ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

New Zealand điều tra nghị sĩ nghi là gián điệp Trung Quốc

In bài viết
Ông Dương Kiện trong buổi họp báo sau khi có tin ông bị điều tra vì làm gián điệp cho Trung Quốc
  Financial Times ngày 13.9 cho hay tình báo New Zealand đang điều tra một nghị sĩ gốc Trung Quốc vì nghi người này là gián điệp của Bắc Kinh.

Người bị điều tra là ông Dương Kiện, 55 tuổi, nghị sĩ của đảng Quốc gia New Zealand cầm quyền. Ông được bầu vào Quốc hội New Zealand trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011.

Theo nguồn tin của Financial Times, ông Dương dành tới 10 năm để đào tạo và giảng dạy tại các cơ sở của quân đội Trung Quốc và từng dạy cho các sĩ quan tình báo hàng đầu của nước này. Kể từ khi được bầu làm nghị sĩ của đảng Quốc gia, ông Dương là một nguồn vận động gây quỹ lớn của đảng này. Ông Dương cũng liên tục thúc đẩy đảng Quốc gia có quan hệ tốt hơn với Trung Quốc. Ông Dương cũng là đại diện của New Zealand trong nhiều cuộc công du tới Trung Quốc và có mặt tại nhiều cuộc hội đàm cấp cao của lãnh đạo hai nước.

Ông Dương sinh ra và lớn lên tại miền Nam Trung Quốc, sau đó lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ Quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Úc rồi sang dạy ngành Chính trị học tại Đại học Auckland New Zealand từ năm 1999. Dù tới năm 32 tuổi mới rời Trung Quốc nhưng hầu như không có thông tin gì về giáo dục cũng như quân sự trong lý lịch khoa học của ông Dương tại trường Đại học Auckland. 

Theo Financial Times, ông Dương là một trong những mắt xích tình báo của Trung Quốc được cài cắm tinh vi trong hàng ngũ lãnh đạo các nước phương Tây. 

Christopher Johnson, cựu chuyên gia phân tích Trung Quốc của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ và hiện là cố vấn cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) nói: "Trung Quốc đã rất tích cực cài cắm điệp viên tại các nước phương Tây trong thời gian gần đây và đưa họ vào những vị trí có ảnh hưởng".

Ông Johnson cảnh báo rằng nếu Trung Quốc đã đưa được điệp viên vào sâu trong chính quyền New Zealand thì mục tiêu tiếp theo hoàn toàn có thể là chính phủ Anh hoặc Mỹ.

Trả lời Financial Times về những cáo buộc chống lại mình, ông Dương nhấn mạnh ông trung thành với New Zealand và thông tin này chỉ là một "chiến dịch bôi nhọ" chính trị cũng như kỳ thị chủng tộc chống lại ông mà thôi.

Ông Dương thừa nhận mình từng dạy các sĩ quan tình báo tại Học viện kỹ thuật không quân của quân đội Trung Quốc (PLA) và Viện ngoại ngữ Lạc Dương – một cơ sở đào tạo hàng đầu dành cho giới tình báo quân sự Trung Quốc - trong cuộc họp báo chiều 13.9.

Peter Goodfellow, Chủ tịch Đảng Quốc gia và là người tuyển dụng ông Dương thì cho biết ông "không hề hay biết" là có một cuộc điều tra chống lại ông Dương của Cơ quan An ninh tình báo.

Ông Peter Mattis, chuyên gia về quân đội Trung Quốc tại Quỹ Jamestown (Mỹ) nhận định: “Tôi cho rằng ai đó dạy tại trường trên đều phải là một thành viên của quân đội Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Thiên Hà (theo Financial Times)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.