ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Liên Hợp Quốc ra gói trừng phạt mạnh Triều Tiên về kinh tế

In bài viết
Các thành viên của Hội đồng Bảo an biểu quyết thông qua nghị quyết trừng phạt mới chống Triều Tiên
  Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên, trong đó cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế xuất khẩu dầu thô cho Bình Nhưỡng.

Nghị quyết vừa mới được thông qua ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ đệ trình đã được cắt giảm rất nhiều so với bản thảo đầu tiên do Washington muốn Trung Quốc và Nga không phủ quyết.

Đây là lần thứ 9 Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí ra nghị quyết trừng phạt chống lại Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 ngày 3.9 vừa qua.

Nghị quyết mới này sẽ một lần nữa đánh mạnh vào nền kinh tế Triều Tiên dù đã giảm nhẹ rất nhiều so với mong muốn của Mỹ. Cụ thể, dệt may là mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch nhiều thứ 2 của Triều Tiên với giá trị xuất khẩu trong năm 2016 lên tới 752 triệu USD. Gần 80% hàng dệt may của Triều Tiên được xuất qua nước hàng xóm Trung Quốc.

Nghị quyết cũng tạo ra mức trần xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu sang Triều Tiên với hạn ngạch là 2 triệu thùng/năm. Trung Quốc là nước cung cấp dầu thô và các sản phẩm từ dầu chính của Triều Tiên. 

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với tờ Guardian đòn trừng phạt này khá nặng khi mỗi năm Triều Tiên nhập khoảng 4,5 triệu thùng dầu hỏa và 4 triệu thùng dầu thô. Tức là mức cắt giảm tới gần 80% sản lượng dầu và sản phẩm tinh chế từ dầu xuất khẩu sang Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố: "Chúng tôi đang cố gắng hướng Triều Tiên quay về con đường đúng, chúng tôi đang hành động để chấm dứt sự sai trái của họ".

Tuy nhiên, bà Haley cũng tái khẳng định rằng Mỹ không có ý muốn chiến tranh với Triều Tiên, đồng thời muốn ngồi vào bàn đàm phán với Bình Nhưỡng.

"Nếu họ đồng ý ngừng chương trình hạt nhân, họ sẽ khôi phục lại tương lai của mình. Nếu họ chứng minh họ có thể sống một cách hòa bình thì thế giới sẽ cư xử một cách hòa bình với họ. Nghị quyết hôm nay sẽ không thể có nếu không có mối quan hệ chặt chẽ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", bà Haley nói.

Trước đó Triều Tiên đã dọa rằng bất kỳ một gói trừng phạt mới nào nhắm vào họ cũng sẽ khiến họ làm cho Mỹ phải "đau đớn" chưa từng có.

Theo các chuyên gia ngoại giao, Mỹ đã muốn hợp tác với Trung Quốc và Nga nên đã ra một dự thảo nghị quyết có phần mềm mỏng nhằm khiến Moscow và Bắc Kinh phải thông qua.

"Đây là một văn bản được viết lên để được thông qua. Nếu họ muốn tạo ra một sự phủ quyết, họ sẽ không thực hiện các sửa đổi như thế này", một nhà ngoại giao giấu tên nói với Guardian

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft thì cho biết là gói trừng phạt mới vẫn rất "mạnh mẽ" đồng thời cũng cho thấy Mỹ không muốn làm cho tình hình căng thẳng leo thang.

Ái Vi (theo The Guardian)

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.