ngày 25 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ điều tàu sân bay, sơ tán quân đội đối phó thảm họa

In bài viết
Tàu sân bay chuyển hướng
  Hải quân Mỹ vào thứ Sáu, 8.9 cho biết họ đã chuyển tàu sân bay Abraham Lincoln và các tàu khác tới vị trí để sẵn sàng thực thi nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo trước nguy cơ tàn phá của cơn bão Irma.

Tàu sân bay Abraham Lincoln cùng với tàu chiến Iwo Jima và tàu đổ bộ New York đã rời cảng Norfolk, Virginia và đang tiến về phía nam để tránh đường đi của bão. "Các tàu này có khả năng cung cấp các hỗ trợ y tế, hàng hải dân sự, an ninh hàng hải, hỗ trợ hậu cần, hỗ trợ không vận", quan chức Mỹ cho biết. Tổng cộng, bốn chiếc tàu này có ba chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-53E Marine, 10 chiếc MH-60S và 14 chiếc MH-60R là trực thăng nhẹ của hải quân.

Lầu Năm Góc cho biết tàu chiến Wasp gần quần đảo Virgin thuộc Mỹ đang tiến hành sơ tán cho các bệnh nhân từ hòn đảo St Thomas đến hòn đảo lớn hơn St Croix. Không lực Mỹ cho biết họ đã chuyển 50 máy bay tiêm kích F-16 và hơn 100 nhân viên từ căn cứ không quân Shaw ở Nam Carolina đến Louisiana. Các cơ sở quân sự nằm trên đường đi của cơn bão đã nhận được lệnh sơ tán.

Hướng đi của cơn bão

Căn cứ không quân MacDill ở Tampa, nơi chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ giám sát các hoạt động quân sự ở Trung Đông, đã nhận lệnh sơ tán bắt buộc. Cơ quan tuyển dụng thủy quân lục chiến tại đảo Parris, Nam Carolina, cho biết họ đã kêu gọi nhân viên quân đội không có nhiệm vụ cần thiết và người dân di tản.

Bão Irma đã bắt đầu đổ bộ Cuba và Bahamas vào hôm thứ 6 với những cơn gió có sức mạnh tàn phá, làm chết ít nhất 21 người và gây nhiều thảm họa kinh hoàng. Truyền hình Cuba phát sóng cảnh biển vùi dập các thị trấn ven biển ở các tỉnh phía đông Guantanamo và Holguin, với các đợt sóng lên đến 6 mét.

Irma đang cách Miami khoảng 555 km về phía đông nam. Dự kiến Irma sẽ đổ bộ vào Florida vào sáng Chủ nhật 10.9 và có khả năng gây ra thiệt hại kỷ lục. Ngay từ giữa tuần, một cuộc di tản lịch sử đã được tiến hành ở miền nam Florida. 

Hiện Mỹ đánh giá Irma hơi suy giảm so với ít ngày trước và được xếp hạng bão cấp 4 nhưng nó có thể mạnh hơn khi đổ bộ vào đất liền. Trung tâm Bão quốc gia tính toán cơn bão có thể đạt sức mạnh cấp 5 với sức gió mạnh 258 km/h khi đổ bộ Florida. Theo Cơ quan quản lý khẩn cấp Liên bang (FEMA), Mỹ mới chỉ phải trải qua ba cơn bão loại 5 từ năm 1851, và Irma lớn hơn nhiều so với cơn bão gần nhất đổ bộ vào xứ Cờ hoa năm 1992 là cơn bão Andrew.

"Chúng ta đang chạy đua với thời gian. Nếu bạn đang ở trong khu di tản, bạn cần phải đi ngay bây giờ. Đây là một cơn bão thảm khốc mà bang của chúng ta chưa bao giờ chứng kiến", Thống đốc bang Florida Rick Scott tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Irma là "một cơn bão có tiềm năng phá hoại mức cao nhất trong lịch sử" và kêu gọi người dân chú ý đến khuyến nghị từ các quan chức chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật. 

A.T

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.