ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

'Khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương không nhằm vào Trung Quốc'

In bài viết
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến vai trò của Ấn Độ trong 'Ấn Độ - Thái Bình Dương' - Ảnh: Lowy Institute
  Theo ông Trương Quân, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế đối ngoại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” mà chính quyền Mỹ dùng trong thời gian qua không nhắm vào Trung Quốc.

“Ấn Độ - Thái Bình Dương” là khái niệm bắt đầu được dùng nhiều trong giới ngoại giao và an ninh các nước Úc, Ấn và Nhật trong những năm gần đây, nhằm chỉ một khu vực rộng lớn hơn “Châu Á - Thái Bình Dương” nơi Trung Quốc thường đóng vai trò trung tâm, Reuters cho biết.

Trong thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông đã dùng đến khái niệm này rất nhiều lần. Vào tháng 10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề cập đến “một Ấn Độ - Thái Bình Dương mở, tự do và thịnh vượng”. Mới đây nhất, tại Hội nghị cấp cao APEC, Tổng thống Trump nhiều lần dùng đến khái niệm này và nhấn mạnh tầm quan trọng của Ấn Độ đối với khu vực.

Giới phân tích từng đánh giá, ngoài ý chỉ châu Á là một khu vực rộng lớn chứ không phải chỉ là “sân sau” của Trung Quốc, chính quyền Washington với khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” còn có hàm ý muốn lập nên “bộ tứ” Mỹ - Nhật - Ấn - Úc nhằm đối phó với Bắc Kinh.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Trump nhấn mạnh đến “Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Vụ trưởng Trương cho rằng khái niệm này không nhắm đến Trung Quốc và nước này cần tìm hiểu rõ ý tưởng “Ấn Độ - Thái Bình Dương” hơn nữa.

Theo Vụ trưởng Trương: “Tổng thống Trump không hề nói rằng khái niệm này nhắm đến Trung Quốc, vì vậy không có lý do gì để tin nó nhắm đến Trung Quốc cả”.

“Bất kể đó (“Ấn Độ - Thái Bình Dương” ) là chiến lược gì thì nó cũng phải cởi mở, thể hiện sự bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải phục vụ cho mục tiêu và lợi ích của một nhóm nhỏ. Trọng tâm chính của chúng tôi là hợp tác ở châu Á - Thái Bình Dương”, ông Trương khẳng định.

: Ông Trương Quân, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế đối ngoại Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” không nhắm đến Trung Quốc - Ảnh: Sohu

Reuters cho biết hiện Bắc Kinh đang tất bật triển khai sáng kiến Một vành đai, Một con đường với những dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ nhằm xây dựng một “con đường tơ lụa” mới kết nối châu Á với châu Âu và mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Nước này nhấn mạnh sáng kiến này đem lại thịnh vượng chung cho những quốc gia tham gia.

Trước đó, khi phát biểu tại APEC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng ủng hộ chủ nghĩa đa phương và toàn cầu. Ông cũng khẳng định Một vành đai, Một con đường sẽ khiến kinh tế châu Á - Thái Bình Dương rộng mở hơn, tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối, phối hợp kinh tế để gia tăng thịnh vượng chung cho cả châu Á, châu Âu và châu Phi.

Cẩm Bình (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.