ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

‘Lỗi đánh máy’ của Sứ quán Nga: Núi Everest là một phần lãnh thổ Nga

In bài viết
Hình ảnh núi Everest trên Twitter của Sứ quán Nga-Ảnh Reuters
  Đại sứ quán Nga ở Anh đã phải khẳng định “sai sót kỹ thuật” và xóa một đoạn Twitter viết vào sáng 11.9, trong đó khẳng định núi Everest là một phần lãnh thổ Nga.

Dãy núi Everest cao nhất thế giới nằm giữa Nepal với Trung Quốc, cách biên giới Nga gần nhất gần 2.500km. Nhưng đoạn Twitter viết (trước khi xóa lúc chiều 11.9) là “Chào buổi sáng! (núi Everest, Nga) và kèm theo ảnh đỉnh núi phủ tuyết. 

Đại sứ quán Nga đã thừa nhận viết sai, khẳng định với Newsweek là “sai sót kỹ thuật” và nhấn mạnh núi Everest không phải của Nga.

Văn phòng báo chí của Đại sứ quán khẳng định nhân viên đánh máy đã trích từ thông tin của một cư dân mạng Nga, viết về một cuộc chinh phục núi Everest của một đoàn leo núi Nga. Sau khi xóa, Sứ quán Nga viết Twitter khác để chào buổi sáng, với hình ảnh quen thuộc là nhà thờ Thánh Basil ở thủ đô Moscow.

Nhưng các dư dân mạng vẫn mỉa mai: “Crimea vẫn chưa đủ”, ám chỉ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 4.2014. Họ cho rằng Trung Quốc và Nepal có thể kiện Moscow, trong khi một số người nói Sứ quán Nga muốn thu hút sự chú ý bằng dòng trạng thái trên.  

Cũng có người chê Sứ quán Nga lẫn lộn núi Everest với đỉnh núi cao nhất Nga là núi Elbrus ở vùng Caucasus.

Hồi đầu tháng 9, Twitter xóa một thông tin của kênh thời sự RT (thuộc nhà nước Nga) sau khi chính phủ Anh phàn nàn RT có sử dụng lén tên miền @BritshEmb1917 của Bộ Ngoại giao Nga để kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga.

Bích Ngọc (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.