ngày 20 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Mỗi người Mỹ gánh nợ công gần 62.000 USD

In bài viết
Dân Mỹ 'ngập đầu' trong khoản nợ công lên tới gần 62.000USD mỗi người
  Người Mỹ từ trẻ sơ sinh cho tới người lớn tuổi đã nghỉ hưu hiện đang gánh khoản nợ công quốc gia lên tới 61.967 USD mỗi người.

Ngày 8.9, lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng nợ công của Mỹ vượt mức 20.000 tỉ USD, chính xác là đạt 20.162.176.797.904 USD.

Trong số đó, theo Bộ Ngân khố Mỹ thì có tới 14.622.661.213.046 USD là khoản nợ từ các nguồn bên ngoài và 5.539.515.584.857 USD là khoản nợ của nhiều cơ quan chính phủ khác nhau, hay còn gọi là nợ cổ phần nội bộ bên trong chính phủ (Intragovernmental Holdings).

Số nợ của chính phủ liên bang đã bị đình trệ kể từ tháng 3 do mức trần nợ, hay là giới hạn nợ theo quy định mà Bộ Ngân khố Mỹ được phép đạt đến ở bất kỳ thời điểm nào. Kể từ khi giới hạn này được tái áp đặt hồi tháng 3, Bộ Ngân khố Mỹ đã sử dụng “các biện pháp bổ sung” để giữ số nợ ở mức gần 19,84 nghìn tỉ.

Tuy nhiên, cuối tuần trước Tổng thống Mỹ đã ký ban hành một sắc lệnh hoãn áp dụng mức trần nợ công cho tới ngày 8.12.2017. Hành động này cho phép Bộ Ngân khố Mỹ mượn thêm nợ và nếu tới thời hạn trên mà Quốc hội chưa thông qua trần nợ công mới thì cơ quan này sẽ lại tiếp tục sử dụng "các biện pháp bổ sung" để giữ trần nợ.

Ngay lập tức, Bộ Ngân khố Mỹ đã vay thêm 317 tỉ USD để chi trả cho những khoản bổ sung cần phải thanh toán. Các nhà phân tích tài chính cho biết chính phủ của ông Trump có thể tiếp tục dùng những biện pháp kỹ thuật để không vỡ nợ cho tới tận giữa năm 2018, đủ thời gian cho các nghị sĩ thảo luận về việc nâng trần nợ công.

The Hill dẫn lời ông Michael A. Peterson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Quỹ Peter G. Peterson: Số lượng nợ công của Mỹ vượt mức 20.000 tỉ USD cho thấy tình hình tài chính của Mỹ không tốt. Ông dự đoán trong vòng 10 năm tới, chính phủ Mỹ sẽ phải trả khoản tiền lãi lên tới 6.000 tỉ USD, khoản tiền mà ông gọi là “khoản đầu tư cho quá khứ thay vì tương lai”.

Như vậy, chỉ tính riêng tiền trả lãi nợ công, trong 10 năm tới mỗi người Mỹ sẽ phải gánh 18.440 USD (số dân Mỹ hiện nay là 325.365.189 người).

Nguyên nhân của nợ công tại Mỹ tăng cao là do sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 thì tích lũy của vay nợ hàng năm, vay nợ do thâm hụt ngân sách dẫn đến nước này phải vay thêm để đảo nợ.

Trong đó, nguyên nhân chính gây ra gia tăng thâm hụt ngân sách là do tăng chi chủ yếu cho các chương trình xã hội, và giảm thu chủ yếu là chương trình cắt giảm thuế của chính phủ của ông Barack Obama. Sang đến thời của ông Donald Trump thì chính phủ của ông phải gánh số nợ cũ và lại phải tăng chi cho chương trình xây dựng công trình cơ sở, cải tổ chính sách di cư...

Ái Vi (theo Business Insider và The Hill)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.