ngày 25 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

‘Lỗi đánh máy’ của Sứ quán Nga: Núi Everest là một phần lãnh thổ Nga

In bài viết
Hình ảnh núi Everest trên Twitter của Sứ quán Nga-Ảnh Reuters
  Đại sứ quán Nga ở Anh đã phải khẳng định “sai sót kỹ thuật” và xóa một đoạn Twitter viết vào sáng 11.9, trong đó khẳng định núi Everest là một phần lãnh thổ Nga.

Dãy núi Everest cao nhất thế giới nằm giữa Nepal với Trung Quốc, cách biên giới Nga gần nhất gần 2.500km. Nhưng đoạn Twitter viết (trước khi xóa lúc chiều 11.9) là “Chào buổi sáng! (núi Everest, Nga) và kèm theo ảnh đỉnh núi phủ tuyết. 

Đại sứ quán Nga đã thừa nhận viết sai, khẳng định với Newsweek là “sai sót kỹ thuật” và nhấn mạnh núi Everest không phải của Nga.

Văn phòng báo chí của Đại sứ quán khẳng định nhân viên đánh máy đã trích từ thông tin của một cư dân mạng Nga, viết về một cuộc chinh phục núi Everest của một đoàn leo núi Nga. Sau khi xóa, Sứ quán Nga viết Twitter khác để chào buổi sáng, với hình ảnh quen thuộc là nhà thờ Thánh Basil ở thủ đô Moscow.

Nhưng các dư dân mạng vẫn mỉa mai: “Crimea vẫn chưa đủ”, ám chỉ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 4.2014. Họ cho rằng Trung Quốc và Nepal có thể kiện Moscow, trong khi một số người nói Sứ quán Nga muốn thu hút sự chú ý bằng dòng trạng thái trên.  

Cũng có người chê Sứ quán Nga lẫn lộn núi Everest với đỉnh núi cao nhất Nga là núi Elbrus ở vùng Caucasus.

Hồi đầu tháng 9, Twitter xóa một thông tin của kênh thời sự RT (thuộc nhà nước Nga) sau khi chính phủ Anh phàn nàn RT có sử dụng lén tên miền @BritshEmb1917 của Bộ Ngoại giao Nga để kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga.

Bích Ngọc (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.