ngày 24 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ cảnh cáo Triều Tiên ‘tự hủy diệt chế độ và nhân dân’

In bài viết
Căn cứ không quân Mỹ ở đảo Guam - Ảnh: Reuters
  Nếu CHDCND Triều Tiên tấn công Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ, thì Bình Nhưỡng có nguy cơ ‘tự hủy diệt chế độ và nhân dân Triều Tiên’, theo lời cảnh cáo ngày 9.8 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Ông Mattis nhắc nhở Bình Nhưỡng rằng quân đội đồng minh "sở hữu khả năng phòng thủ -tấn công mạnh mẽ, chính xác nhất, có huấn luyện bài bản nhất thế giới".

Ông Mattis nói Triều Tiên nên chấm dứt sự tự cô lập, chấm dứt theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân (VKHN). Ông khẳng định những hành động của Triều Tiên sẽ bị Mỹ đáp trả mạnh và Triều Tiên sẽ thua trong bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang hoặc cuộc chiến tranh nào mà Bình Nhưỡng phát động.

Ông Mattis còn nói Hội đồng bảo an LHQ đã có tiếng nói thống nhất, sau khi thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Trước đó ngày 8.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ dọa trút “lửa thịnh nộ” xuống Triều Tiên nếu nước này gây nguy hiểm cho nước Mỹ. Ông nói Mỹ sẽ mở cuộc tấn công dữ dội "mà thế giới chưa từng chứng kiến", nếu chế độ Kim Jong-un cứ đe dọa nước Mỹ.

Sáng 9.8, Bình Nhưỡng phản ứng, dọa xem xét mở cuộc tấn công tên lửa “trùm lửa” xuống đảo Guam, nơi Mỹ có một căn cứ quân sự gồm một hải đội tàu ngầm,một căn cứ không quân và các lực lượng tuần duyên.

Theo báo Guardian, dù Mỹ có lời lẽ cứng rắn, nhưng khó có khả năng triển khai quân đội Mỹ hoặc đặt lực lượng này trong tình trạng báo động. Nhưng Bộ trưởng Mattis vẫn khẳng định thế lực quân sự có thể được triển khai, nếu như Triều Tiên mở cuộc tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trải qua ngày 9.8 ráng làm dịu lời đe dọa của ông Trump, trấn an dân Mỹ “vẫn có thể ngủ ngon lúc đêm về”, và trấn an các đồng minh bị sốc rằng “không có dấu hiệu rõ ràng về một mối đe dọa chiến tranh”.

Người phát ngôn Heather Nauert của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai ông Trump - Tillerson nói chuyện suốt 1 giờ hôm 9.8, nhấn mạnh chính phủ Mỹ đều có chung một tiếng nói.

Dù vậy, những nỗ lực của các quan chức cấp cao để “giảm tông” những tuyên bố ngẫu hứng từ Phòng Bầu Dục đã là chuyện thường ngày trong 6 tháng qua.

Theo Guardian, lời dọa nạt Triều Tiên của ông Trump minh họa sự khó thể lường trước của vị tổng tư lệnh quân đội Mỹ, khiến các cố vấn của ông bị bất ngờ vì những tuyên bố dữ dội của ông.

Ngoại trưởng Tillerson trên đường  bay đến đảo Guam, nỗ lực bảo vệ Tổng thống Mỹ, người có những tuyên bố hùng hổ khiến các đồng minh bị sốc, bị chính dân Mỹ và thế giới trách là “phát ngôn bừa bãi”. 

Ông Tillerson nói: “Điều Tổng thống đang làm là phát tín hiệu mạnh mẽ đến Triều Tiên, với một ngôn ngữ để Kim Jong-un có thể hiểu được, vì xem ra ông ta không hiểu ngôn ngữ ngoại giao. Tôi cho rằng Tổng thống muốn nói rõ với chế độ Bình Nhưỡng rằng khả năng tự vệ của Mỹ là không thể đặt nghi ngờ, sẽ bảo vệ nước Mỹ và đồng minh”.

Nhưng khi Ngoại trưởng Tillerson đang trên máy bay, ông Trump lại viết Twitter, khoe  Mỹ có VKHN: “Chỉ đạo của tôi ở vị trí Tổng thống là nâng cấp và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của chúng ta. Nay nó mạnh hơn bao giờ hết. Hy vọng chúng ta sẽ không phải dùng đến sức mạnh này, nhưng sẽ không bao giờ có giai đoạn chúng ta không là quốc gia mạnh nhất thế giới!”

Trên thực tế, cựu Tổng thống Barack Obama phê duyệt sự cải tổ và hiện đại hóa kho VKHN  Mỹ, và nay chính phủ Trrump đang xem xét lại.

Kho vũ khí này đã nhỏ hơn so với thời đỉnh điểm Chiến tranh Lạnh, nhờ nhiều thỏa thuận kiểm soát VKHN. Hiện Mỹ có 6.800 đầu đạn hạt nhân, Nga có 7.000 đầu đạn hạt nhân.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry đã gởi e-mail đến Guardian, cảnh báo chuyện “dọa suông” sẽ làm suy yếu khả năng đánh chặn bằng VKHN và uy tín của nước  Mỹ.

Vĩnh Thụy (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tham nhũng có nhiều kiểu khác nhau. Tham nhũng vật chất rất nguy hại. Nó ảnh hưởng xấu đến công cuộc phát triển kinh tế của đất nước, tạo nên sự bất công trong một xã hội khi có "kẻ ăn không hết, người lần không ra". Nhưng tham nhũng quyền lực thì, về lâu dài, có thể làm băng hoại cả một chế độ, phá nát cả hệ thống chính trị. Và như thế, chế độ đó sẽ khó tồn tại lâu dài bởi khi đó, lòng dân đã mất, đảng viên trung kiên thì dần rời xa Đảng...

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện khôi hài vừa xảy ra: Ngọc Sơn, một ca sĩ nhiều tai tiếng, bất ngờ được ông Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam “phong” là giáo sư trong tấm bằng khen ký vào ngày 8.8.2017.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.