ngày 23 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Mỹ triển khai máy bay ném bom B-2 đến đảo Guam

In bài viết
Một chiếc máy bay ném bom B-2 đã có mặt ở căn cứ trên đảo Guam vào ngày 8.1 - Ảnh: PAF
  Lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ (PAF) ngày 11.1 thông báo ba máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit và 200 binh sĩ đã được triển khai đến căn cứ không quân trên đảo Guam.

Máy bay và binh sĩ được điều từ căn cứ Whiteman ở bang Missouri đến căn cứ Andersen. PAF tuyên bố động thái này nằm trong chương trình triển khai luân phiên máy bay ném bom chiến lược tới khu vực Ấn Độ Dương - châu Á -Thái Bình Dương để thực hiện những nhiệm vụ bay do Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) dẫn đầu, cung cấp cho các lãnh đạo những biện pháp răn đe để duy trì ổn định khu vực. Thời gian máy bay B-2 ở lại đây không được cho biết.

“Trong lần triển khai ngắn hạn này, các máy bay B-2 sẽ tiến hành vài đợt huấn luyện địa phương và khu vực, và với khả năng hòa nhập với các đối tác khu vực trọng yếu, đảm bảo cho phi đội ném bom duy trì trạng thái sẵn sàng cao và nhân viên hoạt động hiệu quả”, theo PAF.

B-2 Spirit cùng với B-1B Lancer và B-52 Stratofortress là ba máy bay ném bom chủ chốt của quân đội Mỹ. Cả ba lần đầu tiên cùng nhau thực hiện nhiệm vụ bay là vào tháng 8. 2016. Hiện đã có vài chiếc B-1 được triển khai đến Guam.

Các máy bay B-2 sẽ tiến hành vài cuộc huấn luyện trong đợt triển khai ngắn hạn lần này - Ảnh: PAF

Việc điều B-2 đến Guam diễn ra sau khi Washington đã nhất trí với Seoul tạm dừng các cuộc tập trận chung trong thời gian diễn ra Olympic mùa đông và Paralympic tại Hàn Quốc. Cách đây vài tuần, Mỹ đã có cuộc tập trận với Nhật Bản ở khu vực phía nam bán đảo Triều Tiên. Các máy bay Mỹ đóng ở Guam và Nhật, gồm máy bay ném bom B-1, máy bay chiến đấu F-35 và F-18, đều được huy động tham gia tập trận.

Những cuộc tập trận của Mỹ trong khu vực thường xuyên bị phía CHDCND Triều Tiên và Nga xem là hành động khiêu khích.

Cẩm Bình (theo RT)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...