ngày 23 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

'Khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương không nhằm vào Trung Quốc'

In bài viết
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến vai trò của Ấn Độ trong 'Ấn Độ - Thái Bình Dương' - Ảnh: Lowy Institute
  Theo ông Trương Quân, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế đối ngoại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” mà chính quyền Mỹ dùng trong thời gian qua không nhắm vào Trung Quốc.

“Ấn Độ - Thái Bình Dương” là khái niệm bắt đầu được dùng nhiều trong giới ngoại giao và an ninh các nước Úc, Ấn và Nhật trong những năm gần đây, nhằm chỉ một khu vực rộng lớn hơn “Châu Á - Thái Bình Dương” nơi Trung Quốc thường đóng vai trò trung tâm, Reuters cho biết.

Trong thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông đã dùng đến khái niệm này rất nhiều lần. Vào tháng 10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề cập đến “một Ấn Độ - Thái Bình Dương mở, tự do và thịnh vượng”. Mới đây nhất, tại Hội nghị cấp cao APEC, Tổng thống Trump nhiều lần dùng đến khái niệm này và nhấn mạnh tầm quan trọng của Ấn Độ đối với khu vực.

Giới phân tích từng đánh giá, ngoài ý chỉ châu Á là một khu vực rộng lớn chứ không phải chỉ là “sân sau” của Trung Quốc, chính quyền Washington với khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” còn có hàm ý muốn lập nên “bộ tứ” Mỹ - Nhật - Ấn - Úc nhằm đối phó với Bắc Kinh.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Trump nhấn mạnh đến “Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Vụ trưởng Trương cho rằng khái niệm này không nhắm đến Trung Quốc và nước này cần tìm hiểu rõ ý tưởng “Ấn Độ - Thái Bình Dương” hơn nữa.

Theo Vụ trưởng Trương: “Tổng thống Trump không hề nói rằng khái niệm này nhắm đến Trung Quốc, vì vậy không có lý do gì để tin nó nhắm đến Trung Quốc cả”.

“Bất kể đó (“Ấn Độ - Thái Bình Dương” ) là chiến lược gì thì nó cũng phải cởi mở, thể hiện sự bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải phục vụ cho mục tiêu và lợi ích của một nhóm nhỏ. Trọng tâm chính của chúng tôi là hợp tác ở châu Á - Thái Bình Dương”, ông Trương khẳng định.

: Ông Trương Quân, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế đối ngoại Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” không nhắm đến Trung Quốc - Ảnh: Sohu

Reuters cho biết hiện Bắc Kinh đang tất bật triển khai sáng kiến Một vành đai, Một con đường với những dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ nhằm xây dựng một “con đường tơ lụa” mới kết nối châu Á với châu Âu và mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Nước này nhấn mạnh sáng kiến này đem lại thịnh vượng chung cho những quốc gia tham gia.

Trước đó, khi phát biểu tại APEC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng ủng hộ chủ nghĩa đa phương và toàn cầu. Ông cũng khẳng định Một vành đai, Một con đường sẽ khiến kinh tế châu Á - Thái Bình Dương rộng mở hơn, tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối, phối hợp kinh tế để gia tăng thịnh vượng chung cho cả châu Á, châu Âu và châu Phi.

Cẩm Bình (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.