ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Indonesia nên ngừng phá hủy tàu cá đánh bắt phi pháp

In bài viết
Indonesia cho phá hủy 81 tàu cá được cho là đánh bắt phi pháp vào tháng 4.2017 - Ảnh: Reuters
  Vài quan chức chính phủ cấp cao và quan chức kinh tế Indonesia đã lên tiếng kêu gọi bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản nước này, ngừng phá hủy những tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép. Theo các quan chức, hành động này gây tổn hại đến quan hệ ngoại giao và ngành thủy sản.

Dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Pudjiastuti, giới chức Indonesia từ năm 2014 đến nay đã cho phá hàng trăm tàu cá nước ngoài đánh bắt phi pháp, trong đó có tàu Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ nguồn thủy sản tự nhiên và ngư dân Indonesia.

Tuy nhiên, Phó tổng thống Jusuf Kalla cho rằng chính sách có thể làm ảnh hưởng quan hệ giữa Jakarta với các quốc gia khác. Ông Kalla cho biết: “Theo quan điểm của chính phủ, làm như vậy đã đủ rồi. Điều này liên quan đến mối quan hệ với các nước khác của chúng ta”.

Trước đó vào năm 2015, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc khi có tàu nước này nằm trong danh sách 41 tàu cá bị phía Indonesia phá hủy.

Không chỉ Phó tổng thống, Phòng Thương mại Indonesia ngày 9.1 cũng than phiền cách tiếp cận cứng rắn trên cũng như sự thiếu tập trung vào các chính sách mang tính xây dựng hơn của Bộ Hàng hải và Thủy sản, làm tổn hại ngành thủy sản đất nước, xuất khẩu thủy sản sụt giảm.

Ông Yugi Prayanto, quan chức cao cấp của Phòng thương mại, cho biết: “Chúng tôi yêu cầu chính phủ quan tâm hơn đến sản xuất và tăng đầu tư cho mảng này”.

Bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Indonesia - Ảnh: Marine Link

Với cách tiếp cận cứng rắn để giải quyết vấn đề đánh bắt bất hợp pháp và những câu chuyện liên quan phát ngôn, bà Susi Pudjiastuti đã liên tục được xếp hạng là Bộ trưởng nổi tiếng nhất Indonesia kể từ khi nhậm chức vào năm 2014. Bà vốn là một doanh nhân kinh doanh trong ngành hải sản.

Bộ trưởng nổi tiếng này cũng có rất nhiều người theo dõi trên các mạng xã hội với những lời bình luận thẳng thắn về các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của mình hay những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy bà rất “chịu chơi” khi tham gia chèo ván đứng và nhảy nhót theo nhạc Beatles trên tàu.

Bà Pudjiastuti từng tung một đoạn video bảo vệ chính sách phá tàu cá đánh bắt trái phép, cho biết đây không phải là chính sách “đóng mác” bà mà chỉ là làm theo pháp luật.

Theo bà: “Đây không phải một ý tưởng hay sở thích của Susi Pudjiastuti hay Tổng thống Jokowi. Tổng thống Jokowi đã ra lệnh cho chính phủ thực hiện đúng theo luật đánh bắt để chấm dứt nạn đánh bắt trái phép nguồn thủy sản của Indonesia”.

Bà Pudjiastuti cho biết vì nạn đánh bắt trái phép, ngành thủy sản của Indonesia thiệt hại gần 200 tỉ rupiah (14,89 triệu USD) mỗi năm.

Cẩm Bình (theo Straits Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.