ngày 25 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Liên Hợp Quốc ra gói trừng phạt mạnh Triều Tiên về kinh tế

In bài viết
Các thành viên của Hội đồng Bảo an biểu quyết thông qua nghị quyết trừng phạt mới chống Triều Tiên
  Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên, trong đó cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế xuất khẩu dầu thô cho Bình Nhưỡng.

Nghị quyết vừa mới được thông qua ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ đệ trình đã được cắt giảm rất nhiều so với bản thảo đầu tiên do Washington muốn Trung Quốc và Nga không phủ quyết.

Đây là lần thứ 9 Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí ra nghị quyết trừng phạt chống lại Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 ngày 3.9 vừa qua.

Nghị quyết mới này sẽ một lần nữa đánh mạnh vào nền kinh tế Triều Tiên dù đã giảm nhẹ rất nhiều so với mong muốn của Mỹ. Cụ thể, dệt may là mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch nhiều thứ 2 của Triều Tiên với giá trị xuất khẩu trong năm 2016 lên tới 752 triệu USD. Gần 80% hàng dệt may của Triều Tiên được xuất qua nước hàng xóm Trung Quốc.

Nghị quyết cũng tạo ra mức trần xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu sang Triều Tiên với hạn ngạch là 2 triệu thùng/năm. Trung Quốc là nước cung cấp dầu thô và các sản phẩm từ dầu chính của Triều Tiên. 

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với tờ Guardian đòn trừng phạt này khá nặng khi mỗi năm Triều Tiên nhập khoảng 4,5 triệu thùng dầu hỏa và 4 triệu thùng dầu thô. Tức là mức cắt giảm tới gần 80% sản lượng dầu và sản phẩm tinh chế từ dầu xuất khẩu sang Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố: "Chúng tôi đang cố gắng hướng Triều Tiên quay về con đường đúng, chúng tôi đang hành động để chấm dứt sự sai trái của họ".

Tuy nhiên, bà Haley cũng tái khẳng định rằng Mỹ không có ý muốn chiến tranh với Triều Tiên, đồng thời muốn ngồi vào bàn đàm phán với Bình Nhưỡng.

"Nếu họ đồng ý ngừng chương trình hạt nhân, họ sẽ khôi phục lại tương lai của mình. Nếu họ chứng minh họ có thể sống một cách hòa bình thì thế giới sẽ cư xử một cách hòa bình với họ. Nghị quyết hôm nay sẽ không thể có nếu không có mối quan hệ chặt chẽ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", bà Haley nói.

Trước đó Triều Tiên đã dọa rằng bất kỳ một gói trừng phạt mới nào nhắm vào họ cũng sẽ khiến họ làm cho Mỹ phải "đau đớn" chưa từng có.

Theo các chuyên gia ngoại giao, Mỹ đã muốn hợp tác với Trung Quốc và Nga nên đã ra một dự thảo nghị quyết có phần mềm mỏng nhằm khiến Moscow và Bắc Kinh phải thông qua.

"Đây là một văn bản được viết lên để được thông qua. Nếu họ muốn tạo ra một sự phủ quyết, họ sẽ không thực hiện các sửa đổi như thế này", một nhà ngoại giao giấu tên nói với Guardian

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft thì cho biết là gói trừng phạt mới vẫn rất "mạnh mẽ" đồng thời cũng cho thấy Mỹ không muốn làm cho tình hình căng thẳng leo thang.

Ái Vi (theo The Guardian)

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.