ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Mikheil Saakashvili cùng cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko vượt biên vào Ukraine

In bài viết
Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đi cùng cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko
  Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã cùng cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko và nhiều người ủng hộ ông vượt biên từ Ba Lan vào Ukraine mà không làm thủ tục nhập cảnh.

Tối 10.9, hàng trăm người ủng hộ trong đó có nhiều chính trị gia đối lập của Ukraine đã giúp ông Saakashvili vượt qua biên giới Ba Lan - Ukraine tại Shegini - Medyka thành công mà không cần làm thủ tục nhập cảnh. Trước đó, cựu Tổng thống Gruzia đã bị Kiev hủy hộ chiếu nước này nên rõ ràng không thể được làm thủ tục nhập cảnh vào Ukraine.

Ngay khi vừa đặt chân sang đất Ukraine, ông Saakashvili, người từng là thủ lãnh của cuộc Cách mạng Hoa hồng hồi năm 2007 ở Gruzia, lên tiếng thách thức Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khi tuyên bố với một đài truyền hình địa phương: "Người dân đã đưa ra quyết định của mình. Mọi người hãy xem clip để thấy mọi chuyện xảy ra như thế nào".

Sau đó, Saakashvili lên xe cùng một số chính khách đối lập đi đến thành phố Lviv, thủ phủ một tỉnh lớn ở miền Tây Ukraine. Vài giờ sau, truyền hình địa phương cho thấy ông xuất hiện cùng với một đám đông ở trung tâm Lviv.

Trước đó, các quan chức hải quan Ukraine đã cố ngăn chặn Saakashvili nhập cảnh vào nước này trong cả ngày 10.9. Đầu tiên, họ chặn một đoàn tàu từ Ba Lan đến Ukraine có ông Saakashvili và bà Tymoshenko trên đó, không cho nhập cảnh vào Ukraine. Sau đó, họ đóng luôn đường biên giới tại cửa khẩu Shegini - Medyka với lý do là có nguy cơ của một vụ đánh bom.

Lực lượng biên phòng Ukraine đã rất sốc khi đám đông người ủng hộ giúp ông Saakashvili vượt biên mà không cần làm thủ tục nhập cảnh.

"Đám đông đã vượt qua trạm kiểm soát, khó mà tiên đoán được hậu quả của tình trạng này", ông Oleh Slobodyan, phát ngôn viên của Biên phòng Ukraine cho hay. Ông Slobodyan cho biết ông Saakashvili và những người trong đoàn tùy tùng của ông, gồm cả những nghị sĩ đối lập, sẽ phải đối mặt với cáo buộc vượt biên trái phép.

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili hiện đang bị quê nhà ông truy tố và đòi dẫn độ về nước. Ông Saakashvili làm Thống đốc Odessa từ năm 2015 và có quốc tịch Ukraine. Tuy nhiên, kể từ khi ông "cơm không lành, canh không ngọt" với Tổng thống Poroshenko thì ông phải từ nhiệm chức Thống đốc Odessa hồi tháng 11.2016 và bị Ukraine tước quyền công dân, hủy hộ chiếu vào tháng 7 vừa qua.

Dù bị hủy hộ chiếu, ông Saakashvili vẫn có thể đến các nước EU mà không gặp vấn đề gì. Khi quay lại Ukraine cùng với những nghị sĩ đối lập, một kịch bản có thể xảy ra là ông sẽ trở thành một trong những trụ cột chính chống lại Tổng thống Poroshenko, người đang suy giảm uy tín nghiêm trọng vì điều hành đất nước không tốt.

Nhiều quan chức Ukraine khẳng định rằng ông Saakashvili sẽ "phải chịu trách nhiệm" về hành động vượt biên vào Ukraine mà không có giấy tờ hợp lệ. Trường hợp xấu nhất là họ có thể bắt và dẫn độ ông sang Gruzia theo yêu cầu của chính quyền nước này.

Thiên Hà (theo Financial Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.