ngày 26 tháng 06 năm 2017
Thế giới
 

Nga chỉ trích Mỹ vì không kích đoàn xe tăng của quân đội Syria

In bài viết
Máy bay chiến đấu Mỹ xuất kích
  Máy bay chiến đấu Mỹ đã thực hiện một cuộc không kích vào một đoàn xe tăng của quân đội Syria đang tiến tới một căn cứ của phe đối lập Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Cuộc không kích nhắm vào đoàn xe của lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad gần thị trấn Tanf, gần biên giới Jordan đã phá hủy ít nhất một xe tăng và một xe ủi đất.

Trước khi thực hiện cuộc không kích, quân đội Mỹ tuyên bố đã bắn cảnh báo vào đoàn xe tăng của quân đội Syria, nhưng đoàn quân này bỏ qua lời cảnh báo và tiếp tục tiến về hướng căn cứ của phe đối lập. 

Theo Mỹ, Nga cũng đã cố chặn đoàn xe này một lần khi nó đến cách căn cứ trên khoảng 27 km nhưng không thành công và đoàn quân vẫn tiếp tục tiến lên cho tới khi bị Mỹ không kích.
Syria nhanh chóng lên án vụ tấn công và nói rằng vụ tấn công là bất ngờ trong khi Nga thì gọi hành động của Mỹ là "không thể chấp nhận được".

"Những hành động như vầy được thực hiện chống lại các lực lượng vũ trang Syria là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được, đây là một hành vi phạm chủ quyền của Syria", Thứ trưởng ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố, theo RIA Novosti.

Hồi tháng trước, Mỹ đã thực hiện cuộc không kích nhắm vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria với lý do là trừng phạt lực lượng của ông Assad vì thực hiện một cuộc tấn công hóa học nghi ngờ giết 90 thường dân.

Ông Muzahem al Saloum, thuộc nhóm chiến binh Maghawir al Thwra đang được Mỹ hậu thuẫn nói rằng khi quân đội Syria chuẩn bị tấn công thì nhóm chiến binh này đã cầu cứu Mỹ can thiệp.

"Chúng tôi đã thông báo với liên minh rằng chúng tôi đang bị quân đội Syria và những người Iran tấn công vào lúc này và liên quan đã đến phá hủy đoàn xe tăng", ông Saloum nói.

Khu vực quanh Tanf, vùng biên giới giữa Jordan, Syria và Iraq là một khu vực "an toàn khu" theo một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố với báo chí rằng Mỹ sẽ bảo vệ quân đội của mình trong trường hợp quân đội Syria "hung hăng" chống lại họ. 

"Chúng tôi không tăng vai trò của mình trong cuộc nội chiến Syria, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ quân đội của chúng tôi", ông Mattis nói khi được hỏi rằng liệu quân đội Mỹ có tăng vai trò của mình trong cuộc chiến tại Syria hay không.

Cuộc không kích "phòng vệ" nhắm vào quân đội Syria do Mỹ thực hiện cũng là một dấu hiệu cho thấy tuyên bố của ông Mattis là sự thật. Cuộc chiến tại Syria đã bước qua năm thứ 6 với hàng trăm ngàn người thương vong nhưng kết quả vẫn chưa thể ngã ngũ cũng như những nỗ lực đàm phán hòa bình giữa phe đối lập và quân đội chính phủ dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc vẫn không có được kết quả khả quan.

Ái Vi (theo Daily Mail)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.