ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Hơn 600 quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn tại Đức

In bài viết
Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đang rơi vào thời kỳ xấu chưa từng có
  Hơn 600 quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có nhiều nhà ngoại giao, đã xin tị nạn chính trị tại Đức sau vụ đảo chính bất thành hồi năm ngoái, dẫn đến một cuộc thanh trừng đối lập của Ankara.

Theo nguồn tin của cơ quan truyền thông Funke từ Bộ Nội vụ Đức, có khoảng 250 quan chức ngoại giao và 380 quan chức khác của Thổ Nhĩ Kỳ đã xin tị nạn tại Đức tính đến giữa tháng 9.2017.

Trong cuộc đảo chính quân sự bất thành hôm 15.7.2016, 240 người đã thiệt mạng và 2.200 người bị thương. Ankara cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen và những người ủng hộ ông đã thực hiện cuộc đảo chính. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành bắt giữ hàng trăm chỉ huy quân sự, các nhà hoạt động, nhà báo, quan chức vì cho rằng có liên quan đến phong trào của ông Gullen.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gullen, người đang sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1999 về nước nhưng bị Washington từ chối. Ông Gulen cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Ankara và tuyên bố không liên quan đến cuộc đảo chính ở quê nhà của mình.

Sau cuộc đảo chính, mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU, nhất là với Đức, ngày một xấu đi nghiêm trọng. Ankara tin rằng Berlin đang che giấu, cho phép những quan chức cầm đầu vụ đảo chính ở lại và tị nạn. Ngược lại, Berlin chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì bắt giam nhiều nhà báo Đức và các nhà hoạt động nhân quyền.

Thiên Hà (theo Sputnik News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.