Nga chỉ trích Mỹ vì không kích đoàn xe tăng của quân đội Syria

Máy bay chiến đấu Mỹ xuất kích
Máy bay chiến đấu Mỹ đã thực hiện một cuộc không kích vào một đoàn xe tăng của quân đội Syria đang tiến tới một căn cứ của phe đối lập Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Cuộc không kích nhắm vào đoàn xe của lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad gần thị trấn Tanf, gần biên giới Jordan đã phá hủy ít nhất một xe tăng và một xe ủi đất.

Trước khi thực hiện cuộc không kích, quân đội Mỹ tuyên bố đã bắn cảnh báo vào đoàn xe tăng của quân đội Syria, nhưng đoàn quân này bỏ qua lời cảnh báo và tiếp tục tiến về hướng căn cứ của phe đối lập.

Theo Mỹ, Nga cũng đã cố chặn đoàn xe này một lần khi nó đến cách căn cứ trên khoảng 27 km nhưng không thành công và đoàn quân vẫn tiếp tục tiến lên cho tới khi bị Mỹ không kích.
Syria nhanh chóng lên án vụ tấn công và nói rằng vụ tấn công là bất ngờ trong khi Nga thì gọi hành động của Mỹ là "không thể chấp nhận được".

"Những hành động như vầy được thực hiện chống lại các lực lượng vũ trang Syria là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được, đây là một hành vi phạm chủ quyền của Syria", Thứ trưởng ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố, theo RIA Novosti.

Hồi tháng trước, Mỹ đã thực hiện cuộc không kích nhắm vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria với lý do là trừng phạt lực lượng của ông Assad vì thực hiện một cuộc tấn công hóa học nghi ngờ giết 90 thường dân.

Ông Muzahem al Saloum, thuộc nhóm chiến binh Maghawir al Thwra đang được Mỹ hậu thuẫn nói rằng khi quân đội Syria chuẩn bị tấn công thì nhóm chiến binh này đã cầu cứu Mỹ can thiệp.

"Chúng tôi đã thông báo với liên minh rằng chúng tôi đang bị quân đội Syria và những người Iran tấn công vào lúc này và liên quan đã đến phá hủy đoàn xe tăng", ông Saloum nói.

Khu vực quanh Tanf, vùng biên giới giữa Jordan, Syria và Iraq là một khu vực "an toàn khu" theo một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố với báo chí rằng Mỹ sẽ bảo vệ quân đội của mình trong trường hợp quân đội Syria "hung hăng" chống lại họ.

"Chúng tôi không tăng vai trò của mình trong cuộc nội chiến Syria, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ quân đội của chúng tôi", ông Mattis nói khi được hỏi rằng liệu quân đội Mỹ có tăng vai trò của mình trong cuộc chiến tại Syria hay không.

Cuộc không kích "phòng vệ" nhắm vào quân đội Syria do Mỹ thực hiện cũng là một dấu hiệu cho thấy tuyên bố của ông Mattis là sự thật. Cuộc chiến tại Syria đã bước qua năm thứ 6 với hàng trăm ngàn người thương vong nhưng kết quả vẫn chưa thể ngã ngũ cũng như những nỗ lực đàm phán hòa bình giữa phe đối lập và quân đội chính phủ dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc vẫn không có được kết quả khả quan.

Ái Vi (theo Daily Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.