ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ - Pháp tuyên bố không lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad

In bài viết
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại buổi họp báo chung
  Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13.7 tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad không còn là điều kiện tiên quyết trong chính sách của Pháp tại Syria nữa.

"Chúng tôi có một mục tiêu chính đó là tiêu diệt bọn khủng bố, bất kể chúng là ai đi chăng nữa. Chúng tôi muốn xây dựng một giải pháp chính trị toàn diện và bền vững cho Syria. Trong bối cảnh đó, tôi thấy Assad không cần phải ra đi. Điều này không còn là điều kiện tiên quyết của Pháp trong vấn đề này. Trong 7 năm qua chúng ta không có Đại sứ Quán tại Damascus và cũng không có một giải pháp nào cả", Tổng thống Macron nói.

Ông Trump thì cho biết, Mỹ và Nga đang cùng hợp tác để có thể tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn thứ hai tại Syria, sau thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên áp dụng từ ngày 8.7 cho khu vực phía Tây Nam Syria mà hai ông Trump và Putin đã đồng thuận tại cuộc gặp mặt đầu tiên vào ngày 7.7. Dù chỉ mới 5 ngày ngừng bắn, trên một vùng lãnh thổ nhỏ tại Syria, nhưng ông Trump ca ngợi thỏa thuận này vì đã giúp cứu đi sinh mạng của nhiều người trong thời gian ngắn vừa qua.

"Đấy là kết quả của sự liên lạc với một quốc gia. Chỉ trong 5 ngày vừa qua, nhiều người đã được cứu sống, nhiều dân thường không bị thiệt mạng, không có bất kỳ một vụ bắn nhau nào trong một khu vực nguy hiểm nhất Syria, nếu không nói là nguy hiểm nhất thế giới. Bằng cách đối thoại, chúng tôi đã có một cuộc ngưng bắn và điều này sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Thẳng thắn mà nói chúng tôi đang đàm phán một lệnh ngưng bắn thứ 2, trong một khu vực giao tranh rất ác liệt tại Syria", ông Trump nói.

Lãnh đạo Pháp và Mỹ nhấn mạnh rằng hai nước sẽ cùng nhau tạo lập một tiến trình hòa bình bền vững cho Syria và tương lai của chính quyền này tùy thuộc vào người dân Syria.

"Chúng tôi đã yêu cầu các nhà ngoại giao của chúng tôi làm việc theo hướng đó, vì vậy trong vài tuần tới nhóm P5 (5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc) sẽ đưa ra một sáng kiến cụ thể", ông Macron khẳng định.

Theo Tổng thống Pháp, "nhóm liên lạc" giải quyết tình hình Syria sẽ gồm các thành viên trong nhóm P5 và đại diện của chính phủ Syria cũng như các nhóm nổi dậy chính tại quốc gia này.

Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga, đặc biệt là trong vấn đề khủng hoảng ở Trung Đông.

"Chúng tôi có rất nhiều bất đồng, chúng tôi rõ là có sự khác biệt rất lớn với người Nga. Nhưng trong thời điểm hiện tại, đặc biệt là ở Trung Đông thì chúng ta phải cùng nhau hợp tác để trao đổi thông tin, chia sẻ những bất đồng và cố gắng xây dựng giải pháp", ông Macron nói.

Chính sách của Tổng thống Trump và Tổng thống Macron trong vấn đề quyền lực của Tổng thống Assad khác biệt hoàn toàn so với hai người tiền nhiệm là Barack Obama và Francois Hollande. Cả hai lãnh đạo trước đây của Mỹ và Pháp đều coi sự "ra đi" của ông Assad là điều kiện tiên quyết để giải quyết hòa bình ở Syria.

Ái Vi (theo RT)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.