ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Nga ‘đại phẫu’ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

In bài viết
Tàu sân bay Đô đốc Kutnetsov - Ảnh: Getty Images
  Tàu sân bay lớn nhất và duy nhất cho đến nay của hải quân Nga, chiếc Đô đốc Kuznetsov sẽ được sửa chữa lớn trong năm 2018, sau 30 năm hoạt động.

Ông Alexey Rakhmanov, lãnh đạo tập đoàn đóng tàu United Shipbuilding Corp nói với hãng tin nhà nước ITAR-TASS: chưa quyết định tầm cỡ cuộc sửa chữa lớn này, nhưng cho rằng sau khi “đại phẫu”, chiếc Đô đốc Kuznetsov sẽ có thể hoạt động thêm 20 năm nữa. Tuần trước, Hạm đội Biển Bắc cho biết chiếc tàu sân bay 32 tuổi đã được giao cho tập đoàn trên.

Chiếc Đô đốc Kuznetsov từng được hạ thủy năm 1985, mang cờ hải quân Nga và hoạt động từ năm 1991. Với trọng tải 55.000 tấn,  ây là tàu chiến lớn nhất của hải quân Nga, có thể chở đến 38 máy bay chẳng hạn như chiến đấu cơ Su-33.

Tàu Đô đốc Kuznetsov vốn được Moscow xếp loại là tuần dương hạm chở máy bay, dù trên thực tế nó luôn được xem là tàu sân bay duy nhất còn hoạt động của hải quân Nga.

Tuy nhiên, chiếc Đô đốc Kuznetsov chỉ được triển khai ra chiến tuyến 4 lần. Vì quá cũ, nó cần tàu lai dắt hộ tống ở biển xa, đề phòng bị vỡ và cứ 45 ngày lại phải tiếp nhiên liệu. Nhưng thủy thủ cũng gặp khó trong việc hoàn thành nhiệm vụ tiếp nhiên liệu, đôi khi “bơm xăng” lọt xuống biển.

Ngày 21.10.2016, chiếc Đô đốc Kuznetsov được triển khai đến Syria, nhưng là một cuộc hành quân thảm họa: hai máy bay đáp trượt khỏi đường bay và rớt xuống biển.

Và khi di chuyển suốt châu Âu để vào phía đông nam Địa Trung Hải thì tuôn ra luồng khói đen dày kịt. Moscow phủ nhận khói đen không phải do tàu sân bay hỏng hóc, nhưng chiếc Đô đốc Kuznetsov và hải đội đi cùng phải nhờ Tây Ban Nha tiếp nhiên liệu ở khu vực Bắc Phi.

          Chiếc Đô đốc Kuznetsov phun khói đen mù mịt khi đến Syria - Ảnh: Reuters

Dự kiến chiếc Đô đốc Kuznetsov sẽ mất 3 năm sửa chữa lớn, có nghĩa trong thời gian đó, Nga sẽ không có tàu sân bay nào.

Ở Nga luôn bàn tính việc đóng tàu sân bay thứ hai, nhưng hồi tháng 6, chuẩn Đô đốc Viktor Bursuk, Moscow chưa quyết định đóng hay không.

Hồi đầu năm 2015, có thông tin Nga sẽ đóng “quái vật hạt nhân tàng hình”, là tàu sân bay lớn nhất thế giới và sẽ trình làng từ những năm 2030.  

Hãng tin Interfax dẫn lời Phó tư lệnh hải quân Nga, chuẩn Đô đốc Bursuk nói tàu sân bay hạt nhân này sẽ trang bị nhiều máy bay có và không có người lái, cùng các hệ thống robot có thể hoạt động trong tất cả các môi trường.

Theo trang web Chuyện gì? (Chto Proishodit) của Nga, đây sẽ là chiếc tàu sân bay duy nhất trên thế giới có thể chở 100 chiến đấu cơ, so với chiếc tàu sân bay mới của Mỹ lớp Gerald R. Ford chỉ chở 90 chiếc.

Trang tin TVZvezda.ru đưa tin số máy bay của chiếc tàu sân bay “khủng” gồm các chiến đấu cơ tàng hình T-50, MiG-29K, máy bay cảnh báo sớm giống như tàu sân bay Mỹ.

Và dù là tàu sân bay lớn nhất thế giới, tháp chỉ huy sẽ rất nhỏ, khiến radar địch rất khó phát hiện, và nói cách khác là “tàng hình”.

Trang Sputnik dẫn lời một số tướng lĩnh cấp cao dự đoán quá trình đóng tàu sẽ mất từ 8 - 10 năm, còn theo ông Bursuk, con tàu sẽ gia nhập hải quân Nga vào khoảng năm 2030, sau khi hoàn tất mọi thử nghiệm.

Trung Trực (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.