ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ điều tàu sân bay, sơ tán quân đội đối phó thảm họa

In bài viết
Tàu sân bay chuyển hướng
  Hải quân Mỹ vào thứ Sáu, 8.9 cho biết họ đã chuyển tàu sân bay Abraham Lincoln và các tàu khác tới vị trí để sẵn sàng thực thi nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo trước nguy cơ tàn phá của cơn bão Irma.

Tàu sân bay Abraham Lincoln cùng với tàu chiến Iwo Jima và tàu đổ bộ New York đã rời cảng Norfolk, Virginia và đang tiến về phía nam để tránh đường đi của bão. "Các tàu này có khả năng cung cấp các hỗ trợ y tế, hàng hải dân sự, an ninh hàng hải, hỗ trợ hậu cần, hỗ trợ không vận", quan chức Mỹ cho biết. Tổng cộng, bốn chiếc tàu này có ba chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-53E Marine, 10 chiếc MH-60S và 14 chiếc MH-60R là trực thăng nhẹ của hải quân.

Lầu Năm Góc cho biết tàu chiến Wasp gần quần đảo Virgin thuộc Mỹ đang tiến hành sơ tán cho các bệnh nhân từ hòn đảo St Thomas đến hòn đảo lớn hơn St Croix. Không lực Mỹ cho biết họ đã chuyển 50 máy bay tiêm kích F-16 và hơn 100 nhân viên từ căn cứ không quân Shaw ở Nam Carolina đến Louisiana. Các cơ sở quân sự nằm trên đường đi của cơn bão đã nhận được lệnh sơ tán.

Hướng đi của cơn bão

Căn cứ không quân MacDill ở Tampa, nơi chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ giám sát các hoạt động quân sự ở Trung Đông, đã nhận lệnh sơ tán bắt buộc. Cơ quan tuyển dụng thủy quân lục chiến tại đảo Parris, Nam Carolina, cho biết họ đã kêu gọi nhân viên quân đội không có nhiệm vụ cần thiết và người dân di tản.

Bão Irma đã bắt đầu đổ bộ Cuba và Bahamas vào hôm thứ 6 với những cơn gió có sức mạnh tàn phá, làm chết ít nhất 21 người và gây nhiều thảm họa kinh hoàng. Truyền hình Cuba phát sóng cảnh biển vùi dập các thị trấn ven biển ở các tỉnh phía đông Guantanamo và Holguin, với các đợt sóng lên đến 6 mét.

Irma đang cách Miami khoảng 555 km về phía đông nam. Dự kiến Irma sẽ đổ bộ vào Florida vào sáng Chủ nhật 10.9 và có khả năng gây ra thiệt hại kỷ lục. Ngay từ giữa tuần, một cuộc di tản lịch sử đã được tiến hành ở miền nam Florida. 

Hiện Mỹ đánh giá Irma hơi suy giảm so với ít ngày trước và được xếp hạng bão cấp 4 nhưng nó có thể mạnh hơn khi đổ bộ vào đất liền. Trung tâm Bão quốc gia tính toán cơn bão có thể đạt sức mạnh cấp 5 với sức gió mạnh 258 km/h khi đổ bộ Florida. Theo Cơ quan quản lý khẩn cấp Liên bang (FEMA), Mỹ mới chỉ phải trải qua ba cơn bão loại 5 từ năm 1851, và Irma lớn hơn nhiều so với cơn bão gần nhất đổ bộ vào xứ Cờ hoa năm 1992 là cơn bão Andrew.

"Chúng ta đang chạy đua với thời gian. Nếu bạn đang ở trong khu di tản, bạn cần phải đi ngay bây giờ. Đây là một cơn bão thảm khốc mà bang của chúng ta chưa bao giờ chứng kiến", Thống đốc bang Florida Rick Scott tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Irma là "một cơn bão có tiềm năng phá hoại mức cao nhất trong lịch sử" và kêu gọi người dân chú ý đến khuyến nghị từ các quan chức chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật. 

A.T

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.