ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ muốn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở bờ tây

In bài viết
Nhiều nơi ở bờ tây nước Mỹ đang cạnh tranh để được triển khai THAAD - Ảnh: Sky News
  Vì lo ngại tên lửa Triều Tiên, quan chức quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm địa điểm để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở bờ tây nước Mỹ.

Theo nghị sĩ Mike Rogers, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ và là Chủ tịch Tiểu ban Vũ khí chiến lược chuyên theo dõi công tác phòng thủ tên lửa, Cơ quan Phòng thủ tên lửa (MDA) thuộc Bộ Quốc phòng là cơ quan đưa ra kế hoạch này, tiền chi cho các hệ thống phòng thủ tên lửa mới không nằm trong ngân sách quốc phòng 2018 của Washington.

Ông Rogers cho hay: “Chỉ là vấn đề chọn vị trí triển khai. MDA đã đề xuất một số điểm phù hợp với tiêu chí mà cơ quan này đưa ra và không ảnh hưởng đến môi trường”. Hiện đang có vài nơi “cạnh tranh nhau” để được triển khai hệ thống phòng thủ, theo ông Rogers.

Nghị sĩ Rogers, cùng nghị sĩ Adam Smith đều khẳng định hệ thống được chọn triển khai là Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do hãng Lockheed Martin phát triển. Cũng theo hai nghị sĩ, số địa điểm triển khai THAAD vẫn chưa được xác định cụ thể.

THAAD là hệ thống phòng thủ đặt trên đất liền được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung, chỉ mất vài tuần để lắp đặt và có tính cơ động cao.

Ngoài hai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc và đảo Guam, Mỹ còn 7 hệ thống khác ở nhiều nơi, trong đó có một số ở căn cứ Fort Bliss (Texas), vị trí của số còn lại không được công bố.

Reuters cho biết phía Lockheed Martin từ chối bình luận về chuyện triển khai THAAD ở bờ tây, nhưng công ty này đảm bảo họ “sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực phòng thủ tên lửa của MDA và chính phủ Mỹ”.

Cách hệ thống THAAD hoạt động - Ảnh: Lockheed Martin

Trong một vụ thử vào tháng 7, THAAD đã bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung. Thành công này góp phần làm tăng uy tín chương trình phòng thủ tên lửa của quân đội Mỹ sau nhiều lần trì hoãn thử nghiệm và thất bại trước đó.

Hiện tại, Mỹ được bảo vệ bởi Hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD) lắp đặt ở Alaska và California, cùng hệ thống Aegis trên các tàu hải quân. Qua các lần thử nghiệm, tỷ lệ đánh chặn thành công của THAAD cao hơn đáng kể so với GMD.

Vào tháng 6, MDA đã thông báo với Quốc hội Mỹ rằng họ dự định triển khai thêm 52 hệ thống THAAD cho lục quân từ tháng 10.2017 đến tháng 9.2018, nâng tổng số hệ thống phòng thủ lên con số 210.

Kế hoạch triển khai THAAD ở bờ tây được tiết lộ, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 và khẳng định nó có thể bắn tới thủ đô Washington D.C. của Mỹ. Tên lửa này đạt độ cao quỹ đạo tới 4.500 km.

Cẩm Bình (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.