nhân viên Nga còn phải tính đến 155 người thuộc Đoàn ngoại giao Nga tại LHQ.

Bích Ngọc (theo Reuters, Washington Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...