ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ nghi Nga lập cơ sở tình báo ở Serbia

In bài viết
Lính Serbia trước một máy bay Nga ở phi trường gần
  Mỹ nghi Nga lập cơ sở tình báo ở Serbia nên Sứ quán Mỹ ở nước này nói không cần cấp qui chế ngoại giao cho nhóm nhân viên Nga ở một trung tâm phòng chống thảm họa.

Hãng tin AP ngày 15.7 (giờ Mỹ) có được một tuyên bố của Sứ quán Mỹ, nêu nhân viên Sứ quán đã tham quan trung tâm ở cách thủ đô Belgrade của Serbia 200 km về phía nam, theo lời mời của lãnh đạo trung tâm.

Tuyên bố viết: “Nhân viên Sứ quán được nghe thông tin về chức năng hoạt động của trung tâm, nhưng không thấy có hoạt động nào chỉ ra việc cần cấp qui chế ngoại giao. Việc liên tục đòi hỏi quyền bất khả xâm phạm cho người và cơ sở của Trung tâm chỉ càng gây thắc mắc về ý đồ lâu dài của cơ sở này”.

Nga đã phủ nhận tin đồn họ đang do thám các quyền lợi quân sự Mỹ ở vùng Balkan, bằng cách lập “Trung tâm nhân đạo Nga-Serbia” hồi năm 2011. Moscow nói trung tâm này chỉ hoạt động nhân đạo.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga là một đối tác của trung tâm. Hoạt động của Bộ gồm cứu nạn thảm họa thiên tai, nhưng cũng thực hiện các nhiệm vụ cho các lực lượng an ninh Nga, theo AP.

Bộ trên từng tham gia gỡ mìn, tháo bom chưa nổ từ sau lần NATO ném bom Serbia năm 1999.

Serbia đã tăng cường quan hệ ở nhiều lĩnh vực gồm quân sự với đồng minh Nga, đồng thời muốn trở thành quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU).

Các quan chức EU nói nếu Serbia muốn làm thành viên, thì Serbia sẽ phải tham gia các chương trình cứu hộ khẩn cấp của EU và từ bỏ chương trình của Nga.

Trong hai ngày tới, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic sẽ thăm Mỹ, nói chuyện với phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng các quan chức khác.

Bích Ngọc (theo  AP) 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.