ngày 26 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Kim Jong-un trực tiếp chỉ huy phóng tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12

In bài viết
Ông Kim Jong-un đích thân chỉ huy vụ phóng tên lửa Hwasong-12 sáng 14.5
  Ngày 14.5, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa chiến lược Hwasong-12 dưới sự chỉ huy trực tiếp của lãnh đạo Kim Jong-un, theo KCNA.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong-un đã tự hào với loại "vũ khí tự lực" mới của quân đội nước này. Ông Kim coi Hwasong-12 là loại vũ khí đặc biệt vì nó đi đúng theo "chiến lược và chiến thuật quân sự của đảng Lao động Triều Tiên (WPK) và nhu cầu ở thời điểm hiện tại".

Theo KCNA, "tên lửa được thử nghiệm theo góc bắn cao nhất vì xem xét sự an toàn của các nước láng giềng. Bài kiểm tra thử nghiệm tên lửa nhằm xác minh thông số kỹ thuật chiến thuật và công nghệ tên lửa đạn đạo mới có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân hạng nặng". Cũng theo KCNA, tên lửa của Triều Tiên đã bay xa tới 787 km và bay cao 2.111,5 km theo quỹ đạo hình parabol được tính toán trước. 

"Bài kiểm tra xác minh thông số kỹ thuật của tên lửa được thiết kế bởi các nhà khoa học quân sự Triều Tiên", KCNA cho hay. Tờ báo Triều Tiên cũng nhấn mạnh bài kiểm tra mới cho thấy "sự ổn định của hệ thống kết cấu, hệ thống điều áp và tái khẳng định độ tin cậy của động cơ tên lửa mới trong các vụ phóng thực tế".

Ngoài ra vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa chiến lược Hwasong-12 cũng xác nhận "tính năng dẫn đường của đầu đạn theo hình thái quỹ đạo bay khó nhất và sự chính xác của hệ thống kiểm soát nổ".

KCNA thông tin rằng lãnh đạo Kim Jong-un đã "ôm chầm lấy các cán bộ nghiên cứu tên lửa và nhấn mạnh sự làm việc chăm chỉ để đạt đến thành tụ vĩ đại của họ".

Lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá "vụ thử nghiệm tên lửa Hwasong-12 là một thành công của nền khoa học cao cấp của Triều Tiên, có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và là chiến thắng vĩ đại nhất của nhân dân Triều Tiên".

Lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng CHDCND Triều Tiên là một "cường quốc hạt nhân đúng với cái tên này bất chấp việc nước khác có công nhận điều này hay không". Ông Kim nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục gia tăng nghiên cứu hạt nhân, tăng sức mạnh răn đe hạt nhân một cách nhanh chóng và vượt mức tưởng tượng.

Lãnh đạo Triều Tiên cho rằng Mỹ chỉ dám "hăm dọa các nước yếu, những quốc gia không có vũ khí hạt nhân và chưa bao giờ dám hăm dọa Triều Tiên". Ông Kim Jong-un cũng nói rằng "nếu Mỹ dám lựa chọn hành động khiêu khích quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên, chúng tôi đã sẵn sàng để đối phó với điều đó".

Ông Kim cho rằng "hệ thống vũ khí hoàn hảo nhất thế giới sẽ không bao giờ thành tài sản độc quyền của Mỹ" và bày tỏ niềm tin tương lai CHDCND Triều Tiên sẽ có thể có các phương tiện trả đũa tương tự. 

Cuối cùng, lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo Mỹ cần phải thấy được "tên lửa đạn đạo mới của CHDCND Triều Tiên là một mối đe dọa thực sự với họ" và Mỹ không nên khiêu khích Triều Tiên vì nếu làm điều đó họ sẽ phải đối mặt với "thảm họa lớn nhất trong lịch sử" vì toàn bộ khu vực Thái Bình Dương đã nằm trong tầm bắn của Triều Tiên.

Về các nhà khoa học Triều Tiên, ông Kim cho rằng họ cần tiếp tục phát triển các "loại vũ khí tốt hơn, tầm bắn xa hơn, chính xác hơn, không được bằng lòng với những thành công hiện tại và sẵn sàng thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm mới để Mỹ và các nước đồng minh đưa ra các động thái đúng đắn".

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng sau hàng loạt những tuyên bố cứng rắn của cả Washington và Bình Nhưỡng. Nhiều chuyên gia cho rằng vụ thử tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên là để "phủ đầu" Tổng thống mới của Hàn Quốc Moon Jae-in khi ông này chỉ mới nhậm chức hôm 10.5. Cả Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đều lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Theo tuyên bố của Triều Tiên, Hwasong-12 đã được chứng minh là có khả năng bắn xa hơn 4.500 km gần chạm vào mốc tên lửa đạn đạo liên lục địa. Dù vậy, tên lửa mới nhất của Triều Tiên vẫn chưa đạt tầm tấn công nước Mỹ khi khoảng cách giữa hai nước lên tới 8.000 km.

Clip Triều Tiên phóng thử tên lửa Hwasong-12:

Thiên Hà (theo KCNA)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.