ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Mây phóng xạ ‘vô hại’ bay khắp châu Âu

In bài viết
Bầu trời thủ đô Paris của Pháp - Ảnh: DPA
  Báo Guardian ngày 10.11 đưa tin một tổ chức giám sát hạt nhân Pháp nghi một tai nạn xảy ra tại một cơ sở hạt nhân ở Nga hoặc Kazakhstan trong tuần cuối tháng 9 đã phát tán mây phóng xạ “vô hại” khắp châu Âu.

Các số liệu đo được ở các trạm châu Âu cho thấy từ ngày 3.10, có mức ruthenium 106 cao trong khí quyển nhiều nước châu Âu, và từ ngày 6.10 thì giảm mạnh.

Viện an toàn hạt nhân IRSN (Pháp) hôm 9.11 loại trừ tai nạn ở một lò phản ứng hạt nhân, cho rằng có thể tai nạn xảy ra tại vị trí xử lý nhiên liệu hạt nhân, hoặc tại trung tâm y tế phóng xạ.

Giám đốc IRSN Jean Marc Peres nói vài tuần qua, Viện cùng những cơ quan giám sát an toàn hạt nhân châu Âu đã đo được ruthenium 106 ở mức cao. Đây là một hạt nhân phóng xạ, là sản phẩm của các nguyên tử phân tách trong lò phản ứng hạt nhân và không xảy ra tự nhiên.

IRSN ước tính khối lượng ruthenium 106 thải ra rất lớn, từ 100 đến 300 teraBecquerel, và nếu một tai nạn ở cấp độ này xảy ra tại Pháp, thì sẽ cần sơ tán người dân trong bán kính vài km quanh điểm xảy ra tai nạn.

Ông Peres nói ruthenium 106 có thể bị thải từ một vị trí xử lý nhiên liệu hạt nhân, hoặc trung tâm y tế phóng xạ. Vì tuổi thọ của khí này chỉ khoảng nửa năm, ruthenium 106 được sử dụng trong y tế hạt nhân.

IRSN cũng loại trừ loại trừ sự rơi của một vệ tinh chạy bằng ruthenium. Một cuộc điều tra của Ủy ban năng lượng hạt nhân quốc tế (IAEA) cũng xác nhận không hề có vệ tinh chứa ruthenium rơi xuống trái đất trong thời điểm cuối tháng 9.

IRSN (nhánh kỹ thuật của cơ quan giám sát hạt nhân Pháp, ASN) khẳng định mức ruthenium 106 trong không khí đo được ở châu Âu không gây hậu quả cho sức khỏe con người và cho môi trường.

Viện này cũng nói rất ít khả năng nhập khẩu  những loại thức ăn có thấm ruthenium 106 gần hiện trường tai nạn vào Pháp.

Trong tuyên bố, IRSN nêu không thể xác định vị trí thải ra phóng xạ, nhưng dựa trên dữ liệu thời tiết, khu vực có thể thải ra phóng xạ ở phía nam rặng núi Ural, giữa Ural với sông Volga. Một quan chức IRSN nói thông tin này chỉ ra điểm thải phóng xạ có thể ở Nga hoặc Kazakhstan.

Giám  đốc IRSN nói với Reuters: “Chính quyền Nga nói họ không biết có vụ tai nạn nào xảy ra ở Nga”, và IRSN chưa liên hệ với chính quyền Kazakhstan.

Người phát ngôn Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga nói bà chưa thể bình luận gì. Reuters chưa thể liên hệ với chính quyền Kazakhstan hoặc với Sứ quán nước này tại Moscow.

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.