ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Liên Hợp Quốc ra gói trừng phạt mạnh Triều Tiên về kinh tế

In bài viết
Các thành viên của Hội đồng Bảo an biểu quyết thông qua nghị quyết trừng phạt mới chống Triều Tiên
  Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên, trong đó cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế xuất khẩu dầu thô cho Bình Nhưỡng.

Nghị quyết vừa mới được thông qua ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ đệ trình đã được cắt giảm rất nhiều so với bản thảo đầu tiên do Washington muốn Trung Quốc và Nga không phủ quyết.

Đây là lần thứ 9 Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí ra nghị quyết trừng phạt chống lại Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 ngày 3.9 vừa qua.

Nghị quyết mới này sẽ một lần nữa đánh mạnh vào nền kinh tế Triều Tiên dù đã giảm nhẹ rất nhiều so với mong muốn của Mỹ. Cụ thể, dệt may là mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch nhiều thứ 2 của Triều Tiên với giá trị xuất khẩu trong năm 2016 lên tới 752 triệu USD. Gần 80% hàng dệt may của Triều Tiên được xuất qua nước hàng xóm Trung Quốc.

Nghị quyết cũng tạo ra mức trần xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu sang Triều Tiên với hạn ngạch là 2 triệu thùng/năm. Trung Quốc là nước cung cấp dầu thô và các sản phẩm từ dầu chính của Triều Tiên. 

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với tờ Guardian đòn trừng phạt này khá nặng khi mỗi năm Triều Tiên nhập khoảng 4,5 triệu thùng dầu hỏa và 4 triệu thùng dầu thô. Tức là mức cắt giảm tới gần 80% sản lượng dầu và sản phẩm tinh chế từ dầu xuất khẩu sang Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố: "Chúng tôi đang cố gắng hướng Triều Tiên quay về con đường đúng, chúng tôi đang hành động để chấm dứt sự sai trái của họ".

Tuy nhiên, bà Haley cũng tái khẳng định rằng Mỹ không có ý muốn chiến tranh với Triều Tiên, đồng thời muốn ngồi vào bàn đàm phán với Bình Nhưỡng.

"Nếu họ đồng ý ngừng chương trình hạt nhân, họ sẽ khôi phục lại tương lai của mình. Nếu họ chứng minh họ có thể sống một cách hòa bình thì thế giới sẽ cư xử một cách hòa bình với họ. Nghị quyết hôm nay sẽ không thể có nếu không có mối quan hệ chặt chẽ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", bà Haley nói.

Trước đó Triều Tiên đã dọa rằng bất kỳ một gói trừng phạt mới nào nhắm vào họ cũng sẽ khiến họ làm cho Mỹ phải "đau đớn" chưa từng có.

Theo các chuyên gia ngoại giao, Mỹ đã muốn hợp tác với Trung Quốc và Nga nên đã ra một dự thảo nghị quyết có phần mềm mỏng nhằm khiến Moscow và Bắc Kinh phải thông qua.

"Đây là một văn bản được viết lên để được thông qua. Nếu họ muốn tạo ra một sự phủ quyết, họ sẽ không thực hiện các sửa đổi như thế này", một nhà ngoại giao giấu tên nói với Guardian

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft thì cho biết là gói trừng phạt mới vẫn rất "mạnh mẽ" đồng thời cũng cho thấy Mỹ không muốn làm cho tình hình căng thẳng leo thang.

Ái Vi (theo The Guardian)

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.