ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

‘Lỗi đánh máy’ của Sứ quán Nga: Núi Everest là một phần lãnh thổ Nga

In bài viết
Hình ảnh núi Everest trên Twitter của Sứ quán Nga-Ảnh Reuters
  Đại sứ quán Nga ở Anh đã phải khẳng định “sai sót kỹ thuật” và xóa một đoạn Twitter viết vào sáng 11.9, trong đó khẳng định núi Everest là một phần lãnh thổ Nga.

Dãy núi Everest cao nhất thế giới nằm giữa Nepal với Trung Quốc, cách biên giới Nga gần nhất gần 2.500km. Nhưng đoạn Twitter viết (trước khi xóa lúc chiều 11.9) là “Chào buổi sáng! (núi Everest, Nga) và kèm theo ảnh đỉnh núi phủ tuyết. 

Đại sứ quán Nga đã thừa nhận viết sai, khẳng định với Newsweek là “sai sót kỹ thuật” và nhấn mạnh núi Everest không phải của Nga.

Văn phòng báo chí của Đại sứ quán khẳng định nhân viên đánh máy đã trích từ thông tin của một cư dân mạng Nga, viết về một cuộc chinh phục núi Everest của một đoàn leo núi Nga. Sau khi xóa, Sứ quán Nga viết Twitter khác để chào buổi sáng, với hình ảnh quen thuộc là nhà thờ Thánh Basil ở thủ đô Moscow.

Nhưng các dư dân mạng vẫn mỉa mai: “Crimea vẫn chưa đủ”, ám chỉ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 4.2014. Họ cho rằng Trung Quốc và Nepal có thể kiện Moscow, trong khi một số người nói Sứ quán Nga muốn thu hút sự chú ý bằng dòng trạng thái trên.  

Cũng có người chê Sứ quán Nga lẫn lộn núi Everest với đỉnh núi cao nhất Nga là núi Elbrus ở vùng Caucasus.

Hồi đầu tháng 9, Twitter xóa một thông tin của kênh thời sự RT (thuộc nhà nước Nga) sau khi chính phủ Anh phàn nàn RT có sử dụng lén tên miền @BritshEmb1917 của Bộ Ngoại giao Nga để kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga.

Bích Ngọc (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.