ngày 23 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Nga cáo buộc Mỹ phạm tội ác chiến tranh tại Syria

In bài viết
Hiện trường đổ nát tại Raqqa
  Nga đã buộc tội Mỹ cố gắng quét sạch thành phố Raqqa bằng chiến dịch ném bom san phẳng mọi thứ thành bình địa giống như chiến dịch ném bom của lực lượng đồng minh ở Dresden (Đức) vào cuối Thế chiến thứ hai.

Thành phố Dresden của nước Đức khi đó hầu như bị xóa sổ hoàn toàn, hàng chục ngàn người dân thường thiệt mạng và hành động của quân đồng minh bị coi là một tội ác chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay làn sóng "viện trợ khẩn cấp" vào thành phố Raqqa (Syria) là để che giấu những bằng chứng về tội ác mà họ gây ra.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết có khoảng 200.000 dân thường đã di tản khỏi Raqqa trước khi Mỹ và các đồng minh bao quanh thành phố, nhưng vẫn còn khoảng 45.000 người dân thường ở trong thành phố này.

"Raqqa đã phải nhận số phận giống Dresden vào năm 1945, thành phố bị san phẳng thành bình địa bởi những cuộc không kích của Anh - Mỹ. Đằng sau sự vội vã của phương Tây cung cấp viện trợ cho Raqqa là gì? Chỉ có một lời giải thích là họ muốn che giấu bằng chứng về những cuộc oanh kích man rợ đã chôn vùi hàng ngàn dân thường trong thành phố Raqqa của không quân Mỹ và liên quân càng sớm càng tốt", ông Konashenkov nói.

Ông Konashenkov hoan nghênh phương Tây đổ tiền xây dựng lại Raqqa nhưng thành phiền rằng phương Tây bỏ lơ viện trợ các vùng khác của Syria.

Mỹ nhiều lần phủ nhận có thương vong dân sự trong những cuộc không kích vào Raqqa, nhấn mạnh rằng mục tiêu của Washington là "không có thương vong dân sự".

Cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh tại Raqqa là một trong những cáo buộc gần đây qua lại giữa Nga và Mỹ, khiến nhiều nhà phân tích lo sợ hai nước có thể đang đi trên con đường dẫn đến chiến tranh.

Đầu năm nay, Dimitri K.Simes, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu lợi ích quốc gia tại Washington nói mối quan hệ "không an toàn và nguy hiểm" có thể dẫn đến một kết cục thảm khốc.

"Nhiều người đã bác bỏ nguy cơ này, lập luận rằng cả Mỹ và Nga đều không muốn tự sát và sẽ tự kiềm chế. Tuy nhiên, giả định tương tự cũng đã được đưa ra vào thời khắc cuối cùng đã góp phần tạo ra Thế chiến thứ nhất", ông Simes viết.

Ái Vi (theo Daily Star)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.