ngày 22 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Kim Jong-un trực tiếp chỉ huy phóng tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12

In bài viết
Ông Kim Jong-un đích thân chỉ huy vụ phóng tên lửa Hwasong-12 sáng 14.5
  Ngày 14.5, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa chiến lược Hwasong-12 dưới sự chỉ huy trực tiếp của lãnh đạo Kim Jong-un, theo KCNA.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong-un đã tự hào với loại "vũ khí tự lực" mới của quân đội nước này. Ông Kim coi Hwasong-12 là loại vũ khí đặc biệt vì nó đi đúng theo "chiến lược và chiến thuật quân sự của đảng Lao động Triều Tiên (WPK) và nhu cầu ở thời điểm hiện tại".

Theo KCNA, "tên lửa được thử nghiệm theo góc bắn cao nhất vì xem xét sự an toàn của các nước láng giềng. Bài kiểm tra thử nghiệm tên lửa nhằm xác minh thông số kỹ thuật chiến thuật và công nghệ tên lửa đạn đạo mới có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân hạng nặng". Cũng theo KCNA, tên lửa của Triều Tiên đã bay xa tới 787 km và bay cao 2.111,5 km theo quỹ đạo hình parabol được tính toán trước. 

"Bài kiểm tra xác minh thông số kỹ thuật của tên lửa được thiết kế bởi các nhà khoa học quân sự Triều Tiên", KCNA cho hay. Tờ báo Triều Tiên cũng nhấn mạnh bài kiểm tra mới cho thấy "sự ổn định của hệ thống kết cấu, hệ thống điều áp và tái khẳng định độ tin cậy của động cơ tên lửa mới trong các vụ phóng thực tế".

Ngoài ra vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa chiến lược Hwasong-12 cũng xác nhận "tính năng dẫn đường của đầu đạn theo hình thái quỹ đạo bay khó nhất và sự chính xác của hệ thống kiểm soát nổ".

KCNA thông tin rằng lãnh đạo Kim Jong-un đã "ôm chầm lấy các cán bộ nghiên cứu tên lửa và nhấn mạnh sự làm việc chăm chỉ để đạt đến thành tụ vĩ đại của họ".

Lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá "vụ thử nghiệm tên lửa Hwasong-12 là một thành công của nền khoa học cao cấp của Triều Tiên, có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và là chiến thắng vĩ đại nhất của nhân dân Triều Tiên".

Lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng CHDCND Triều Tiên là một "cường quốc hạt nhân đúng với cái tên này bất chấp việc nước khác có công nhận điều này hay không". Ông Kim nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục gia tăng nghiên cứu hạt nhân, tăng sức mạnh răn đe hạt nhân một cách nhanh chóng và vượt mức tưởng tượng.

Lãnh đạo Triều Tiên cho rằng Mỹ chỉ dám "hăm dọa các nước yếu, những quốc gia không có vũ khí hạt nhân và chưa bao giờ dám hăm dọa Triều Tiên". Ông Kim Jong-un cũng nói rằng "nếu Mỹ dám lựa chọn hành động khiêu khích quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên, chúng tôi đã sẵn sàng để đối phó với điều đó".

Ông Kim cho rằng "hệ thống vũ khí hoàn hảo nhất thế giới sẽ không bao giờ thành tài sản độc quyền của Mỹ" và bày tỏ niềm tin tương lai CHDCND Triều Tiên sẽ có thể có các phương tiện trả đũa tương tự. 

Cuối cùng, lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo Mỹ cần phải thấy được "tên lửa đạn đạo mới của CHDCND Triều Tiên là một mối đe dọa thực sự với họ" và Mỹ không nên khiêu khích Triều Tiên vì nếu làm điều đó họ sẽ phải đối mặt với "thảm họa lớn nhất trong lịch sử" vì toàn bộ khu vực Thái Bình Dương đã nằm trong tầm bắn của Triều Tiên.

Về các nhà khoa học Triều Tiên, ông Kim cho rằng họ cần tiếp tục phát triển các "loại vũ khí tốt hơn, tầm bắn xa hơn, chính xác hơn, không được bằng lòng với những thành công hiện tại và sẵn sàng thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm mới để Mỹ và các nước đồng minh đưa ra các động thái đúng đắn".

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng sau hàng loạt những tuyên bố cứng rắn của cả Washington và Bình Nhưỡng. Nhiều chuyên gia cho rằng vụ thử tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên là để "phủ đầu" Tổng thống mới của Hàn Quốc Moon Jae-in khi ông này chỉ mới nhậm chức hôm 10.5. Cả Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đều lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Theo tuyên bố của Triều Tiên, Hwasong-12 đã được chứng minh là có khả năng bắn xa hơn 4.500 km gần chạm vào mốc tên lửa đạn đạo liên lục địa. Dù vậy, tên lửa mới nhất của Triều Tiên vẫn chưa đạt tầm tấn công nước Mỹ khi khoảng cách giữa hai nước lên tới 8.000 km.

Clip Triều Tiên phóng thử tên lửa Hwasong-12:

Thiên Hà (theo KCNA)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Việc các phóng viên chỉ được tham gia đưa tin trong 5 phút đầu tiên trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gây ra những quan ngại, không chỉ trong nội bộ phóng viên báo chí ‘theo quốc hội’, mà cả trong dư luận.

 • Kỳ Duyên

  Nhà báo

  Và vì vậy, cho dù có tới 4 bánh hẳn hoi, nhưng những chiếc ô tô của các quan chức cũng cần được “tập đi, tập đỗ”. Còn các quan chức ngồi trên đó cũng cần tập có kỹ năng, hành vi thấm nhuần tinh thần luật pháp, trong đó có kỹ năng “văn hóa phát ngôn”.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Người Việt ta có câu thành ngữ rất hay:“Lời chào cao hơn mâm cỗ” hay “Được lời như cởi tấm lòng”...Thế nhưng, cuộc sống hôm nay ở nơi công sở, nhiều tòa nhà chung cư hay các nhà hàng, quán xá… người Việt cởi mở, chân tình chào hỏi nhau là một thứ gì đó rất ư là xa xỉ?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Cha ông ta để lại tài nguyên của cải không phải là vô tận, nhưng những gì chúng ta có được, đủ nuôi sống dân tộc ta sung sướng và tạo nên cuộc sống an lành và đáng sống...