ngày 22 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ nghi Nga lập cơ sở tình báo ở Serbia

In bài viết
Lính Serbia trước một máy bay Nga ở phi trường gần
  Mỹ nghi Nga lập cơ sở tình báo ở Serbia nên Sứ quán Mỹ ở nước này nói không cần cấp qui chế ngoại giao cho nhóm nhân viên Nga ở một trung tâm phòng chống thảm họa.

Hãng tin AP ngày 15.7 (giờ Mỹ) có được một tuyên bố của Sứ quán Mỹ, nêu nhân viên Sứ quán đã tham quan trung tâm ở cách thủ đô Belgrade của Serbia 200 km về phía nam, theo lời mời của lãnh đạo trung tâm.

Tuyên bố viết: “Nhân viên Sứ quán được nghe thông tin về chức năng hoạt động của trung tâm, nhưng không thấy có hoạt động nào chỉ ra việc cần cấp qui chế ngoại giao. Việc liên tục đòi hỏi quyền bất khả xâm phạm cho người và cơ sở của Trung tâm chỉ càng gây thắc mắc về ý đồ lâu dài của cơ sở này”.

Nga đã phủ nhận tin đồn họ đang do thám các quyền lợi quân sự Mỹ ở vùng Balkan, bằng cách lập “Trung tâm nhân đạo Nga-Serbia” hồi năm 2011. Moscow nói trung tâm này chỉ hoạt động nhân đạo.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga là một đối tác của trung tâm. Hoạt động của Bộ gồm cứu nạn thảm họa thiên tai, nhưng cũng thực hiện các nhiệm vụ cho các lực lượng an ninh Nga, theo AP.

Bộ trên từng tham gia gỡ mìn, tháo bom chưa nổ từ sau lần NATO ném bom Serbia năm 1999.

Serbia đã tăng cường quan hệ ở nhiều lĩnh vực gồm quân sự với đồng minh Nga, đồng thời muốn trở thành quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU).

Các quan chức EU nói nếu Serbia muốn làm thành viên, thì Serbia sẽ phải tham gia các chương trình cứu hộ khẩn cấp của EU và từ bỏ chương trình của Nga.

Trong hai ngày tới, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic sẽ thăm Mỹ, nói chuyện với phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng các quan chức khác.

Bích Ngọc (theo  AP) 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…