ngày 25 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Mỹ bất ngờ giơ cao rồi đánh khẽ với Triều Tiên

In bài viết
Phòng họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
  Mỹ đã bất ngờ đưa ra một dự thảo mới để trừng phạt hành động thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên nhẹ hơn những tuyên bố trước đây lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, với mục đích khiến Trung Quốc và Nga không bác bỏ nghị quyết này.

Ban đầu, Mỹ đòi cấm vận nghiêm ngặt việc xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, phong tỏa tài sản của các quan chức và lãnh đạo nước này là ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, vào tối 10.9 (giờ Mỹ) các nhà ngoại giao nước này cho biết dự thảo nghị quyết trừng phạt mới đã được giảm nhẹ mức đóng băng tài sản và chỉ tập trung kiểm soát các kho dầu của Triều Tiên thay vì cấm vận xuất khẩu toàn diện.

Ngoài ra chính quyền Mỹ cũng loại bỏ đề xuất cấm người Triều Tiên lao động ở nước ngoài và kiểm tra bằng vũ lực đối với tất cả tàu hàng nghi đang chở hàng cấm theo tinh thần nghị quyết trừng phạt của LHQ. Biện pháp cấm xuất khẩu hàng dệt may của Triều Tiên thì vẫn được giữ nguyên.

Như vậy, Mỹ đã nhượng bộ bằng cách giảm hoặc hủy bỏ 4/5 đề xuất trừng phạt ban đầu, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đến từ Nga và Trung Quốc hai nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga và Trung Quốc cảnh báo rằng họ sẽ không cho phép bất cứ hành động nào có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ Triều Tiên được thông qua. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết mỗi ngày Triều Tiên nhập khoảng 10.000 thùng dầu thô chủ yếu là từ Trung Quốc.

Ngoài ra, theo Trung tâm Thương mại Quốc tế Triều Tiên đã nhập khẩu tới 115 triệu USD sản phẩm dầu tinh chế - xăng dầu và nhiên liệu máy bay  từ Trung Quốc trong năm ngoái. Nga xuất khẩu khoảng 1,7 triệu USD xăng dầu sang Triều Tiên mỗi năm.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha tuyên bố rằng: "Chúng tôi đã nói rõ với Mỹ rằng dầu mỏ phải được đưa vô gói trừng phạt này". 

Dù cơ hội thông qua dự thảo trừng phạt này là chưa rõ ràng nhưng bà Kang nói bà hy vọng sẽ "có những hiệu quả đáng kể gây áp lực kinh tế lớn lên Triều Tiên".

Ái Vi (theo Daily Mail)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.