ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Hơn 400.000 người ký tên đòi tước giải Nobel hòa bình của bà Aung San Suu Kyi

In bài viết
Bà Aung San Suu Kyi nhận giải Nobel hòa bình năm 2012
  Theo Independent của Anh, trên trang Change, đã có hơn 400.000 người ký tên đòi tước giải Nobel hòa bình của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ Myanmar.

Bà Aung San Suu Kyi được trao giải Hòa bình năm 1991 vì những hoạt động không mệt mỏi cho dân chủ tại Myanmar. Tuy nhiên, vào lúc này thì bà bị quy trách nhiệm cho thảm họa nhân đạo đói với người Hồi giáo tại bang Rakhine.  Những người ký tên nói rằng cho đến lúc này, bà Aung San Suu Kyi đã không làm gì để ngăn chặn thảm họa.

Cao ủy Nhân quyền LHQ nhận định rằng "hoạt động an ninh tàn bạo" ở bang Rakhine của quân đội và lực lượng an ninh Myanmar "rõ ràng là không cân xứng và không quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế".

Hoàng tử Zeid Ra'ad al-Hussein, người đứng đầu Cao ủy nói với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva rằng 270.000 người Hồi giáo Rohingya đã phải trốn chạy sang biên giới Bangladesh, giữa những thông tin về việc càn quét, đốt phá làng mạc, hiếp dâm và giết người bừa bãi.

"Tôi kêu gọi chính phủ (Myanmar) ngay lập tức chấm dứt hành động quân sự tàn bạo hiện nay, chịu trách nhiệm về mọi vi phạm đã gây ra và đảo ngược sự phân biệt đối xử nghiêm trọng, phổ biến đối với người dân Rohingya. Tình hiện nay dường như là một ví dụ điển hình về thanh lọc sắc tộc".

Theo Independent, chiến dịch quân sự của Myanmar bắt đầu hôm 25.8, khi một toán quân nổi dậy Rohingya tấn công hàng chục cảnh sát và nhân viên bán vũ trang Myanmar, một động thái được giải thích là để chống lại những hành động "khủng bố" của chính quyền với người Hồi giáo thiểu số.

Đáp lại, chính quyền Myanmar phát động một chiến dịch có tên "hoạt động rà phá" nhằm lùng bắt và tiêu diệt những người được cho là thành viên của nhóm nổi dậy Arakan Rohingya Salvation Army (Đội quân cứu rỗi Arakan Rohingya).

Hoạt động quân sự này khiến gần 300.000 người Hồi giáo Rohingya phải bỏ chạy di tản qua biên giới Bangladesh với hàng loạt cáo buộc khủng khiếp về tình hình bạo lực ở Myanmar.

Những người sống sót kể lại rằng quân đội Myanmar tấn công làng mạc, đốt phá và bắn chết dân thường Rohingya nhằm xóa sổ người Hồi giáo khỏi Rakhine.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy lời kể của người Hồi giáo Rohingya là đúng khi nhiều thi thể được thấy trôi nổi trên sông và nhiều xác chết khác bị thiêu.

Một số quan chức chính phủ Myanmar tuyên bố rằng chính người Hồi giáo Rohingya đã tự đốt nhà của mình. Ông al-Hussein gọi những tuyên bố này là "hoàn toàn sai lạc" và làm "thiệt hại nghiêm trọng vị thế quốc tế" của chính phủ Myanmar. Người đứng đầu Cao ủy Nhân quyền LHQ nói rằng ông bị "ám ảnh" vì thông tin quân đội Myanmar đang cài mìn dọc biên giới với Bangladesh. 

Năm 1982, Myanmar ra luật loại bỏ quốc tịch của người Hồi giáo Rohingya, khiến nhóm người này thành sắc dân lưu vong đông nhất thế giới. Người Rohingya bị đàn áp một cách dã man khi không được phép tiếp cận giáo dục, y tế, hạn chế việc làm và cũng không được quyền bầu cử.

Trong khi đó, chính quyền Bangaldesh cho hay họ đang chuẩn bị xây thêm một trại tị nạn mới cho người Hồi giáo Rohingya khi 2 trại tị nạn ban đầu đã quá tải.

Ái Vi (theo Independent)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.