Indonesia báo động núi lửa ở Bali sẽ phun trào

Dân làng quanh núi lửa Agung đi sơ tán-Ảnh Reuters
Chính quyền Indonesia nâng mức báo động cao nhất về khả năng núi Agung ở đảo du lịch nghỉ dưỡng Bali sẽ phun trào lần đầu tiên sau hơn 100 năm, sau những vụ động đất quanh ngọn núi lửa này.

Đây là lần thứ 3 trong chưa đầy 1 tuần, mức báo động được nâng lên. Các quan chức cho biết khoảng 11.3000 dân làng đã rời khỏi nhà quanh núi Agung.

Bộ Khí tượng-thời tiết-địa chất Indonesia nói các diễn biến động đất tăng mạnh ở ngọn núi, cho thấy có khả năng phun trào cao, dù Bộ không thể xác định thời điểm phun trào.

Cơ quan đối phó thiên tai quốc gia (NDMA) nói: cư dân địa phương và khách du lịch chớ nên ở trong khu vực 9km cách núi lửa và không nên ở trong khu vực cách phía bắc, đông bắc, đông nam và nam/tây nam núi lửa khoảng 12km.

Cơ quan này nói khoảng 9.400 dân làng đã được sơ tán khỏi nhà họ, đến 3 huyện Karangasem, Klungkung và Buleleng, nơi họ tạm trú ở các chỗ trú ẩn tạm, trung tâm thể thao, hội trường làng hoặc ở nhà người thân. Các quan chức nói không có nguy hiểm cho người ở những vùng khác thuộc đảo Bali.

Núi lửa Agung cao 3.031 mét, từng phun trào năm 1963, khiến 1.100 người chết và làm tro bay xa 10km. Núi này cách điểm đến du lịch Kuta 72km về phía đông nam, là một trong hơn 120 núi lửa còn hoạt động ở Indonesia.

Indonesia gồm hàng ngàn đảo, nằm trong khu vực xảy ra nhiều động đất, do nằm trong “Vành đai lửa Thái Bình Dương” gồm nhiều núi lửa và vệt đứt gãy quanh vùng chậu Thái Bình Dương.

Bích Ngọc (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.