ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Mỹ điều tàu sân bay, sơ tán quân đội đối phó thảm họa

In bài viết
Tàu sân bay chuyển hướng
  Hải quân Mỹ vào thứ Sáu, 8.9 cho biết họ đã chuyển tàu sân bay Abraham Lincoln và các tàu khác tới vị trí để sẵn sàng thực thi nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo trước nguy cơ tàn phá của cơn bão Irma.

Tàu sân bay Abraham Lincoln cùng với tàu chiến Iwo Jima và tàu đổ bộ New York đã rời cảng Norfolk, Virginia và đang tiến về phía nam để tránh đường đi của bão. "Các tàu này có khả năng cung cấp các hỗ trợ y tế, hàng hải dân sự, an ninh hàng hải, hỗ trợ hậu cần, hỗ trợ không vận", quan chức Mỹ cho biết. Tổng cộng, bốn chiếc tàu này có ba chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-53E Marine, 10 chiếc MH-60S và 14 chiếc MH-60R là trực thăng nhẹ của hải quân.

Lầu Năm Góc cho biết tàu chiến Wasp gần quần đảo Virgin thuộc Mỹ đang tiến hành sơ tán cho các bệnh nhân từ hòn đảo St Thomas đến hòn đảo lớn hơn St Croix. Không lực Mỹ cho biết họ đã chuyển 50 máy bay tiêm kích F-16 và hơn 100 nhân viên từ căn cứ không quân Shaw ở Nam Carolina đến Louisiana. Các cơ sở quân sự nằm trên đường đi của cơn bão đã nhận được lệnh sơ tán.

Hướng đi của cơn bão

Căn cứ không quân MacDill ở Tampa, nơi chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ giám sát các hoạt động quân sự ở Trung Đông, đã nhận lệnh sơ tán bắt buộc. Cơ quan tuyển dụng thủy quân lục chiến tại đảo Parris, Nam Carolina, cho biết họ đã kêu gọi nhân viên quân đội không có nhiệm vụ cần thiết và người dân di tản.

Bão Irma đã bắt đầu đổ bộ Cuba và Bahamas vào hôm thứ 6 với những cơn gió có sức mạnh tàn phá, làm chết ít nhất 21 người và gây nhiều thảm họa kinh hoàng. Truyền hình Cuba phát sóng cảnh biển vùi dập các thị trấn ven biển ở các tỉnh phía đông Guantanamo và Holguin, với các đợt sóng lên đến 6 mét.

Irma đang cách Miami khoảng 555 km về phía đông nam. Dự kiến Irma sẽ đổ bộ vào Florida vào sáng Chủ nhật 10.9 và có khả năng gây ra thiệt hại kỷ lục. Ngay từ giữa tuần, một cuộc di tản lịch sử đã được tiến hành ở miền nam Florida. 

Hiện Mỹ đánh giá Irma hơi suy giảm so với ít ngày trước và được xếp hạng bão cấp 4 nhưng nó có thể mạnh hơn khi đổ bộ vào đất liền. Trung tâm Bão quốc gia tính toán cơn bão có thể đạt sức mạnh cấp 5 với sức gió mạnh 258 km/h khi đổ bộ Florida. Theo Cơ quan quản lý khẩn cấp Liên bang (FEMA), Mỹ mới chỉ phải trải qua ba cơn bão loại 5 từ năm 1851, và Irma lớn hơn nhiều so với cơn bão gần nhất đổ bộ vào xứ Cờ hoa năm 1992 là cơn bão Andrew.

"Chúng ta đang chạy đua với thời gian. Nếu bạn đang ở trong khu di tản, bạn cần phải đi ngay bây giờ. Đây là một cơn bão thảm khốc mà bang của chúng ta chưa bao giờ chứng kiến", Thống đốc bang Florida Rick Scott tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Irma là "một cơn bão có tiềm năng phá hoại mức cao nhất trong lịch sử" và kêu gọi người dân chú ý đến khuyến nghị từ các quan chức chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật. 

A.T

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.