ngày 18 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Mây phóng xạ ‘vô hại’ bay khắp châu Âu

In bài viết
Bầu trời thủ đô Paris của Pháp - Ảnh: DPA
  Báo Guardian ngày 10.11 đưa tin một tổ chức giám sát hạt nhân Pháp nghi một tai nạn xảy ra tại một cơ sở hạt nhân ở Nga hoặc Kazakhstan trong tuần cuối tháng 9 đã phát tán mây phóng xạ “vô hại” khắp châu Âu.

Các số liệu đo được ở các trạm châu Âu cho thấy từ ngày 3.10, có mức ruthenium 106 cao trong khí quyển nhiều nước châu Âu, và từ ngày 6.10 thì giảm mạnh.

Viện an toàn hạt nhân IRSN (Pháp) hôm 9.11 loại trừ tai nạn ở một lò phản ứng hạt nhân, cho rằng có thể tai nạn xảy ra tại vị trí xử lý nhiên liệu hạt nhân, hoặc tại trung tâm y tế phóng xạ.

Giám đốc IRSN Jean Marc Peres nói vài tuần qua, Viện cùng những cơ quan giám sát an toàn hạt nhân châu Âu đã đo được ruthenium 106 ở mức cao. Đây là một hạt nhân phóng xạ, là sản phẩm của các nguyên tử phân tách trong lò phản ứng hạt nhân và không xảy ra tự nhiên.

IRSN ước tính khối lượng ruthenium 106 thải ra rất lớn, từ 100 đến 300 teraBecquerel, và nếu một tai nạn ở cấp độ này xảy ra tại Pháp, thì sẽ cần sơ tán người dân trong bán kính vài km quanh điểm xảy ra tai nạn.

Ông Peres nói ruthenium 106 có thể bị thải từ một vị trí xử lý nhiên liệu hạt nhân, hoặc trung tâm y tế phóng xạ. Vì tuổi thọ của khí này chỉ khoảng nửa năm, ruthenium 106 được sử dụng trong y tế hạt nhân.

IRSN cũng loại trừ loại trừ sự rơi của một vệ tinh chạy bằng ruthenium. Một cuộc điều tra của Ủy ban năng lượng hạt nhân quốc tế (IAEA) cũng xác nhận không hề có vệ tinh chứa ruthenium rơi xuống trái đất trong thời điểm cuối tháng 9.

IRSN (nhánh kỹ thuật của cơ quan giám sát hạt nhân Pháp, ASN) khẳng định mức ruthenium 106 trong không khí đo được ở châu Âu không gây hậu quả cho sức khỏe con người và cho môi trường.

Viện này cũng nói rất ít khả năng nhập khẩu  những loại thức ăn có thấm ruthenium 106 gần hiện trường tai nạn vào Pháp.

Trong tuyên bố, IRSN nêu không thể xác định vị trí thải ra phóng xạ, nhưng dựa trên dữ liệu thời tiết, khu vực có thể thải ra phóng xạ ở phía nam rặng núi Ural, giữa Ural với sông Volga. Một quan chức IRSN nói thông tin này chỉ ra điểm thải phóng xạ có thể ở Nga hoặc Kazakhstan.

Giám  đốc IRSN nói với Reuters: “Chính quyền Nga nói họ không biết có vụ tai nạn nào xảy ra ở Nga”, và IRSN chưa liên hệ với chính quyền Kazakhstan.

Người phát ngôn Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga nói bà chưa thể bình luận gì. Reuters chưa thể liên hệ với chính quyền Kazakhstan hoặc với Sứ quán nước này tại Moscow.

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.