ngày 23 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông đóng cửa vì bột trắng khả nghi

In bài viết
Cảnh sát Hồng Kông phong tỏa toàn khu vực Lãnh sự quán Mỹ - Ảnh: SCMP
  Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông ngày 13.11 đã phải đóng cửa sau khi một phong bì chứa bột trắng được tìm thấy. Nhân viên lãnh sự và người dân đến làm thị thực đã lập tức được di tản.

Giới chức năng sau đó cho biết chất trong gói bột “không gây hại”. Vào khoảng 9 giờ 15 phút sáng 13.11 (giờ địa phương), nhân viên lãnh sự đã gọi điện báo cảnh sát sau khi phát hiện một phong bì chứa bột trắng nhỏ được đặt ở quầy nộp hồ sơ thị thực. Các lực lượng phản ứng khẩn cấp đến Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông ngụ tại đường Garden ở khu Trung Hoàn.

Tất cả nhân viên và người dân đến lãnh sự quán ngay lập tức được di tản ngay khi phong bì được phát hiện. Xe cảnh sát tiến hành bao vây toàn bộ khu vực ngoài Lãnh sự quán, xe cứu hỏa và cứu thương cũng đã được triển khai.

Các nhà điều tra được trang bị thiết bị bảo vệ hóa học với sự hỗ trợ của lực lượng xử lý bom đã tiến vào tòa nhà lãnh sự và tiến hành xem xét phong bì bột trắng.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết: “Có một phong bì chứa một lượng bột trắng rất ít được đặt ngay quầy nộp hồ sơ thị thực ở cửa ra vào. Điều tra ban đầu cho thấy chất bột này không gây hại. Chúng tôi cần kiểm tra kĩ hơn để biết chính sách đây là chất gì”.

Nhân viên và người đến lãnh sự quán lập tức được di tản - Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay người dân thường được yêu cầu để lại hồ sơ thị thực tại quầy trước khi tiến hành kiểm tra an ninh và đi vào lãnh sự quán.

Bà Kristin Haworth, người phát ngôn của Lãnh sự quán Mỹ, xác nhận phong bì chứa bột trắng đã được mở ra trong khu vực của lãnh sự quán.

Cũng theo bà Haworth, sau khi đóng cửa cả ngày 13.11, lãnh sự quán sẽ hoạt động trở lại vào ngày 14 và tất cả các cuộc hẹn vào ngày trước đó sẽ được xếp lịch lại. Người dân sẽ lên trang web của lãnh sự quán để đặt lại lịch hẹn.

Xe cảnh sát và xe cứu thương đậu trước cửa Lãnh sự quán Mỹ sáng 13.11 - Ảnh: SCMP

Ông Michael Pan, một cư dân Hồng Kông có lịch hẹn phỏng vấn xin thị thực vào hôm qua, cho biết sau khi đứng chờ dưới mưa 2 tiếng đồng hồ thì ông được báo cuộc hẹn đã bị hủy. Khoảng 10 giờ, ông thấy cảnh sát đeo mặt nạ phòng độc tiến vào tòa nhà lãnh sự.

SCMP cho hay một số người dân xin thị thực vào sáng nay đã nhận được tin nhắn báo hủy lịch phỏng vấn vì “những lý do không lường trước được”, nhưng ông Pan không nhận được tin nhắn này.

Ông Pan chia sẻ: “Tôi không biết đã xảy ra chuyện gì, nhưng tôi lo đơn xin thị thực của tôi sẽ bị hoãn xem xét. Tôi sẽ đi Mỹ vào đầu tháng 12”.

Người dân xếp hàng chờ vào Lãnh sự quán Mỹ - Ảnh: SCMP

Theo SCMP, cảnh sát đặc khu xem đây chỉ là “một sự nhầm lẫn” và đang tiến hành điều tra thêm để làm rõ nguồn gốc của phong bì chứa bột trắng đặt ở lãnh sự quán.

Trong thông cáo mới nhất, Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông cho biết: “Vụ việc đã được giải quyết. An toàn của nhân viên và người đến lãnh sự quán luôn là ưu tiên hàng đầu, chúng tôi xin lỗi khi gây ra bất cứ sự bất tiện nào cho những ai đến lãnh sự quán và người xin thị thực”.

Cẩm Bình (theo SCMP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.