ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Myanmar cố tình đuổi tộc người Rohingya qua Bangladesh?

In bài viết
Người Rohingya tị nạn bên Bangladesh-Ảnh: AP
  Trang báo Anh Observer ngày 10.9 đưa tin nhóm nổi dậy Đạo quân cứu tế Arakan Rohingya (ARSA) được chính phủ Myanmar cho quyền kiểm soát vùng biên giới, là cố tình đuổi tộc người Rohingya theo đạo Hồi chạy qua nước láng giềng Bangladesh.

Khuya 9.9, ARSA tuyên bố ngưng bắn 1 tháng để các tổ chức cứu trợ quốc tế có thể tiếp cận vùng tây bắc Myanmar, nơi mà ARSA mở các cuộc tấn công vào 9 đồn cảnh sát biên phòng và một căn cứ quân sự vào ngày 25.8, khiến quân đội Myanmar trả đũa. 

Bạo lực đã khiến hơn 270.000 người Rohingya sơ tán qua Bangladesh trong hai tuần qua, theo Cao ủy tị nạn LHQ (UNHCR). Tổ chức này nói ‘ARSA khuyến khích các tổ chức nhân đạo nối lại hoạt động, giúp các nạn nhân của cuộc khủng hoảng nhân đạo này, không kỳ thị sắc tộc hoặc tôn giáo trong thời gian ngưng bắn’.   

Báo Observer dẫn nhà báo Adil Sakhawat của tờ Dhaka Tribune (Bangladesh) rằng anh trông thấy các tay súng ASRA mặc quần áo màu đen kiểm soát các chốt biên giới Myanmar ở vùng Kutkhaki bên sông Naf giáp Bangladesh.

Nhà báo Sakhawat vừa từ bên Myanmar trở về, nói quân ARSA chỉ cầm gậy ở chốt biên giới, đứng yên quan sát dòng người tị nạn đi qua Bangladesh.

Việc để ARSA nắm quyền kiểm soát khu vực dẫn đến nỗi sợ: chính phủ Myanmar khuyến khích người tị nạn vượt qua biên giới vào Bangladesh, bằng cách mở hành lang an toàn ở các chốt biên giới do quân nổi dậy ARSA kiểm soát.

Đó là cách Myanmar đuổi hết người Rohingya khỏi bang Rakkine (bắc Myanmar) và vì tộc người này sợ quân đội Myanmar, sự hiện diện của quân ARSA nhằm trấn an người tị nạn rằng vùng Kutkhali là hành lang an toàn để họ rời khỏi Myanmar.

Ngày 9.9, Bộ trưởng An sinh xã hội-tái định cư Myanmar, ông Win Myat Aye nói: “Chỉ những ai chứng minh được đã sống ở bang Rakhine và là công dân thì mới được chấp nhận trở về nước”.  

Các nhà quan sát cho rằng quân nổi dậy ARSA quá yếu và không được trang bị vũ khí, nên không thể thách thức quân đội Myanmar, và nhiều thành viên đã đào ngũ khỏi ARSA.

Theo UNHCR, người tị nạn nay rất cực khổ. Hàng ngàn người Rohingya phải xin ăn với người địa phương, và người Bangladesh đòi họ đưa tiền thì mới chịu chở người tị nạn Rohingya qua sông.

Trung Trực (theo Guardian)  

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.