ngày 20 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

New Zealand điều tra nghị sĩ nghi là gián điệp Trung Quốc

In bài viết
Ông Dương Kiện trong buổi họp báo sau khi có tin ông bị điều tra vì làm gián điệp cho Trung Quốc
  Financial Times ngày 13.9 cho hay tình báo New Zealand đang điều tra một nghị sĩ gốc Trung Quốc vì nghi người này là gián điệp của Bắc Kinh.

Người bị điều tra là ông Dương Kiện, 55 tuổi, nghị sĩ của đảng Quốc gia New Zealand cầm quyền. Ông được bầu vào Quốc hội New Zealand trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011.

Theo nguồn tin của Financial Times, ông Dương dành tới 10 năm để đào tạo và giảng dạy tại các cơ sở của quân đội Trung Quốc và từng dạy cho các sĩ quan tình báo hàng đầu của nước này. Kể từ khi được bầu làm nghị sĩ của đảng Quốc gia, ông Dương là một nguồn vận động gây quỹ lớn của đảng này. Ông Dương cũng liên tục thúc đẩy đảng Quốc gia có quan hệ tốt hơn với Trung Quốc. Ông Dương cũng là đại diện của New Zealand trong nhiều cuộc công du tới Trung Quốc và có mặt tại nhiều cuộc hội đàm cấp cao của lãnh đạo hai nước.

Ông Dương sinh ra và lớn lên tại miền Nam Trung Quốc, sau đó lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ Quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc rồi sang dạy ngành Chính trị học tại Đại học Auckland New Zealand từ năm 1999. Dù tới năm 32 tuổi mới rời Trung Quốc nhưng hầu như không có thông tin gì về giáo dục cũng như quân sự trong lý lịch khoa học của ông Dương tại trường Đại học Auckland. 

Theo Financial Times, ông Dương là một trong những mắt xích tình báo của Trung Quốc được cài cắm tinh vi trong hàng ngũ lãnh đạo các nước phương Tây. 

Christopher Johnson, cựu chuyên gia phân tích Trung Quốc của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ và hiện là cố vấn cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) nói: "Trung Quốc đã rất tích cực cài cắm điệp viên tại các nước phương Tây trong thời gian gần đây và đưa họ vào những vị trí có ảnh hưởng".

Ông Johnson cảnh báo rằng nếu Trung Quốc đã đưa được điệp viên vào sâu trong chính quyền New Zealand thì mục tiêu tiếp theo hoàn toàn có thể là chính phủ Anh hoặc Mỹ.

Trả lời Financial Times về những cáo buộc chống lại mình, ông Dương nhấn mạnh ông trung thành với New Zealand và thông tin này chỉ là một "chiến dịch bôi nhọ" chính trị cũng như kỳ thị chủng tộc chống lại ông mà thôi.

Ông Dương thừa nhận mình từng dạy các sĩ quan tình báo tại Học viện kỹ thuật không quân của quân đội Trung Quốc (PLA) và Viện ngoại ngữ Lạc Dương – một cơ sở đào tạo hàng đầu dành cho giới tình báo quân sự Trung Quốc - trong cuộc họp báo chiều 13.9.

Peter Goodfellow, Chủ tịch Đảng Quốc gia và là người tuyển dụng ông Dương thì cho biết ông "không hề hay biết" là có một cuộc điều tra chống lại ông Dương của Cơ quan An ninh tình báo.

Ông Peter Mattis, chuyên gia về quân đội Trung Quốc tại Quỹ Jamestown (Mỹ) nhận định: “Tôi cho rằng ai đó dạy tại trường trên đều phải là một thành viên của quân đội Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Thiên Hà (theo Financial Times)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.