ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Năm 2017: Sự nổi lên đáng ngại của chủ nghĩa cực hữu tại châu Âu

In bài viết
Các lãnh đạo phong trào cực hữu và dân túy tại châu Âu - Ảnh: Internet
  Các nhà lãnh đạo cực hữu tại châu Âu đã tề tựu tại Prague (Czech) để tổng kết một năm thành công của xu hướng chính trị đáng lo ngại này. Họ cùng thể hiện thái độ bài Hồi giáo và ca ngợi chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nhà chính trị dân túy từ Pháp, Anh, Ba Lan, Áo và Hà Lan đã tổ chức buổi hội nghị vào chủ nhật vừa qua với khấu hiệu "Vì một châu Âu của các quốc gia có chủ quyền". Hội nghị được tổ chức bởi đảng Tự do và dân chủ thuần túy CH Czech. Đây là đảng vừa giành được gần 11% phiếu bầu hồi tháng 10 và được điều hành bởi Tomio Okamura, một nhà chính trị người Czech gốc Nhật.

Các thành viên của đảng Tự do Áo FPO vừa gia nhập chính phủ liên minh mới của nước này hôm 15.12 nhận được sự tán dương từ hội nghị. FPO đứng thứ 3 trong cuộc bầu cử với 26% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử 2 tháng trước. FPO – vốn phản đối việc nhập cư và đảng bảo thủ Nhân dân Áo của Thủ tướng Sebastian Kurz thiết lập một liên minh chia sẻ quyền lực khá cân bằng. Điểu đáng nói là đảng Nhân dân Áo cũng theo đuổi việc hạn chế nhập cư nên họ đã tìm được tiếng nói chung với FPO. Theo phân chia quyền lực, FPO nắm quyền kiểm soát phần lớn các vấn đề an ninh nước Áo với việc giữ các vị trí bộ trưởng ngoại giao, nội vụ và quốc phòng…

Bà Marine Le Pen của Mặt trận Quốc gia Pháp, người về nhì trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp hồi tháng 4 năm nay, cho biết sự phát triển (của phong trào cực hữu) là "thông tin tuyệt vời cho châu Âu". Bà nói: "Những thành công này cho thấy hình thái quốc gia là tương lai, rằng châu Âu ngày mai là một châu Âu của người dân".

Các đảng cực hữu và dân túy tại châu Âu năm 2017 - Ảnh: Internet

Bà Le Pen cũng kêu gọi cần thống nhất để chống lại EU vì cho rằng EU sẽ giết chết châu Âu. Theo bà Le Pen, EU đang phá hủy bản sắc châu Âu với chính sách di dân tự do. "Chúng tôi hành động có vẻ giống như sự hòa trộn nhưng tôi thích người Hà Lan là người Hà Lan, người Czech là người Czech, tôi thích người Pháp là người Pháp và tôi thích người Ý là người Ý".

Đóng cửa biên giới với người xin tị nạn vào châu Âu là một trong những tham vọng chính của nhóm. Geert Wilders, người đứng đầu đảng Tự do Hà Lan cảnh báo rằng châu Âu sẽ tràn ngập người Hồi giáo. Ông phát biểu: "Chúng ta phải can đảm để có những hành động cấm nhập cư như Tổng thống Trump đã làm ở Mỹ. Chúng ta phải can đảm để trục xuất mọi thuyền nhân nhập cư bất hợp pháp như Úc đã làm trong một thời gian dài".

Ông cũng ca ngợi CH Czech và các quốc gia Đông Âu khác là "anh hùng" vì họ vẫn tiếp tục thách thức các hạn ngạch tị nạn của EU. Ông nói: "Chúng ta muốn duy trì vai trò chủ nhân trong chính ngôi nhà của mình".

Những con số của phong trào cực hữu tại châu Âu những năm gần đây - Ảnh: Internet

Đầu tháng này, EU đã đưa Czech, Hungary và Ba Lan ra Tòa án châu Âu (ECJ) về việc họ không chấp nhận yêu cầu chia sẻ của EU đối với dòng người xin tị nạn. CH Czech chỉ nhận 12 trong tổng số hơn 2.000 người tị nạn được EU "giao khoán".

Chủ nghĩa dân túy gia tăng đã giúp tỷ phú Andrej Babis trở thành thủ tướng Czech trong cuộc bầu cử gần đây. Ông Babis là người nêu khẩu hiệu chống lại hạn ngạch nhập cư của EU trong suốt thời gian tranh cử. Đầu tháng 12, ông Babis nói với các nhà báo rằng ông sẽ làm to chuyện nhập cư khi tham gia hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels.

Có thể nói do tình hình bất ổn ở Trung Đông đã đẩy gánh nặng người tị nạn sang châu Âu. Tuy nhiên, người dân châu Âu lại bị chia rẽ trong vấn đề tiếp nhận người nhập cư do đối mặt với bất an từ các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Chính điều đó đã tạo điều kiện để chủ nghĩa cực hữu và dân túy lên ngôi khi các chính trị gia theo phong trào này đánh đúng tâm lý nhiều người dân.

Anh Tú

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.