ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Lệnh 'cấm cửa' 6 nước Hồi giáo của ông Trump chính thức có hiệu lực

In bài viết
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Internet
  Tòa án Tối cao Mỹ đã chính thức hợp thức hóa lệnh cấm nhập cảnh từ 6 nước Hồi giáo vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump, ngay cả khi lệnh "cấm cửa" này vẫn còn đang bị thách thức pháp lý ở những tòa án cấp thấp hơn.

Ngày 4.12 (giờ Mỹ) Tòa án Tối cao Mỹ đã khẳng định hai quyết định cản trở lệnh cấm nhập cư do ông Trump ban hành của những tòa án cấp dưới là sai trái, 7/9 Thẩm phán của Tòa án Tối cao đã đồng ý ra quyết định này. Một số tòa án cấp liên bang, tọa lạc tại khu vực do đảng Dân chủ kiểm soát trước đó đã ra phán quyết chặn một phần của lệnh cấm nhập cư, vốn đã 3 lần thay đổi của ông Trump.

Với quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ, lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân của 6 nước Hồi giáo của Tổng thống Donald Trump coi như chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, ngay cả khi Tòa án Tối cao Mỹ ra quyết định rằng lệnh "cấm cửa" Hồi giáo của ông Trump là đúng luật thì lệnh này vẫn bị thách thức bởi những tòa án cấp thấp hơn. Cụ thể, Tòa Phúc thẩm Liên bang số 9 và Tòa Phúc thẩm Liên bang số 4 đã lên kế hoạch mở phiên tranh luận về lệnh cấm này trong tuần này, theo Independent. Cả hai tòa án Phúc thẩm Liên bang đều cho hay họ đang gấp rút xem kỹ lưỡng vụ kiện một cách nghiêm túc.

Bình luận về vấn đề tòa án cấp dưới của mình vẫn tiếp tục thách thức lệnh di trú của ông Trump, Tòa án Tối cao Mỹ khẳng định họ mong rằng những quyết định của tòa cấp dưới sẽ được "đưa ra một cách thích hợp".

Lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump nhắm vào công dân của Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria, và Yemen. Những tòa án cấp thấp tại Mỹ cho rằng những người có quan hệ "chân chính" với Mỹ thì nên được cho phép nhập cảnh.

Lệnh cấm nhập cảnh nhắm vào các quốc gia Hồi giáo của ông Trump là sự thực hiện lời hứa của ông với các cử tri của mình khi tranh cử, tuy nhiên nó bị phản đối mạnh bởi những người ủng hộ đảng Dân chủ và gây ra sự chia rẽ sâu sắc tại Mỹ.

Ái Vi (theo Independent)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.