ngày 24 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Mỹ mất 306 tỉ USD trong năm 2017 vì thảm họa thời tiết

In bài viết
Bão Harvey gây thiệt hại lớn ở Texas, Mỹ - Ảnh: Sputnik News
  Cơ quan Hải dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết tổng cộng 16 thảm họa thời tiết, trong đó có 3 cơn bão lớn, đã gây ra thiệt hại lên đến 306 tỉ USD cho quốc gia này trong năm 2017.

Đây là kỷ lục mới về số tiền thiệt hại, vượt xa mức thiệt hại 215 tỉ USD trong năm 2005. Đặc biệt, trong năm 2017 đã xảy ra 3 trong tổng số 5 cơn bão gây tổn thất lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bão Harvey là thảm họa gây thiệt hại lớn nhất trong năm ngoái. Việc nước ngập hơn 1,5 m mà cơn bão này gây ra ở Texas gây ra sự tàn phá lên đến 125 tỉ USD, chỉ đứng sau bão Katrina (năm 2005). Sau đó là bão Irma và Maria, lần lượt làm tổn thất 90 triệu và 50 triệu USD.

Ngoài bão, năm 2017 cũng ghi nhận thiệt hại lớn do cháy rừng. Số tiền tổn thất từ cháy rừng ở California và các bang miền tây khác của Mỹ lên đến 18 triệu USD.

Cũng theo báo cáo của NOAA, 2017 là năm nóng kỷ lục thứ ba của Mỹ, với nhiệt độ thường niên ghi nhận được ở 48 bang lục địa là 12,60 C, cao hơn 2,60 so với nhiệt độ thế kỷ 20. Chỉ có năm 2012 và 2016 có nhiệt độ cao hơn.

Cháy rừng ở California và các bang miền tây cũng khiến Mỹ thiệt hại không ít - Ảnh: AP

Báo cáo của NOAA không xác định vai trò của biến đổi khí hậu với những thảm họa thời tiết có sức phá hoại kỷ lục năm 2017. Báo cáo chỉ xác định một trong những lý do cho số tiền thiệt hại tăng cao là do ngày càng có nhiều người dân đến sống ở những khu vực dễ xảy ra ngập lụt hoặc cháy rừng.

Ông Deke Arndt, người phụ trách giám sát khí hậu của NOAA, cho biết sự gia tăng số tiền thiệt hại do thảm họa thời tiết năm 2017 có thể là tổng hòa của những yếu tố của biến đổi khí hậu, như nhiều cơn bão và trận lụt hơn, nhiệt độ nóng lên, với vài yếu tố khác như nơi các công trình được xây, nơi mọi người chuyển đến sinh sống và giá trị tài sản của họ.

Theo bà Susan Cutter đến từ đại học South Carolina: “Có lẽ đã đến lúc phải phát triển đô thị với thái độ một cách bền vững và linh hoạt hơn, vì tần suất xuất hiện những hiện tượng thời tiết cực đoạn ngày càng tăng, đặc biệt là ở dọc theo bờ biển nước Mỹ”.

Cẩm Bình (theo Fox News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...