ngày 23 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Nạn ấu dâm ở Đông Nam Á tăng nhanh bởi... internet?

In bài viết
Nghi phạm ấu dâm người Mỹ David Timothy Deakin sản xuất các đoạn phim khiêu dâm trẻ em tại nhà riêng ở Philippines - Ảnh: The Herald News
  Thanh tra Úc Jon Rouse cho biết cùng với tốc độ phổ cập mạng internet, các nội dung có yếu tố lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều tại các quốc gia Đông Nam Á.

Thanh tra Rouse là người đứng đầu của Taskforce Argos, một lực lượng đặc biệt của cảnh sát Úc chuyên nhắm vào các mạng lưới tội phạm ấu dâm trực tuyến.

Dẫn một báo cáo gần đây, ông Rouse cho biết tỷ lệ sẵn sàng của mạng internet của khu vực Đông Nam Á đã đạt đến mức 50%. Tại Philippines, trung tâm của nạn lạm dụng tình dục trực tuyến, tỷ lệ này lên đến 58%. Còn ở Thái Lan, nơi mà nạn ấu dâm đang càng ngàng càng nghiêm trọng, thì tỷ lệ sẵn sàng của mạng internet là 67%.

Theo thanh tra Rouse: “Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi thấy ở đây không chỉ là mạng internet ngày càng dễ dàng truy cập, mà là các nội dung có yếu tố lạm dụng tình dục do chính trẻ em tự ghi hình tăng vọt”.

Các nội dung mà ông Rouse nói đến là những đoạn chiếu trực tuyến (livestreaming) do chính trẻ em quay lại dưới sự xúi giục của bạn bè hay của bọn tội phạm ấu dâm.

Ông Rouse và lực lượng của ông trong 7 ngày tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã phát hiện hơn 3.600 địa chỉ cá nhân đang có hoạt động chia sẻ những nội dung có yếu tố lạm dụng tình dục trẻ em.

Trong 7 ngày tại Bangkok, lực lượng Taskforce Argos phát hiện hơn 3.600 địa chỉ cá nhân đang có hoạt động chia sẻ những nội dung có yếu tố lạm dụng tình dục trẻ em -Ảnh: Courier Mail

Trong tháng 8, Liên Hợp Quốc cho biết các trung tâm lạm dụng tình dục trẻ em qua webcam đang chuyển từ Philippines sang Thái Lan. Tổ chức này cảnh báo nhu cầu xem trẻ em “diễn sex trực tuyến” ngày càng tăng là một vấn đề nghiêm trọng của các quốc gia ở khu vực sông Mekong.

Vào năm 2016, tổ chức bảo vệ trẻ em UNICEF (một tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc) cho hay nhiều gia đình nghèo ở Philippines thường ép buộc con cái mình “diễn sex trên mạng” để phục vụ cho nhu cầu của những kẻ thích ấu dâm trên toàn thế giới.

Người đứng đầu văn phòng UNICEF tại Philippines, bà Lotta Sylwander cho biết sở dĩ các phụ huynh làm vậy vì đây là “ngành kinh doanh tỉ đô”.

Bà Sylmander kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ internet cùng chung tay giải quyết tệ nạn này, và các trung tâm chuyển tiền cần nỗ lực nhiều hơn nhằm truy ra danh tính những kẻ phạm tội ấu dâm.

Theo người đứng đầu chương trình chống tội phạm mạng toàn cầu của Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống ma túy và tội phạm Neil Walsh, lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng internet đang không ngừng phát triển.

“Sẽ là tự lừa dối mình khi nói rằng chúng ta đã kiểm soát được vấn đề (lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng internet) này”, ông Neil Walsh cho hay.

Cẩm Bình (theo Japan Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.