ngày 17 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Indonesia báo động núi lửa ở Bali sẽ phun trào

In bài viết
Dân làng quanh núi lửa Agung đi sơ tán-Ảnh Reuters
  Chính quyền Indonesia nâng mức báo động cao nhất về khả năng núi Agung ở đảo du lịch nghỉ dưỡng Bali sẽ phun trào lần đầu tiên sau hơn 100 năm, sau những vụ động đất quanh ngọn núi lửa này.

Đây là lần thứ 3 trong chưa đầy 1 tuần, mức báo động được nâng lên. Các quan chức cho biết khoảng 11.3000 dân làng đã rời khỏi nhà quanh núi Agung.

Bộ Khí tượng-thời tiết-địa chất Indonesia nói các diễn biến động đất tăng mạnh ở ngọn núi, cho thấy có khả năng phun trào cao, dù Bộ không thể xác định thời điểm phun trào.

Cơ quan đối phó thiên tai quốc gia (NDMA) nói: cư dân địa phương và khách du lịch chớ nên ở trong khu vực 9km cách núi lửa và không nên ở trong khu vực cách phía bắc, đông bắc, đông nam và nam/tây nam núi lửa khoảng 12km.

Cơ quan này nói khoảng 9.400 dân làng đã được sơ tán khỏi nhà họ, đến 3 huyện Karangasem, Klungkung và Buleleng, nơi họ tạm trú ở các chỗ trú ẩn tạm, trung tâm thể thao, hội trường làng hoặc ở nhà người thân. Các quan chức nói không có nguy hiểm cho người ở những vùng khác thuộc đảo Bali.

Núi lửa Agung cao 3.031 mét, từng phun trào năm 1963, khiến 1.100 người chết và làm tro bay xa 10km. Núi này cách điểm đến du lịch Kuta 72km về phía đông nam, là một trong hơn 120 núi lửa còn hoạt động ở Indonesia.

Indonesia gồm hàng ngàn đảo, nằm trong khu vực xảy ra nhiều động đất, do nằm trong “Vành đai lửa Thái Bình Dương” gồm nhiều núi lửa và vệt đứt gãy quanh vùng chậu Thái Bình Dương.

Bích Ngọc (theo AP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.