ngày 22 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Liên Hợp Quốc dừng đàm phán hòa bình cho Syria, tập trung tiêu diệt khủng bố

In bài viết
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura
  Đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Syria Staffan de Mistura ngày 14.7 tuyên bố, LHQ sẽ dừng cuộc đàm phán hòa bình Syria vì cuộc đàm phán này hiện "không có đột phá, không bị đổ vỡ và không ai phải ra đi", nhường đường cho các hành động kiên quyết của liên minh quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tuyên bố trong một cuộc họp báo, ông Mistura nói rằng LHQ đang kỳ vọng tổ chức này sẽ trở thành lực lượng tiên phong trong cuộc chiến chống khủng bố mà ông nói rằng "đã trở thành một vấn đề chính được thảo luận ở mọi nơi".

Thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố vốn là yêu cầu của chính phủ Syria trong cuộc đàm phán hòa bình do LHQ đứng ra làm trung gian. Tuy nhiên, vấn đề này mới được đưa vào chương trình nghị sự chính thức hồi đầu năm nay cùng với việc thảo luận một hiến pháp mới, cải cách hành chính và cơ chế bầu cử.

Tuy nhiên, trong cuộc đàm phán hòa bình cho Syria do LHQ tổ chức, phe đối lập và chính phủ nước này chưa bao giờ có tiếng nói chung trong đàm phán. Cụ thể, Ủy ban Đàm phán cao cấp của nhóm đối lập chính tại Syria muốn quá trình hòa bình phải tập trung vào chuyển đổi chính trị hay cụ thể hơn là sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngược lại, chính quyền Syria cho thấy họ không có ý muốn chấm dứt sự lãnh đạo của ông Assad. Vì vậy cuộc đàm phán hòa bình kéo dài hơn 1 năm qua luôn trong tình trạng bế tắc và hai đoàn đàm phán chưa bao giờ chính thức chạm mặt nhau.

"Tôi tin rằng bước tiếp theo mà chúng ta sẽ thực hiện là chấm dứt cuộc xung đột này để giúp chính quyền Syria sẵn sàng cho một tiến trình chính trị", ông Mistura nói.

Dù chính phủ Syria nhiều lần tuyên bố phe đối lập là thành phần khủng bố, nhưng ông Mistura cho biết ông hy vọng ít nhất hai bên sẽ chịu ngồi lại với nhau khi vòng đàm phán mới có thể được mở vào tháng 9.

Trước đó, 3 nhóm đối lập Syria đã thu hẹp sự khác biệt trong chính sách của họ để lập thành một liên minh chống lại đoàn đàm phán của chính phủ.

Thiên Hà (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…