ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Nga đòi trả đũa Latvia vụ trục xuất nhà báo ‘đe dọa an ninh quốc gia’

In bài viết
Nhà báo nữ Kurlayeva bị Latvia trục xuất - Ảnh: Moscow Times
  Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ trả đũa chính quyền Latvia, sau khi hai nhà báo Nga bị nước này trục xuất với lý do họ “đe dọa an ninh quốc gia” của Latvia.

Theo Moscow Times ngày 5.1, người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự phẫn nộ, nói Nga không thể có cách nào hơn là sẽ trả đũa, nếu Tổ chức an ninh-hợp tác châu Âu (OSCE) không can thiệp vào vụ hai nhà báo thuộc nhà nước Nga bị Latvia trục xuất.

Bà Zakharova nói: “Việc đại diện quyền tự do truyền thông của OSCE thiếu một phản ứng lập tức và rõ ràng cùng những biện pháp hiệu quả sẽ có nghĩa không có cơ chế nào khác ngoài việc trả đũa".

Khuya 5.1, đại diện quyền tự do truyền thông của OSCE, ông  Harlem Dsir đã bày tỏ sự quan ngại về vụ trục xuất, trong một bức thư gửi chính quyền Latvia.  

Ông Dsir viết: “Các nước thành viên OSCE phải cam kết tạo điều kiện dễ dàng cho hoạt động của các nhà báo đến từ các nước thành viên OSCE khác”.

Tuyên bố của OSCE cũng nói “ông Dsir còn nhấn mạnh lý do những hạn chế hoạt động đối với cả hai nhà báo Nga là không minh bạch, chưa được làm rõ”.

Hai nhà báo Nga bị Latvia trục xuất là Anatoly Kurlayev, nhà báo của đài truyền hình nhà nước TVT, và vợ ông, nhà báo nữ Olga Kurlayeva của công ty truyền thông nhà nước VGTRK, nơi lập kênh truyền hình Nước Nga 24 giờ.

Hai vợ chồng bị cơ quan bảo vệ pháp luật Latvia bắt, với lý do họ là “mối đe dọa an ninh quốc gia”.

Bà Kurlayeva kể chính những sĩ quan biên phòng từng trục xuất chồng bà hôm 2.1 đã tìm đến khách sạn của bà để thông báo bà phải rời khỏi Latvia hôm 4.1.

Bộ trưởng Nội vụ Latvia, ông Rihards Kozlovskis hôm 3.1 cho biết hồi năm 2017 Latvia đã lập "danh sách đen" 100 người bị cấm nhập cảnh vì những lý do khác nhau, trong đó có lý do “thái độ không thân thiện” với chính phủ và nhân dân Latvia. Chính phủ Latvia không công bố danh sách đen này, với giải thích có “những vấn đề tối mật”.  

Đài TVT đưa tin nhà báo Kurlayev bị chính quyền Latvia bắt ngày 2.1 rồi trục xuất. Theo Kurlayev, việc ông bị trục xuất có thể liên quan  phim tài liệu NATO ở trước ngõ do ông sản xuất, gồm những thông tin ông lấy được ở Latvia hồi năm 2015.

Latvia, Litva, Estonia là 3 nước vùng biển Baltic, đã gia nhập EU và NATO. Khối quân sự này đã đưa quân đến 3 nước bởi lo ngại Nga từ sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào Nga hồi năm 2014.

Bảo Vĩnh (theo Moscow Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.