ngày 22 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ - Pháp tuyên bố không lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad

In bài viết
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại buổi họp báo chung
  Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13.7 tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad không còn là điều kiện tiên quyết trong chính sách của Pháp tại Syria nữa.

"Chúng tôi có một mục tiêu chính đó là tiêu diệt bọn khủng bố, bất kể chúng là ai đi chăng nữa. Chúng tôi muốn xây dựng một giải pháp chính trị toàn diện và bền vững cho Syria. Trong bối cảnh đó, tôi thấy Assad không cần phải ra đi. Điều này không còn là điều kiện tiên quyết của Pháp trong vấn đề này. Trong 7 năm qua chúng ta không có Đại sứ Quán tại Damascus và cũng không có một giải pháp nào cả", Tổng thống Macron nói.

Ông Trump thì cho biết, Mỹ và Nga đang cùng hợp tác để có thể tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn thứ hai tại Syria, sau thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên áp dụng từ ngày 8.7 cho khu vực phía Tây Nam Syria mà hai ông Trump và Putin đã đồng thuận tại cuộc gặp mặt đầu tiên vào ngày 7.7. Dù chỉ mới 5 ngày ngừng bắn, trên một vùng lãnh thổ nhỏ tại Syria, nhưng ông Trump ca ngợi thỏa thuận này vì đã giúp cứu đi sinh mạng của nhiều người trong thời gian ngắn vừa qua.

"Đấy là kết quả của sự liên lạc với một quốc gia. Chỉ trong 5 ngày vừa qua, nhiều người đã được cứu sống, nhiều dân thường không bị thiệt mạng, không có bất kỳ một vụ bắn nhau nào trong một khu vực nguy hiểm nhất Syria, nếu không nói là nguy hiểm nhất thế giới. Bằng cách đối thoại, chúng tôi đã có một cuộc ngưng bắn và điều này sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Thẳng thắn mà nói chúng tôi đang đàm phán một lệnh ngưng bắn thứ 2, trong một khu vực giao tranh rất ác liệt tại Syria", ông Trump nói.

Lãnh đạo Pháp và Mỹ nhấn mạnh rằng hai nước sẽ cùng nhau tạo lập một tiến trình hòa bình bền vững cho Syria và tương lai của chính quyền này tùy thuộc vào người dân Syria.

"Chúng tôi đã yêu cầu các nhà ngoại giao của chúng tôi làm việc theo hướng đó, vì vậy trong vài tuần tới nhóm P5 (5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc) sẽ đưa ra một sáng kiến cụ thể", ông Macron khẳng định.

Theo Tổng thống Pháp, "nhóm liên lạc" giải quyết tình hình Syria sẽ gồm các thành viên trong nhóm P5 và đại diện của chính phủ Syria cũng như các nhóm nổi dậy chính tại quốc gia này.

Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga, đặc biệt là trong vấn đề khủng hoảng ở Trung Đông.

"Chúng tôi có rất nhiều bất đồng, chúng tôi rõ là có sự khác biệt rất lớn với người Nga. Nhưng trong thời điểm hiện tại, đặc biệt là ở Trung Đông thì chúng ta phải cùng nhau hợp tác để trao đổi thông tin, chia sẻ những bất đồng và cố gắng xây dựng giải pháp", ông Macron nói.

Chính sách của Tổng thống Trump và Tổng thống Macron trong vấn đề quyền lực của Tổng thống Assad khác biệt hoàn toàn so với hai người tiền nhiệm là Barack Obama và Francois Hollande. Cả hai lãnh đạo trước đây của Mỹ và Pháp đều coi sự "ra đi" của ông Assad là điều kiện tiên quyết để giải quyết hòa bình ở Syria.

Ái Vi (theo RT)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…