ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Lãnh đạo Catalan bỏ qua tối hậu thư của Tây Ban Nha

In bài viết
Lãnh đạo Catalan Carles Puigdemont
  Lãnh đạo Catalan Carles Puigdemont đã bỏ qua tối hậu thư của Tây Ban Nha và kêu gọi đàm phán với Madrid.

Ông Puigdemont ngày 16.10 đã bỏ qua tối hậu thư của Tây Ban Nha, không khẳng định Catalan có tuyên bố độc lập hay không và nói rằng muốn đàm phán với chính phủ Madrid để vượt qua khủng hoảng chính trị tại đất nước này.

Dù ông Puigdemont đã ký một văn bản tuyên bố đơn phương độc lập khỏi Tây Ban Nha hôm thứ 3 tuần trước, nhấn mạnh cuộc trưng cầu dân ý hồi đầu tháng đã khiến chính quyền tự trị tại Catalan thừa thẩm quyền tuyên bố độc lập, nhưng sau đó ông đã nhanh chóng đình chỉ tuyên bố độc lập lại vài tuần để mở đường cho một cuộc đối thoại với Madrid.

Đáp lại Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã đưa ra một tối hậu thư cho chính quyền Catalan trong ngày 11.10. Theo đó Madrid cho ông Puigdemont thời hạn đến ngày 16.10 phải xác nhận xem có thúc đẩy phong trào độc lập hay không, và nếu ông Puigdemont lờ đi hạn chót này thì ngày 19.10 Madrid sẽ sử dụng Điều 155 trong hiến pháp để giải tán chính quyền Catalan, đặt vùng đất tự trị vào vòng kiểm soát của chính phủ Tây Ban Nha.

Trong một bức thư hôm nay, ông Puigdemont không trả lời rõ câu hỏi của chính phủ Tây Ban Nha mà thay vào đó là yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp "trước khi tình hình xấu đi".

"Ưu tiên của chính quyền của tôi là phải hết sức theo đuổi con đường đối thoại", ông Puigdemont viết trong thư.

Ông Puigdemont Catalan đang lập đề xuất để thực hiện một cuộc đàm phán với Tây Ban Nha trong hai tháng trước khi tiến hành độc lập và kêu gọi nhà chức trách Madrid dừng cái mà ông gọi là "hành động đàn áp người dân và chính quyền Catalan".

Ái Vi (theo The Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.