ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Liên Hợp Quốc dừng đàm phán hòa bình cho Syria, tập trung tiêu diệt khủng bố

In bài viết
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura
  Đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Syria Staffan de Mistura ngày 14.7 tuyên bố, LHQ sẽ dừng cuộc đàm phán hòa bình Syria vì cuộc đàm phán này hiện "không có đột phá, không bị đổ vỡ và không ai phải ra đi", nhường đường cho các hành động kiên quyết của liên minh quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tuyên bố trong một cuộc họp báo, ông Mistura nói rằng LHQ đang kỳ vọng tổ chức này sẽ trở thành lực lượng tiên phong trong cuộc chiến chống khủng bố mà ông nói rằng "đã trở thành một vấn đề chính được thảo luận ở mọi nơi".

Thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố vốn là yêu cầu của chính phủ Syria trong cuộc đàm phán hòa bình do LHQ đứng ra làm trung gian. Tuy nhiên, vấn đề này mới được đưa vào chương trình nghị sự chính thức hồi đầu năm nay cùng với việc thảo luận một hiến pháp mới, cải cách hành chính và cơ chế bầu cử.

Tuy nhiên, trong cuộc đàm phán hòa bình cho Syria do LHQ tổ chức, phe đối lập và chính phủ nước này chưa bao giờ có tiếng nói chung trong đàm phán. Cụ thể, Ủy ban Đàm phán cao cấp của nhóm đối lập chính tại Syria muốn quá trình hòa bình phải tập trung vào chuyển đổi chính trị hay cụ thể hơn là sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngược lại, chính quyền Syria cho thấy họ không có ý muốn chấm dứt sự lãnh đạo của ông Assad. Vì vậy cuộc đàm phán hòa bình kéo dài hơn 1 năm qua luôn trong tình trạng bế tắc và hai đoàn đàm phán chưa bao giờ chính thức chạm mặt nhau.

"Tôi tin rằng bước tiếp theo mà chúng ta sẽ thực hiện là chấm dứt cuộc xung đột này để giúp chính quyền Syria sẵn sàng cho một tiến trình chính trị", ông Mistura nói.

Dù chính phủ Syria nhiều lần tuyên bố phe đối lập là thành phần khủng bố, nhưng ông Mistura cho biết ông hy vọng ít nhất hai bên sẽ chịu ngồi lại với nhau khi vòng đàm phán mới có thể được mở vào tháng 9.

Trước đó, 3 nhóm đối lập Syria đã thu hẹp sự khác biệt trong chính sách của họ để lập thành một liên minh chống lại đoàn đàm phán của chính phủ.

Thiên Hà (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.