ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Liên Hợp Quốc dừng đàm phán hòa bình cho Syria, tập trung tiêu diệt khủng bố

In bài viết
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura
  Đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Syria Staffan de Mistura ngày 14.7 tuyên bố, LHQ sẽ dừng cuộc đàm phán hòa bình Syria vì cuộc đàm phán này hiện "không có đột phá, không bị đổ vỡ và không ai phải ra đi", nhường đường cho các hành động kiên quyết của liên minh quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tuyên bố trong một cuộc họp báo, ông Mistura nói rằng LHQ đang kỳ vọng tổ chức này sẽ trở thành lực lượng tiên phong trong cuộc chiến chống khủng bố mà ông nói rằng "đã trở thành một vấn đề chính được thảo luận ở mọi nơi".

Thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố vốn là yêu cầu của chính phủ Syria trong cuộc đàm phán hòa bình do LHQ đứng ra làm trung gian. Tuy nhiên, vấn đề này mới được đưa vào chương trình nghị sự chính thức hồi đầu năm nay cùng với việc thảo luận một hiến pháp mới, cải cách hành chính và cơ chế bầu cử.

Tuy nhiên, trong cuộc đàm phán hòa bình cho Syria do LHQ tổ chức, phe đối lập và chính phủ nước này chưa bao giờ có tiếng nói chung trong đàm phán. Cụ thể, Ủy ban Đàm phán cao cấp của nhóm đối lập chính tại Syria muốn quá trình hòa bình phải tập trung vào chuyển đổi chính trị hay cụ thể hơn là sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngược lại, chính quyền Syria cho thấy họ không có ý muốn chấm dứt sự lãnh đạo của ông Assad. Vì vậy cuộc đàm phán hòa bình kéo dài hơn 1 năm qua luôn trong tình trạng bế tắc và hai đoàn đàm phán chưa bao giờ chính thức chạm mặt nhau.

"Tôi tin rằng bước tiếp theo mà chúng ta sẽ thực hiện là chấm dứt cuộc xung đột này để giúp chính quyền Syria sẵn sàng cho một tiến trình chính trị", ông Mistura nói.

Dù chính phủ Syria nhiều lần tuyên bố phe đối lập là thành phần khủng bố, nhưng ông Mistura cho biết ông hy vọng ít nhất hai bên sẽ chịu ngồi lại với nhau khi vòng đàm phán mới có thể được mở vào tháng 9.

Trước đó, 3 nhóm đối lập Syria đã thu hẹp sự khác biệt trong chính sách của họ để lập thành một liên minh chống lại đoàn đàm phán của chính phủ.

Thiên Hà (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.