ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Mỗi người Mỹ gánh nợ công gần 62.000 USD

In bài viết
Dân Mỹ 'ngập đầu' trong khoản nợ công lên tới gần 62.000USD mỗi người
  Người Mỹ từ trẻ sơ sinh cho tới người lớn tuổi đã nghỉ hưu hiện đang gánh khoản nợ công quốc gia lên tới 61.967 USD mỗi người.

Ngày 8.9, lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng nợ công của Mỹ vượt mức 20.000 tỉ USD, chính xác là đạt 20.162.176.797.904 USD.

Trong số đó, theo Bộ Ngân khố Mỹ thì có tới 14.622.661.213.046 USD là khoản nợ từ các nguồn bên ngoài và 5.539.515.584.857 USD là khoản nợ của nhiều cơ quan chính phủ khác nhau, hay còn gọi là nợ cổ phần nội bộ bên trong chính phủ (Intragovernmental Holdings).

Số nợ của chính phủ liên bang đã bị đình trệ kể từ tháng 3 do mức trần nợ, hay là giới hạn nợ theo quy định mà Bộ Ngân khố Mỹ được phép đạt đến ở bất kỳ thời điểm nào. Kể từ khi giới hạn này được tái áp đặt hồi tháng 3, Bộ Ngân khố Mỹ đã sử dụng “các biện pháp bổ sung” để giữ số nợ ở mức gần 19,84 nghìn tỉ.

Tuy nhiên, cuối tuần trước Tổng thống Mỹ đã ký ban hành một sắc lệnh hoãn áp dụng mức trần nợ công cho tới ngày 8.12.2017. Hành động này cho phép Bộ Ngân khố Mỹ mượn thêm nợ và nếu tới thời hạn trên mà Quốc hội chưa thông qua trần nợ công mới thì cơ quan này sẽ lại tiếp tục sử dụng "các biện pháp bổ sung" để giữ trần nợ.

Ngay lập tức, Bộ Ngân khố Mỹ đã vay thêm 317 tỉ USD để chi trả cho những khoản bổ sung cần phải thanh toán. Các nhà phân tích tài chính cho biết chính phủ của ông Trump có thể tiếp tục dùng những biện pháp kỹ thuật để không vỡ nợ cho tới tận giữa năm 2018, đủ thời gian cho các nghị sĩ thảo luận về việc nâng trần nợ công.

The Hill dẫn lời ông Michael A. Peterson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Quỹ Peter G. Peterson: Số lượng nợ công của Mỹ vượt mức 20.000 tỉ USD cho thấy tình hình tài chính của Mỹ không tốt. Ông dự đoán trong vòng 10 năm tới, chính phủ Mỹ sẽ phải trả khoản tiền lãi lên tới 6.000 tỉ USD, khoản tiền mà ông gọi là “khoản đầu tư cho quá khứ thay vì tương lai”.

Như vậy, chỉ tính riêng tiền trả lãi nợ công, trong 10 năm tới mỗi người Mỹ sẽ phải gánh 18.440 USD (số dân Mỹ hiện nay là 325.365.189 người).

Nguyên nhân của nợ công tại Mỹ tăng cao là do sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 thì tích lũy của vay nợ hàng năm, vay nợ do thâm hụt ngân sách dẫn đến nước này phải vay thêm để đảo nợ.

Trong đó, nguyên nhân chính gây ra gia tăng thâm hụt ngân sách là do tăng chi chủ yếu cho các chương trình xã hội, và giảm thu chủ yếu là chương trình cắt giảm thuế của chính phủ của ông Barack Obama. Sang đến thời của ông Donald Trump thì chính phủ của ông phải gánh số nợ cũ và lại phải tăng chi cho chương trình xây dựng công trình cơ sở, cải tổ chính sách di cư...

Ái Vi (theo Business Insider và The Hill)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.