ngày 23 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Lính Triều Tiên vượt ‘bãi tử thần’ DMZ, bị bắn nhưng thoát chết

In bài viết
Lính Triều Tiên ở khu DMZ - Ảnh: AP
  Quân đội Hàn Quốc ngày 13.11 cho biết lúc rạng sáng ngày này, một quân nhân CHDCND Triều Tiên bị đồng đội bắn bị thương, nhưng người này vẫn vượt “bãi tử thần” khu giới tuyến phi quân sự (DMZ) để qua được Hàn Quốc.

“Bãi tử thần” hay “vùng đất chết” là vùng đệm dài 250 km và rộng 4 km nằm giữa khu DMZ ngăn cách Triều - Hàn. Ở đó cài rất nhiều mìn, đầy hàng rào kẽm gai và nhiều hàng rào điện, máy quay kiểm soát an ninh.

Triều - Hàn cũng cử hàng chục ngàn quân canh gác, nên hầu như không ai có thể vượt qua khu DMZ. Nếu quân Triều Tiên phát hiện có sự di chuyển trong khu DMZ, họ sẽ nổ súng.

Bộ tham mưu quân đội Hàn Quốc nêu trong tuyên bố: người lính Triều Tiên vượt qua Khu an ninh chung ở Bàn Môn Điếm (một ngôi làng mà năm 1953 đã diễn ra cuộc ký hiệp đình chiến, tạm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên). Khu an ninh chung ở vùng DMZ là nơi duy nhất mà quân đội Triều - Hàn có thể đối mặt với nhau.

Tuyên bố viết thêm:”Quân đội ta đã đón một lính Triều Tiên, sau khi anh ta từ một vị trí phía Triều Tiên tiến đến Nhà tự do của chúng ta”, ý chỉ một tòa nhà phía Hàn Quốc tại làng Bàn Môn Điếm

Người lính Triều Tiên đã được đưa vào bệnh viện chăm sóc vết thương, sau khi bị đồng đội biên phòng Triều Tiên bắn, theo tuyên bố của quân đội Hàn Quốc. Chưa thể rõ tình hình sức khỏe của anh ta.

Từ khi Hàn - Triều bị chia cách, đã có hàng chục lính Triều Tiên vượt qua khu DMZ dài 2 km. Nhưng rất hiếm khi có chuyện lính Triều Tiên dám đi qua Bàn Môn Điếm và bị đồng đội bắn.

Hồi trung tuần tháng 6, xảy ra hai vụ lính Triều Tiên trốn qua Hàn Quốc từ một khu biên giới khác. Lúc đó, Bộ tham mưu quân đội Hàn Quốc nói một lính bơi vượt một đoạn hẹp của sông nước chảy xiết, sau khi anh ta nhét một phần thùng xốp vào quần để có thể nổi trên mặt nước.

Trước đó, một lính Triều Tiên đi bộ vượt qua “Bãi tử thần” ở khu DMZ. Anh ta hét: “Đừng giết tôi, tôi đào ngũ” với một lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trông thấy anh ta, theo hãng tin Yonhap. Hãng tin này còn nói không xảy ra vụ đấu súng nào ở vụ đào ngũ này, và cho biết đó là vụ đào ngũ thứ ba trong vòng 3 năm.

Không thể biết có bao nhiêu vụ lính Triều Tiên dám vượt khu DMZ. Nếu ai đó bị đồng đội phát hiện và bắt sống, họ sẽ bị đưa về một trại giam để điều tra, sau đó bị xử án tù nhiều năm ở các trại cải tạo lao động.  

Năm 2012 cũng có 2 lính Triều Tiên đào ngũ và vượt qua khu DMZ.  Một người đã bắn chết trung đội trưởng của anh ta trước khi bỏ trốn.

Nhưng người Hàn Quốc cũng từng vượt qua khu DMZ. Tháng 7.2012, chính quyền Hàn Quốc bắt nhà hoạt động Ro Su-hui, sau khi ông đi qua khu này để về nước, sau một chuyến thăm Triều Tiên để cổ động Hàn -Triều thống nhất.

Người đầu tiên kêu gọi Hàn -Triều Thống nhất đi qua khu DMZ là Lim Su-kyung, người qua Triều Tiên năm 1989 và bị nhốt tù sau khi về lại Hàn Quốc.

Hàn Quốc nói đã có hơn 30.000 dân Triều Tiên trốn qua Hàn Quốc, kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên, chủ yếu là trốn qua Trung Quốc là nước có biên giới dài nhất với Triều Tiên.

Một số người Triều Tiên cũng đến các nước Đông Nam Á, với hy vọng được tái định cư ở nước thứ ba hoặc ở Hàn Quốc.

Sau khi đến Hàn Quốc, người Triều Tiên vượt biên bị giữ tại một cơ quan thẩm vấn, để xác minh họ có phải là điệp viên của Bình Nhưỡng hay không.

Tiếp đó, họ trải qua một chương trình tái ổn định cuộc sống, có thể được chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ và tổ chức bất vụ lợi giúp đỡ. 

Bích Ngọc (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...