ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Ít nhất 13 người thiệt mạng khi lũ lụt càn quét miền Nam California

In bài viết
Một phụ nữ được cứu khỏi một căn nhà bị sập - Ảnh: Reuters
  Do cây trên những ngọn đồi đã bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn lịch sử tháng trước, đợt mưa lớn kỉ lục bắt đầu từ sáng 9.1 (giờ địa phương) đã gây nên tình trạng lũ quét ở miền Nam California, làm nhà cửa bị phá hủy và ít nhất 13 người đã thiệt mạng.

Ông David Villalobos, người phát ngôn của hạt Santa Barbara, cho biết hầu hết các vụ thiệt mạng xảy ra ở khu vực Montecito của hạt này. Ngoài con số 13 người chết đã được báo cáo, hiện đã có ít nhất 25 người bị thương, hàng chục người mất tích và ít nhất 50 người ở Montecito được may mắn cứu sống.

Theo ông Bill Brown: “Nó giống chiến trường của Chiến tranh thế giới. Bùn đất và mảnh vỡ ở khắp nơi, với đá to, cây cối và cột điện bị phá hủy, xe cộ bị hư hại. Rất nhiều trở ngại cho lực lượng cứu hộ”.

Ông Brown cảnh báo số người thiệt mạng có thể sẽ còn tăng cao. Hiện chó nghiệp vụ và máy bay trực thăng đã được huy động để cứu người.

Thomas Tighe, một người chứng kiến vụ lũ quét, kể lại: “Tôi đi quanh nhà và nghe thấy tiếng ồn lớn mà tôi biết là tiếng đá bị bùn đất cuốn trôi. Tôi thấy hai chiếc xe của tôi bị cuốn từ từ xuống một con sông bùn”.

Theo cơ quan chức năng, các vùng từng xảy ra cháy rừng rất dễ bị lũ quét do cây cối bị thiêu rụi khiến khả năng giữ nước của đất kém đi và đất cũng dễ bị cuốn trôi hơn. California vừa trải qua trận cháy rừng lịch sử vào tháng 12 trước.

Có ít nhất 13 người thiệt mạng - Ảnh: Reuters
Công tác cứu hộ đang được thực hiện - Ảnh: Reuters

Trước khi trận mưa lớn xảy ra, giới chức Santa Barbara, Ventura và Los Angeles đã ban hành lệnh di tản. Tuy nhiên, chỉ có 10-15% người dân trong khu vực bắt buộc di tản của Santa Barbara làm theo.

Tuy lượng mưa đã giảm vào cuối ngày 9.1, nhưng cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo sẽ vẫn có mưa trong những ngày tới.

Khu Montecito ở hạt Santa Barbara bị thiệt hại nặng nề - Ảnh: EPA
Đường phố sau trận lũ quét - Ảnh: CNN
Trận cháy rừng tháng 12 cùng với lượng mưa lớn đã gây thiệt hại lớn - Ảnh: Los Angeles Times

Cẩm Bình (theo The Guardian, CNN)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.