ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ nghi Nga lập cơ sở tình báo ở Serbia

In bài viết
Lính Serbia trước một máy bay Nga ở phi trường gần
  Mỹ nghi Nga lập cơ sở tình báo ở Serbia nên Sứ quán Mỹ ở nước này nói không cần cấp qui chế ngoại giao cho nhóm nhân viên Nga ở một trung tâm phòng chống thảm họa.

Hãng tin AP ngày 15.7 (giờ Mỹ) có được một tuyên bố của Sứ quán Mỹ, nêu nhân viên Sứ quán đã tham quan trung tâm ở cách thủ đô Belgrade của Serbia 200 km về phía nam, theo lời mời của lãnh đạo trung tâm.

Tuyên bố viết: “Nhân viên Sứ quán được nghe thông tin về chức năng hoạt động của trung tâm, nhưng không thấy có hoạt động nào chỉ ra việc cần cấp qui chế ngoại giao. Việc liên tục đòi hỏi quyền bất khả xâm phạm cho người và cơ sở của Trung tâm chỉ càng gây thắc mắc về ý đồ lâu dài của cơ sở này”.

Nga đã phủ nhận tin đồn họ đang do thám các quyền lợi quân sự Mỹ ở vùng Balkan, bằng cách lập “Trung tâm nhân đạo Nga-Serbia” hồi năm 2011. Moscow nói trung tâm này chỉ hoạt động nhân đạo.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga là một đối tác của trung tâm. Hoạt động của Bộ gồm cứu nạn thảm họa thiên tai, nhưng cũng thực hiện các nhiệm vụ cho các lực lượng an ninh Nga, theo AP.

Bộ trên từng tham gia gỡ mìn, tháo bom chưa nổ từ sau lần NATO ném bom Serbia năm 1999.

Serbia đã tăng cường quan hệ ở nhiều lĩnh vực gồm quân sự với đồng minh Nga, đồng thời muốn trở thành quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU).

Các quan chức EU nói nếu Serbia muốn làm thành viên, thì Serbia sẽ phải tham gia các chương trình cứu hộ khẩn cấp của EU và từ bỏ chương trình của Nga.

Trong hai ngày tới, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic sẽ thăm Mỹ, nói chuyện với phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng các quan chức khác.

Bích Ngọc (theo  AP) 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.