ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ tăng cường hợp tác hải quân với các nước Đông Nam Á

In bài viết
Tàu tác chiến gần bờ USS Coronado - Ảnh: USNI News
  Trang USNI News dẫn lời Đô đốc Don Gabrielson, chỉ huy Lực lượng 73 hải quân Mỹ, cho biết Washington đang lên kế hoạch tăng cường hợp tác hải quân với các nước Nam Á và Đông Nam Á trong năm 2018 bằng cách triển khai thêm tàu tác chiến gần bờ (LCS) và tàu vận chuyển nhanh (EPT) đến tham gia một loạt các hoạt động hợp tác với hải quân các nước.

Theo USNI News, kế hoạch tăng cường hợp tác được xây dựng dựa trên cơ sở những hợp tác thành công trong năm 2017, khi tàu tác chiến gần bờ của Mỹ USS Coronado cùng 3 tàu vận chuyển nhanh USNS Millinocket, USNS Fall River và USNS Brunswick đã tham gia vào các hoạt động hợp tác vừa qua.

Kế hoạch hợp tác 2018, dự kiến bổ sung thêm nhiều hoạt động thăm cảng và tập trận chung, giúp Hải quân Mỹ có thêm nhiều cơ hội tham gia huấn luyện với hải quân các nước trong khu vực, USNI News cho biết.

Đô đốc Gabrielson cho hay: “Chúng tôi đã hưởng lợi rất nhiều từ hợp tác trong năm 2017 thông qua những cuộc tập trận như Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT) và Hợp tác và huấn luyện Đông Nam Á (SEACAT)”.

Ông cũng cho biết Mỹ sẽ triển khai thêm nhiều tàu tác chiến gần bờ (LCS) và tàu vận chuyển nhanh (EPT) đến tham gia các hoạt động hợp tác, vì kích thước nhỏ của các tàu này cho phép chúng hoạt động được ở hầu hết các vùng bờ biển khu vực, có thể đến thăm các cảng nước cạn và cơ sở hải quân dọc theo các nước Nam Á và Đông Nam Á.

Theo ông Gabrielson, LCS và EPT tiếp cận được hàng ngàn cảng gần bờ ở các nước Nam Á và Đông Nam Á, trong khi các tàu khu trục hay tàu tuần dương với kích thước lớn hơn chỉ tiếp cận được vài chục cảng. Ngoài ra, kĩ năng thao tác của tàu khu trục và tàu tuần dương đôi lúc quá “cao cấp” so với các lực lượng hải quân vốn chỉ tập trung vào bảo vệ an ninh hàng hải, ngăn chặn khủng bố và cướp biển, theo USNI News.

Tàu vận chuyển nhanh USNS Millinocket - Ảnh: Wikipedia

Đô đốc Gabrielson tiết lộ kế hoạch triển khai 2 chiếc LCS dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa năm 2018, và chúng sẽ được hỗ trợ bởi 3 tàu EPT đang hoạt động tại khu vực. Khả năng hoạt động và hiệu quả của việc triển khai USS Coronado trong 14 tháng qua chính là yếu tố thúc đẩy Mỹ triển khai thêm LCS.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi đã có thể tiến hành bảo dưỡng (USS Coronado) tại Việt Nam, Malaysia và Guam. Chúng tôi đã đưa được thiết bị bảo dưỡng đến đây bằng EPT hoặc máy bay. Điều này giúp chúng tôi có thể triển khai LCS một cách linh hoạt”.

Cẩm Bình (theo USNI News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.