ngày 20 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Nga bán tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, 'chọc ngoáy' NATO

In bài viết
Tên lửa S-400 do Nga sản xuất - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
  Nga vừa ký thỏa thuận bán tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái được xem là nhằm "chọc ngoáy" NATO, theo báo Moscow Times ngày 12.9.

Thương vụ này gắn kết quan hệ Nga - Thổ, tiếp sau giai đoạn căng thẳng vì Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ Nga ở vùng biên giới Syria hồi cuối năm 2015. Thỏa thuận này cũng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ muốn rời xa các đồng minh phương Tây trong khối NATO.  

Ngày 12.9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố: “Không ai có quyền bàn luận những nguyên tắc độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc những quyết định độc lập về công nghệ quốc phòng của chúng tôi”.

Ông còn cho biết đã chi một khoản tạm ứng để mua S-400 của Nga. Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự liên bang Nga xác nhận với hãng tin Interfax rằng đã ký một hợp đồng với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh việc cung cấp hệ thống vũ khí này là quyền lợi địa chính trị của Nga.

Ngày 28.8, báo Kommersant (Nga) dẫn lời ông Dmitry Shugaev, giám đốc cơ quan trên, tiết lộ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang bàn thảo chi tiết thương vụ mua 4 hệ thống tên lửa tầm cao S-400 với giá 2,5 tỉ USD kể từ năm 2018.

Theo thỏa thuận, các quan chức quốc phòng Nga sẽ giao 2/4 tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Công ty quốc phòng Rosoboronexport (Nga). Hai hệ thống còn lại sẽ triển khai trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng linh kiện do quân đội Nga cung cấp.

Ngày 31.7, báo Washington Times (Mỹ) khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua S-400 khiến Lầu Năm Góc lo ngại, vì chúng sẽ gây hại cho hoạt động điều phối giữa Mỹ và đồng minh NATO, cụ thể là gây ra sự lẫn lộn trên chiến trường giữa Ankara với các thành viên NATO.

Đa số các nước thành viên NATO trang bị vũ khí do Mỹ hoặc châu Âu sản xuất. Bên cạnh đó, quân đội NATO không được huấn luyện sử dụng vũ khí hạng nặng do Nga sản xuất như tên lửa S-400. Hồi năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ từng có ý định mua tên lửa ngăn chặn của Trung Quốc nhưng phải hủy vì sức ép của NATO và Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua S-400 hơn là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Đây là ví dụ mới nhất cho thấy Ankara muốn tìm nước khác ủng hộ quân sự và không muốn nhờ cậy Mỹ nữa, từ chuyện Mỹ - Thổ bất đồng về việc Lầu Năm Góc chống lưng quân Kurd ở Syria và Iraq trong khi Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng này là “khủng bố”.

Trước đó, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin thông báo rằng Ấn Độ cũng quan tâm đến S-400 và muốn mua để trang bị cho nhiều trung đoàn. Tháng 10.2016, Nga - Ấn đã ký thỏa thuận liên chính phủ về việc cung cấp cho New Delhi tên lửa S-400. Ấn Độ dự kiến sẽ mua ít nhất 5 hệ thống tên lửa này.

S-400 "Triumph" là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn hệ thống tên lửa S-300. Hệ thống mới có thể tiêu diệt tất cả các vật thể bay trong phạm vi hơn 400 km, gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, thiết bị bay không người lái… ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa (của mục tiêu) lên đến 4.800 m/giây.

S-400 hiện đang được sử dụng để bảo vệ căn cứ quân sự Hmeimim của Nga ở Syria.

Theo ông Shugaev, 50% xuất khẩu vũ khí của Nga hiện nay là các đơn hàng trực thăng và máy bay chiến đấu. Nga chiếm 27% thị trường máy bay quân sự toàn cầu.

Trung Trực (theo Moscow Times, Washington Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.