ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Mỹ bất ngờ giơ cao rồi đánh khẽ với Triều Tiên

In bài viết
Phòng họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
  Mỹ đã bất ngờ đưa ra một dự thảo mới để trừng phạt hành động thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên nhẹ hơn những tuyên bố trước đây lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, với mục đích khiến Trung Quốc và Nga không bác bỏ nghị quyết này.

Ban đầu, Mỹ đòi cấm vận nghiêm ngặt việc xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, phong tỏa tài sản của các quan chức và lãnh đạo nước này là ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, vào tối 10.9 (giờ Mỹ) các nhà ngoại giao nước này cho biết dự thảo nghị quyết trừng phạt mới đã được giảm nhẹ mức đóng băng tài sản và chỉ tập trung kiểm soát các kho dầu của Triều Tiên thay vì cấm vận xuất khẩu toàn diện.

Ngoài ra chính quyền Mỹ cũng loại bỏ đề xuất cấm người Triều Tiên lao động ở nước ngoài và kiểm tra bằng vũ lực đối với tất cả tàu hàng nghi đang chở hàng cấm theo tinh thần nghị quyết trừng phạt của LHQ. Biện pháp cấm xuất khẩu hàng dệt may của Triều Tiên thì vẫn được giữ nguyên.

Như vậy, Mỹ đã nhượng bộ bằng cách giảm hoặc hủy bỏ 4/5 đề xuất trừng phạt ban đầu, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đến từ Nga và Trung Quốc hai nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga và Trung Quốc cảnh báo rằng họ sẽ không cho phép bất cứ hành động nào có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ Triều Tiên được thông qua. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết mỗi ngày Triều Tiên nhập khoảng 10.000 thùng dầu thô chủ yếu là từ Trung Quốc.

Ngoài ra, theo Trung tâm Thương mại Quốc tế Triều Tiên đã nhập khẩu tới 115 triệu USD sản phẩm dầu tinh chế - xăng dầu và nhiên liệu máy bay  từ Trung Quốc trong năm ngoái. Nga xuất khẩu khoảng 1,7 triệu USD xăng dầu sang Triều Tiên mỗi năm.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha tuyên bố rằng: "Chúng tôi đã nói rõ với Mỹ rằng dầu mỏ phải được đưa vô gói trừng phạt này". 

Dù cơ hội thông qua dự thảo trừng phạt này là chưa rõ ràng nhưng bà Kang nói bà hy vọng sẽ "có những hiệu quả đáng kể gây áp lực kinh tế lớn lên Triều Tiên".

Ái Vi (theo Daily Mail)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.